Blog

[Trực tiếp] Tư vấn tuyển sinh 2017

[Trực tiếp] Tư vấn tuyển sinh 2017
Tấn Lộc xin kính chào quý vị khán giả! Quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến của trường ĐH KHXH&NV – ĐHQGHCM năm 2017. Chương trình được thực hiện bởi phòng Truyền thông v

[Trực tiếp] Tư vấn tuyển sinh 2017

Tấn Lộc xin kính chào quý vị khán giả! Quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến của trường ĐH KHXH&NV – ĐHQGHCM năm 2017. Chương trình được thực hiện bởi phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện. Quý vị và các bạn khán giả thân mến, như vậy các thí sinh vừa trải qua ba ngày thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới với các năm trước. Kỳ thi được tổ chức thành 5 buổi, tương ứng với 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Trong thời gian tới, thí sinh cần đặc biệt lưu ý các mốc thời gian sau: Ngày 07/7, Hội đồng thi sẽ công bố và thông báo kết quả. Ngày 14/7, công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngày 15/7, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học trực tuyến và trực tiếp bằng phiếu Đối với các thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi, ngày 08 – 17/7 là thời gian để các đơn vị đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh và thời hạn công bố kết quả việc xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo là 26/7/2017. Ngày 01/8, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Như vậy, vào thời điểm này, các bạn thí sinh vẫn còn cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng của bản thân.. Theo các số liệu thống kê trong những năm gần đây, . số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành học thuộc trường ĐH KHXH&NV – ĐHQGHCM tăng mạnh. . Điều đó chứng tỏ nhu cầu của xã hội đối với nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn ngày càng cao.. Để giải đáp các thắc mắc liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 nói chung và trường ĐH KHXH&NV nói riêng, . đặc biệt là các vấn đề về hình thức xét tuyển, chương trình đào tạo của nhà trường,. phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến. cho quý khán giả, quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm. . Trong thời gian phát sóng, quý vị có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho ban tư vấn của chương trình thông qua các kênh giải đáp sau:.

Điện thoại: 08.38293828 số nội bộ 199 – Di động: 0898.124.074 – 0868. 511.521

– Email: oce@hcmussh.edu.vn. Website: www.oce.hcmussh.edu.vn Facebook: www.facebook.com/ussh.vnuhcm. Các kênh thông tin trên cũng là các kênh thông tin Tư vấn tuyển sinh chính thức của nhà trường, . quý vị và các bạn sau đây nếu tiếp tục có những thắc mắc có thể liên hệ để được giải đáp.. Quý vị và các bạn thân mến, đồng hành cùng quý vị và các bạn trong chương trình tư vấn tuyển sinh ngày hôm nay . là các thầy cô trong ban tư vấn đại diện cho Ban giám hiệu, các phòng/ban liên quan của nhà trường. Xin được trân trọng giới thiệu:. TS. Phạm Tấn Hạ Phó Hiệu trưởng Nhà trường. TS. Nguyễn Thanh Tuấn – Trưởng Phòng Đào tạo. TS. Nguyễn Thị Kim Loan – Trưởng Phòng CTSV. ThS. Trần Nam – Trưởng Phòng TT&TCSK. Đ/c Nguyễn Tất Toàn – Bí thư Đoàn Trường.

Xin chào quý thầy cô, chào anh! Cảm ơn quý thầy cô cũng như anh đã dành thời gian để đến với chương trình trong buổi sáng ngày hôm nay. Trước khi vào phần tư vấn chuyên sâu, em xin được phép kính mời TS. Phạm Tấn Hạ, mời thầy có thể nêu một vài nét tổng quan và đánh giá những điểm nổi bật về kỳ thi THPT năm 2017; cách thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng cũng như phương thức tuyển sinh của nhà trường trong năm nay. Kính thưa quý vị khán giả, quý phụ huynh và các em học sinh thân mến, thật sự thì đến giờ này các em đã đi qua kỳ thi THPT quốc gia và theo đánh giá thì đây là một kỳ thi an toàn và đã kết thúc một cách trọn vẹn.

Chúng ta chờ kết quả công bố chính thức từ phía các sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT. và tôi nghĩ rằng là kết quả này cũng là cơ sở để các trường ĐH, CĐ dựa vào đó để xét tuyển.. Riêng đối với Trường Nhân văn kỳ thi THPT Quốc gia cũng là cơ sở để chúng tôi xét tuyển,. chúng tôi vẫn sử dụng các hình thức xét tuyển mà chúng tôi thông tin: các em học sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. trên cơ sở điểm thi cụ thể theo tổ hợp các môn như Văn Sử Địa, Toán – Văn – Anh/Pháp/Trung. Đấy là những tổ hợp chúng tôi có thể xét tuyến và thí sinh có thể căn cứ vào đó để xét tuyển vào trường.. Tuy nhiên có một điều lưu ý là chúng tôi đã có kết quả sơ bộ trong tay về kết quả đăng ký lần đầu của các bạn thí sinh vào Trường,. kết quả này thực sự là một điều mà trường chúng tôi quan tâm. và chúng tôi cũng mong rằng các em có thể giữ vững kết quả đăng kí này.

Bởi vì các em đã đăng kí và chọn trường chúng tôi là nơi mà các em gửi gắm và tôi nghĩ các em đã chọn và có một suy nghĩ rất đúng đắn về sự lựa chọn của mình. Bởi vì khi chọn vào một ngành nào đó cụ thể của Trường thì các em đã đặt niềm tin vào đó và chúng tôi là những người trực tiếp đào tạo là cơ sở đào tạo, là những thầy cô cùng các em đồng hành trong suốt khoảng thời gian học tập tại Trường. Chúng tôi sẽ cố gắng để đào tạo tạo một cách tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của các em cũng như nhu cầu của ngành giáo dục. Tôi mong rằng các em hãy bình tĩnh tự tin và hãy chọn cho mình một hướng đi, một công việc và một tương lai mà các em đã đặt niềm tin và tôi hy vọng là các em hãy chọn trường chúng tôi, chọn nơi mà các em tin tưởng, chúng tôi sẽ hoàn toàn đáp ứng những kỳ vọng của các em.

Xin thầy cho biết phương thức tuyển sinh của Trường ĐH KHXH&NV năm 2017 có những điểm gì mới so với năm 2016?. Chỉ tiêu xét tuyển vào các ngành của trường năm nay như thế nào?. Về phương thức tuyển sinh của Trường là chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia,. bên cạnh là việc xét tuyển các em đoạt giải nhất nhì ba về các môn văn hóa cũng như các môn năng khiếu. và xét tuyển học sinh trường chuyên cũng như top các trường THPT có kết quả các kỳ thi cao nhất trong năm vừa rồi.. Bên cạnh đó 80% còn lại là sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. trong tuần này chúng ta sẽ cố gắng công bố kết quả những thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. và các em sẽ có kết quả và quyết định mình có học hay không và cung cấp những thông tin này cho chúng tôi. và chúng tôi sẽ thông báo đến cơ quan chủ quản đó là Bộ GD&ĐT,.

Nếu em nào đã trúng tuyển và xác định mình sẽ học là các em sẽ không còn quyền sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển Lưu ý là chúng ta chi sử dụng một kết quả. Nếu các em đã xét tuyển thẳng rồi thì các em sẽ không sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển, đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh còn lại. của phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện. Trường chúng tôi năm nay đã thông báo đầy đủ trên các phương tiện truyền thông trang web của trường, của phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện. Tất cả những thông tin này chúng tôi đã đưa đến cho các thí sinh cũng như phụ huynh các em đã biết được cách thức xét tuyển của trường.

Vào trang web của trường và của phòng Truyền thông thì các phụ huynh, học sinh sẽ biết được cách thức và các ngành sẽ xét tuyển. Vâng cảm ơn thầy, sau khi dự thi ngày thi cuối cùng , học sinh cần làm gì tiếp theo? Theo thông tin từ Bộ GDĐT từ ngày 15/7 – 23/7, thí sinh có thể thay đổi hoặc bổ sung nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH CĐ. Vậy cách thức điều chỉnh nguyện vọng như thế nào? Thật sự thì bộ GD&ĐT cũng đã công bố về quy chế thì các em cũng đã biết, chúng ta có 2 cách để điều chỉnh. 1 là: Điều chỉnh trực tuyến. Nghĩa là các bạn sẽ dùng mã đã được cấp cho mỗi thí sinh và vào trang web để điều chỉnh.

Cách điều chỉnh này chỉ sử dụng cho thí sinh không thay đổi nguyện vọng. Nghĩa là trước đây các em đăng ký 5 nguyện vọng 1 2 3 4 5, bây giờ các em chỉ sắp xếp trật tự lại thôi. Ví dụ trước đây các bạn đăng ký vào trường ngành Báo chí là ngành đầu tiên, ngành thứ 2 là Quan hệ Quốc tế nhưng thực sự kết quả kỳ thi vừa rồi các bạn tự tin hơn, các bạn nghĩ rằng mình có thể đậu QHQT thì bạn có thể đẩy QHQT lên nguyện vọng 1 thay vì trước đây là nguyện vọng 2. Hướng dẫn điều chỉnh này chúng tôi sẽ cố gắng đưa lên trang web để các bạn có thể nhìn mẫu và làm theo hướng dẫn. Cách thứ 2 là thêm nguyện vọng, ví dụ trước đây các bạn có 5 nguyện vọng, các bạn muốn thêm nguyện vọng mới thì nguyện vọng này các bạn bắt buộc phải làm bằng giấy, các bạn không thể điều chỉnh trên trang web được bởi vì lý do không cho phép.

Các bạn chỉ được chọn 1 trong 2 hình thức để lựa chọn, 1 là sắp xếp lại trật tự đã đăng ký, 2 là đăng ký thêm bổ sung và tôi nghĩ là các bạn cũng nên cân nhắc để có một lựa chọn rõ ràng trong việc chọn ngành học, nghề nghiệp phù hợp với năng khiếu, năng lực của bản thân cũng như cơ hội làm việc của các bạn sau này. Còn một câu hỏi nữa, dự kiến điểm chuẩn năm nay của trường mình có tăng cao không thưa thầy? Chúng tôi đã đọc qua các phương tiện truyền thông để biết kết quả kỳ thi năm nay như thế nào, các thầy cô dạy tại các trường THPT thì cho rằng kết quả kỳ thi năm nay sẽ tương đối cao. Tức là sẽ tốt hơn, khả quan hơn so với năm vừa rồi, và nếu như vậy thì chúng tôi cũng hoàn toàn không thể cho phụ huynh học sinh biết rằng chúng tôi sẽ lấy điểm như thế nào.

Thật sự thì đến giờ này để mà trả lời những điều thế này thì quá khó vì kết quả sẽ phụ thuộc vào kỳ thi THPT Quốc gia. Nếu kỳ thi THPT Quốc gia điểm cao thì chắc chắn thì các ngành của trường chúng tôi và cả những trường khác cũng sẽ đẩy lên, và ngược lại kết quả của các em không tốt thì điểm chuẩn sẽ dịch chuyển theo hướng ngược lại. Tôi nghĩ kết quả này hoàn toàn phụ thuộc vào kỳ thi THPT Quốc gia và nếu như có kết quả thì các bạn sẽ biết và căn cứ vào đó các bạn có thể biết là mình có khả năng trúng tuyển vào ngành đó hay không. Kết quả đó cũng sẽ giúp cho các bạn biết được rằng mình có nên thay đổi nguyện vọng hay thay đổi thứ tự nguyện vọng ngay từ đầu.

Nhưng các bạn nên lưu ý, thứ tự nguyện vọng cảm thấy dịch chuyển được nhiều, mình nghĩ mình 20 điểm nhưng bây giờ mình thi mình được 24 23, còn nếu như nó nằm trong khoảng 20 21 hay 19,5 thì tôi nghĩ các bạn không nên sắp xếp dịch chuyển, bởi vì điều đó cũng không ảnh hưởng nhiều, chúng ta vẫn theo thứ tự ưu tiên trước và thứ tự nguyện vọng đó vẫn được đáp ứng. Nếu các bạn không trúng tuyển nguyện vọng 1 và các bạn đủ điều kiện vào nguyện vọng 2 thì các bạn vẫn trúng tuyển như các bạn đăng ký nguyện vọng 1. Em cảm ơn thầy. Như vậy đây là 1 thông tin rất giá trị dành cho các thí sinh cũng như quý phụ huynh.

Và tiếp theo, em xin mời TS. Nguyễn Thanh Tuấn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến chương trình đào tạo của nhà trường. Xin thầy giới thiệu sơ lược về các ngành đào tạo đại học tại Trường? Học phí hệ đại trà được tính như thế nào và hệ chất lượng cao như thế nào? Kính thưa quý phụ huynh và các em học sinh thân mến, Trường ĐH KHXH&NV hiện nay có 27 chương trình đào tạo. Gồm các khối truyền thống như Văn, Sử, Địa hoặc một số khối ngành ngoại ngữ như Anh, Pháp, Nga, Hoa, Đức bên cạnh đó cũng có một số ngành mới như Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, Đô thị học, Tâm lý học, Đông phương học Bên ngoại ngữ thì ngoài các khối truyền thống như Anh, Pháp, Nga, Hoa, Đức cũng có ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học đào tạo ngoại ngữ ở khu vực châu Á.

Về học phí của chương trình đại trà, tính theo tín chỉ thì mỗi một năm học 1 tín chỉ sẽ là 148.000đ và tùy theo các bạn sinh viên mình học mình sẽ chọn trong một học kỳ đó chọn bao nhiêu tín chỉ thì mình sẽ nhân số tiền lên, dao động là khoảng 3.000.000đ – 3.500.000đ/ học kỳ. Còn chương trình chất lượng cao, tiền học phí sẽ tính theo năm học, dao động từ 33.000.000đ đến 35.000.000đ 1 năm học và mình sẽ đóng theo từng học kỳ. Vâng cảm ơn thầy. Xin thầy cho biết sự khác nhau giữa hai hệ đào tạo chất lượng cao và hệ đại trà là như thế nào? Phương thức để đăng ký vào học tại hệ đào tạo chất lượng cao ra sao? Giữa chương trình đào tạo hệ đại trà và chất lượng cao có một số sự khác biệt.

Chương trình đào tạo chất lượng cao vẫn bám theo khung chương trình đào tạo hệ đại trà. Tuy nhiên có một số khác biệt như sau, thứ nhất là về cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất của hệ chất lượng cao được trang bị những thiết bị hiện đại hơn và địa điểm các bạn học là tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng. Thứ hai, đội ngũ giáo viên của chúng tôi bố trí cho chương trình đào tạo chất lượng cao phần lớn sẽ là những thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư được đào tạo ở nước ngoài hoặc những giáo sư đến từ các nước tiên tiến. Về phương pháp học cũng có 1 số sự khác biệt, kiến thức sẽ được đào sâu hơn so với khối đại trà Trong quá trình học các bạn sẽ được học những phương pháp thuyết trình nhiều hơn và có những kiến thức trao đổi mang tính thực tế, thời sự hơn là so với hệ khác.

Còn phương thức thi vào chương trình chất lượng cao thì thứ nhất là các bạn phải đậu vào Trường ĐH KHXH&NV,. tiếp theo là các bạn đậu vào khoa mà các bạn chọn, hiện nay có 4 khoa có chương trình đào tạo chất lượng cao:. khoa Báo chí truyền thông. Quan hệ Quốc tế, Ngữ văn Anh, Nhật Bản học.. Các bạn muốn học chương trình chất lượng cao thì trước hết các bạn phải đậu vào 1 trong 4 khoa này sau đó các bạn sẽ có sự lựa chọn.. Phương thức thì ở từng khoa, từng đơn vị sẽ có mẫu để cho các bạn đăng ký,. hướng dẫn cụ thể để cho các bạn tham gia chương trình chất lượng cao.. Vâng cảm ơn thầy, và tiếp tục câu chuyện về tuyển sinh em xin đặt câu hỏi dành cho cô Loan như sau:. Việc cần làm khi em nhận được tin trúng tuyển là gì? Hồ sơ trúng tuyển bao gồm những gì? Và mua hồ sơ tại trường hay như thế nào ạ?. Kính thưa quý khán giả và quý phụ huynh cũng như là các thí sinh,.

Khi là các bạn đã trúng tuyển thì các bạn sẽ nhận được 1 giấy báo trúng tuyển của Trường ĐH KHXH&NV và trong giấy báo trúng tuyển thì chúng tôi có ghi đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết cho các bạn. Đặc biệt các bạn cần chuẩn bị trước sơ yếu lý lịch và có chứng nhận ở địa phương, còn tất cả các loại giấy tờ khác thì các bạn có thể liên hệ phòng công tác sinh viên để nhận hoặc là vào trang web của trường vào mục phòng công tác sinh viên để lấy thông tin và chuẩn bị đầy đủ trước khi nhập học. Em cảm ơn cô, và bạn đặt câu hỏi cũng có một thắc mắc nhỏ về nguyện vọng xét tuyển như thế này dành cho thầy Hạ: Dạ thưa thầy, các nguyện vọng có bình đẳng trong xét tuyển hay không ạ? Như tôi đã nói, các nguyện vọng đều bình đẳng trong xét tuyển.

Nên các bạn lưu ý là nếu như chúng ta thấy điểm của chúng ta dự kiến lúc đầu 20, các bạn thi được 22 23 điểm thì các bạn có thể đăng ký để sắp lại thứ tự nguyện vọng, còn nếu như nó nằm trong khoảng từ 21 và 19,5 thì các bạn không nên sắp xếp lại. Lý do là khả năng dịch chuyển giữa các nguyện vọng đó không nhiều và cũng không lớn. Các bạn yên tâm là các bạn có đầy đủ thứ tự nguyện vọng và các nguyện vọng này đều bình đẳng với nhau trong xét tuyển. Nếu như không trúng tuyển NV1 các bạn đủ điểm vào NV2 ngành đó các bạn vẫn được xét tuyển giống như các bạn đã đăng ký NV1. Điểm trúng tuyển cũng là điểm chuẩn của ngành NV1 cũng là điểm của các bạn luôn, nên các bạn yên tâm, kết quả đó hoàn toàn các bạn có thể tự tin nên hãy nghĩ rằng nếu như mình đã sắp xếp theo một trật tự đúng không cần phải dịch chuyển nữa thì tôi nghĩ các bạn không nên dịch chuyển thay đổi nguyện vọng.

Vâng em cảm ơn thầy, và câu hỏi tiếp theo dành cho các bạn có nguyện vọng vào ngành Nhật Bản học của nhà trường: Em rất thích tiếng Nhật và đã đăng ký xét tuyển ngành Nhật bản học ở trường. Em muốn biết là trường có chương trình trao đổi sinh viên với Nhật Bản không và cụ thể ra sao? Với câu hỏi này, em xin mời thầy Tuấn ạ! Chào các bạn, mình thích vào ngành Nhật Bản học của Trường ĐH KHXH&NV thì chúng tôi có một số thông tin về chương trình trao đổi với Nhật Bản. Hiện nay, ở trường có rất nhiều chương trình trao đổi với các trường ĐH ở Nhật Bản, có những chương trình trao đổi ngắn hạn 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng, những chương trình này do chính phủ Nhật Bản hoặc một số tổ chức như JASSO hoặc một số trường ĐH sẽ đứng ra tổ chức.

Thứ hai: chương trình dài hạn thì các bạn có thể tham gia học 1 – 2 năm và trường cũng có kí kết với 1 số trường Nhật Bản để học chương trình 2 + 2, học 2 năm ở Việt Nam và 2 năm ở Nhật Bản. Vâng cảm ơn thầy, nhân câu chuyện chúng ta đang bàn về các ngành ngoại ngữ của trường, Tấn Lộc cũng có một câu hỏi dành cho ThS. Trần Nam – Trưởng Phòng TT&TCSK. Thưa thầy, Trường là nơi có sinh viên nước ngoài theo học tập và nghiên cứu rất đông, vậy Trường có những họat động hay những chương trình liên kết gì để sinh viên Việt Nam và sinh viên nước ngoài được giao lưu với nhau không ạ? Xin chào quý phụ huynh và các học sinh thân mến, ở Trường ĐH KHXH&NV hiện nay có bình quân mỗi năm là 3.500 các sinh viên, học viên là người nước ngoài đến theo học tại khoa Việt Nam học và các ngành khác của trường, họ đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Có thể nói bản sắc đa văn hóa của Trường thì rất rõ ràng, Trường có rất nhiều hoạt động để sinh viên có thể giao lưu với các bạn sinh viên khoa Việt Nam học và các sinh viên quốc tế thông qua các hoạt động của phòng hợp tác quốc tế. Khoa Việt Nam học cũng thường xuyên có các chương trình trao đổi với sinh viên của Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản để sinh viên của trường và sinh viên nước ngoài có điều kiện trao đổi với nhau. Ngoài ra, chúng ta cũng được biết TP. HCM là một thành phố có mức hội nhập quốc tế cao, cũng là cửa ngõ quốc tế của cả nước nên sinh viên hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội giao lưu khác từ những hoạt động của Thành Đoàn, của Sở GDĐT hay là của các tổ chức khác trên địa bàn thành phố.

Có thể nói môi trường của các em có thể giao lưu quốc tế ở Trường ĐH KHXH&NV, ở ĐH Quốc gia cũng như là ở trong khu vực TP. HCM là rất rộng mở. Vâng cảm ơn thầy. Vậy thầy có thể cho biết là Trường tuyển sinh các chương trình đào tạo có liên kết quốc tế như thế nào? Hiện nay thì Trường có chương trình cử nhân Báo chí truyền thông 2+2 liên kết với ĐH Deakin của Úc do trung tâm Đào tạo Quốc tế là đơn vị phụ trách chính. Các bạn có thể học ngành này ở Việt Nam 2 năm và sau đó học ở Úc 2 năm tùy theo lựa chọn của chúng ta. Ngoài ra khoa Ngữ văn Trung Quốc của chúng ta có chương trình trao đổi sinh viên với Đai học Dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc.

Sinh viên Việt Nam sẽ qua Trung Quốc học và sinh viên Trung Quốc cũng sẽ qua trường của chúng ta để theo học. Ngoài ra thì chúng ta biết các ngành như là Nhật Bản học, Hàn Quốc học thì cũng thường xuyên có những chương trình trao đổi ngắn hạn dành cho sinh viên, họ đến các quốc gia ví dụ như Nhật Bản, Hàn Quốc để làm việc và học tập tại đó. Ngoài ra phòng Hợp tác Quốc tế cũng thường xuyên thông báo rất nhiều học bổng dành cho sinh viên của trường để có thể theo học các khóa ngắn hạn hoặc có thể học cử nhân ở các quốc gia khác, nhưng với những học bổng quốc tế đó thì các bạn phải nộp hồ sơ vào phỏng vấn hết sức là cạnh tranh.

Ngoài ra, phòng Hợp tác Quốc tế thường xuyên tổ chức các đoàn cho các bạn sinh viên quốc tế đến giao lưu ngắn hạn và như vậy các bạn sinh viên của chúng ta và sinh viên quốc tế cũng sẽ được tham gia các khóa ngắn hạn như vậy. Vâng em cảm ơn thầy. Cùng với chương trình đào tạo, các hoạt động phong trào luôn là người bạn đồng hành mật thiết của sinh viên trong suốt 4 năm đại học. Trước khi đi sâu vào hoạt động của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường, Tấn Lộc cũng xin dẫn một câu hỏi liên quan đến hoạt động giao lưu quốc tế và rất mong anh Nguyễn Tất Toàn – Bí thư Đoàn trường có thể giải đáp, câu hỏi như sau: Em là người hướng ngoại, em muốn tham gia các hoạt động như giao lưu quốc tế, tổ chức sự kiện Vậy Đoàn Trường có tạo điều kiện cho đoàn viên tham gia không? Xin mời anh.

Lời đầu tiên xin gửi lời chào đến quý phụ huynh cũng như toàn thể các bạn học sinh, Trường ĐH KHXH&NV là một ngôi trường có tính quốc tế rất đa dạng vì mỗi năm Trường đều có lượng sinh viên quốc tế theo học. Đây cũng là cơ hội để sinh viên Việt Nam chúng ta có sơ hội giao lưu với sinh viên quốc tế đang học tại trường đến từ 74 quốc gia khác nhau. Trường ĐH KHXH&NV có những ngành về ngôn ngữ và đất nước học, đây cũng là cơ hội để các bạn tham gia vào những lễ hội văn hóa quốc tế, có thêm kiến thức về giao lưu quốc tế cho mình. Ngoài ra Đoàn Hội cũng phối hợp với các đơn vị của trường như phòng Hợp tác quốc tế để có những hoạt động đón những đoàn sinh viên quốc tế đến thăm trường và đón các khách quốc tế.

Các bạn có thể tham gia đón tiếp và trải nghiệm những cơ hội tổ chức những hoạt động giao lưu quốc tế. Trường cũng có một CLB về giao lưu quốc tế để các bạn có thể rèn luyện thêm về ngoại ngữ, rèn luyện thêm về kỹ năng đề giao lưu trong hoạt động quốc tế và bên cạnh đó có những hoạt động giúp các bạn trang bị thêm về kỹ năng của mình để các bạn tự tin hơn. Rất vui nếu các bạn trở thành thành viên của Trường ĐH KHXH&NV và được trải nghiệm về ước mơ hướng ngoại và tham gia nhiều hơn các hoạt động giao lưu quốc tế. Vâng và tiếp theo, em xin được dẫn một số thắc mắc dành cho người phụ nữ xinh đẹp duy nhất đang ngồi cùng chúng ta trong chương trình ngày hôm nay, TS. Nguyễn Thị Kim Loan – Trưởng Phòng CTSV.

Em chào cô. Xin cô có thể cho biết việc cho điểm ở mỗi môn được thực hiện như thế nào? Và điểm để sinh viên nhận học bổng được tính như thế nào? Bao nhiêu phần trăm sinh viên nhận được học bổng? Ở Trường ĐH KHXH&NV hiện nay có 2 loại học bổng, thứ nhất là học bổng thường xuyên bao gồm 2 loại là học bổng khuyến khích học tập và học bổng chính sách. Và học bổng không thường xuyên thì chúng tôi nhận tài trợ từ các đơn vị trong và ngoài Trường để dành cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc hoặc là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đối với học bổng khuyến khích học tập thì mức học bổng dành cho sinh viên loại giỏi là 915.000đ cho 1 tháng và 1 học kỳ thì sinh viên sẽ nhận được 5 tháng học bổng và đối với loại xuất sắc hiện nay là mức 1.220.000đ cho 1 tháng và sinh viên sẽ nhận được 5 tháng trong 1 học kỳ.

Ngoài ra, những học bổng chính sách chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Còn học bổng không thường xuyên thì hiện nay trường cũng có mối liên hệ với các tổ chức trong và ngoài nước, chúng tôi luôn luôn giữ được các mối quan hệ tốt để hỗ trợ sinh viên với mức tốt nhất. Vâng em cảm ơn cô. Thưa cô, thời gian học tập và sinh hoạt ở trường được sắp xếp như thế nào? Việc bố trí chỗ ở và đi lại có thuận tiện cho sinh viên hay không? Sinh viên muốn đi làm thêm thì có được hay không? Và nhà trường có giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên hay không? Thời gian học tập chính khóa của Trường sẽ bắt đầu lúc 6 giờ 45 và kết thúc vào buổi chiều là 17 giờ 15 đối với cơ sở Đinh Tiên Hoàng và đối với cơ sở 2 ở Linh Trung – Thủ Đức thì thời gian bắt đầu là 6 giờ 45 và kết thúc của buổi chiều là 16 giờ 20.

Tuy nhiên thời gian sinh hoạt, duy trì hoạt động ở trường kết thúc lúc 20h45p và sinh viên có thể vào thư viện. hoặc có những hoạt động ngoại khóa tại trường.. Đối với vấn đề làm thêm thì tại trường có Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực. và trung tâm này sẽ giới thiệu cho các bạn sinh viên có nhu cầu làm thêm. đối với những sinh viên có những việc bán thời gian hay những công việc phù hợp thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn.. Em cảm ơn cô. Câu chuyện chỗ ăn ở luôn là vấn đề muôn thuở của sinh viên. Vậy thưa cô, em có một câu hỏi của một bạn học sinh về việc ở KTX của sinh viên: Giá tiền ở KTX là bao nhiêu,. Em sẽ đóng theo tháng hay là đóng cả năm? Tiền đó em sẽ đóng chung với học phí hay sao ạ?. Tiền đó đã bao gồm điện nước chưa ạ? Một phòng ở là bao nhiêu người và em có được chọn phòng ở hay không?.

Rất vui khi thông báo với các bạn là trong vài năm trở lại đây thì vấn đề KTX sẽ giải quyết tất cả các nhu cầu của các bạn và tùy theo nhu cầu của sinh viên mà chúng tôi có thể bố trí cho các bạn ở phòng từ 4 người cho đến 8 người và tất nhiên là mức chi phí nó sẽ khác nhau. Đối với phòng 8 sinh viên thì mức phí là 135.000đ/1 tháng, phòng 6 người là 175.000đ/1 tháng, đối với phòng 4 người và không có máy lạnh là 325.000đ/1 tháng, đối với phòng 4 người có máy lạnh là 540.000đ/1 tháng, và các bạn sẽ đóng theo từng học kỳ. Chi phí này chưa bao gồm tiền điện nước đối với các bạn. Em cảm ơn cô, Quý vị và các bạn thân mến, thông qua những câu hỏi vừa rồi, chúng ta thấy rằng các bạn học sinh đã có những thắc mắc rất cụ thể về việc học tập và sinh hoạt khi theo học tại Trường.

Và tựu chung mục đích lớn nhất của các bạn là sau khi tốt nghiệp có một cơ hội việc làm ổn định. Vậy thưa thầy Trần Nam: Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường hiện nay ra sao? Sinh viên cần trang bị những kiến thức và kỹ năng gì trước khi ra trường? Thưa quý vị, theo khảo sát cựu sinh viên trường chúng tôi năm 2016 thì có 90,5% tân cử nhân ra trường có việc làm ngay 6 tháng sau khi tốt nghiệp, cũng có nghĩa là tỉ lệ việc làm của Trường là cao. Đối với 1 số ngành có tỉ lệ việc làm đến 100% ví dụ như ngành Nhật Bản học, ngành Xã hội học, Tâm Lý học, Ngữ Văn Đức có tỉ lệ có việc làm đến 100% theo khảo sát của cựu sinh viên.

Để nói rằng sinh viên muốn có việc làm ngay khi ra trường hay không nó cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất các bạn phải là những người học về chuyên môn rất tốt, trong thời gian học ĐH các bạn phải cố gắng tích lũy cho mình rất nhiều kỹ năng, những kinh nghiệm thực tế. Sau khi ra trường tham gia vào thị trường lao động các bạn sẽ cảm thấy là dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng tôi lưu ý một điều là, việc làm dành cho khối ngành xã hội – nhân văn hiện nay rộng mở hơn rất nhiều bởi vì sự phát triển kinh tế kèm theo những vấn đề khác của xã hội đòi hỏi có những người có chuyên môn sâu về xã hội – nhân văn để giải quyết cũng có nghĩa là cơ hội của chúng ta là rất rộng mở.

Sau khi khảo sát, chúng tôi thấy cựu sinh viên cho rằng một số kỹ năng mà các bạn cần lưu ý trong quá trình học tập tại trường các bạn phải tích lũy, ví dụ như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc trong các văn phòng chuyên nghiệp hay kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy phản biện Cựu sinh viên cho rằng chúng ta nên sắp xếp thời gian hợp lí để có thể tham gia các hoạt động cộng đồng như các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, thông qua các hoạt động đó chúng ta sẽ trau dồi kỹ năng và chúng ta sẽ tiến bộ hơn về các kỹ năng tổ chức và chúng ta cũng nên đi làm thêm trong 4 năm ĐH bởi vì đó là điều kiện để chúng ta có thể cọ sát với thực tế công việc thì khi ra trường chúng ta sẽ không có bỡ ngỡ nhiều.

Vậy thưa thầy các ngành khó xin việc thì nhà trường có biện pháp nào giúp sinh viên không? Thật ra hiện nay, trường rất quan tâm đến công tác giới thiệu việc làm như cô Loan có giới thiệu, thì chúng ta thấy rằng là có Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực có rất nhiều công việc cho các bạn sinh viên. Thật ra hiện nay, công việc của sinh viên xã hội – nhân văn thì sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, cho nên sinh viên có thể làm trong rất nhiều lĩnh vực, nhất là những khối ngành ngoại ngữ thì các bạn không chỉ làm việc trong lĩnh vực ngoại ngữ mà các bạn còn có thể làm trong lĩnh vực truyền thông, đối ngoại, lĩnh vực kinh doanh Nhà trường cũng như các khoa cũng thường xuyên có những ngày hội việc làm.

Ngoài ngày hội việc làm do trường tổ chức thì các khoa cũng tổ chức các chương trình để kết nối với cựu sinh viên, kết nối với doanh nghiệp để giới thiệu các việc làm cho sinh viên. Và như chúng tôi đã khẳng định, cơ hội việc làm cho các ngành thuộc khối ngành Xã hôi – nhân văn đang rộng mở hơn rất nhiều nhất là tại các TP lớn. Vâng, cảm ơn thầy. Dù nói thế nào đi chăng nữa thì mối quan hệ giữa ngành học và cơ hội việc làm cao thấp là vô cùng mật thiết, và liên quan đến câu chuyện ngành học có một bạn nhờ Tấn Lộc và thầy Phạm Tấn Hạ những thắc mắc như sau: Em nghe nói là Trường có những ngành Báo chí, Quan hệ Quốc tế, Việt Nam học, Văn học, Ngôn ngữ Anh đã được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của Hiệp hội các trường Đông Nam Á, vậy bộ tiêu chuẩn này là gì? Văn bằng của sinh viên học ngành này có giá trị như thế nào? Xin mời thầy.

Các bạn cũng đã biết trường chúng ta là một trường đại học của Việt Nam mà ĐH Việt Nam hiện nay là bộ tiêu chuẩn mà chúng ta đang theo tùy thuộc vào các trường, tức là chúng ta phải đi theo những quy định cụ thể về chuẩn đầu ra, chuẩn đánh giá của các trường đại học hiện nay. Thì Việt Nam chúng ta có nhiều bộ tiêu chuẩn để theo, trong đó có bộ tiêu chuẩn đánh giá việc kiểm định chất lượng giáo dục của các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á và trường chúng ta cũng có một số ngành đã đạt được. Các bạn cũng nên biết rằng chất lượng đào tạo bao giờ cũng liên quan rất nhiều đến lĩnh vực làm việc và các yếu tố đi theo nó.

Để đạt được một chương trình đạt chuẩn thì chúng ta thấy rằng bên cạnh việc đào tạo, chương trình đào tạo là những hoạt động bắt buộc trong một trường thì nó còn những yếu tố đi theo và họ đánh giá trên những tiêu chí sẵn có của một ngành đào tạo. Những ngành đạt chuẩn thì sinh viên sẽ được lợi rất nhiều. Chúng ta thấy trong thời đại hội nhập hiện nay thì các bạn sinh viên chúng ta có khả năng làm việc trong khu vực hay không và vươn ra để trở thành một sinh viên toàn cầu hay công dân toàn cầu thì tôi nghĩ những ngành đã được kiểm định đây là cơ sở đầu tiên để sinh viên có thể làm được công việc này.

Khi các bạn vào các nước Đông Nam Á thì họ có thể hiểu rằng các ngành này đã được kiểm định về chất lượng đào tạo, có nghĩa là đã đạt chuẩn của khu vực và các bạn có thể tự hào là các bạn có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào trong khu vực Đông Nam Á với những ngành học đã được kiểm định cái đó rất dễ dàng hơn nhiều so với những ngành không kiểm định. Tuy nhiên, để trở thành ngành học kiểm định hay là công dân toàn cầu thì nhà trường đang mong muốn đạt tới và định hướng của Trường, mục tiêu Trường đang đi theo đó là trở thành một trường đại học nghiên cứu về khoa học xã hội – nhân văn thuộc top đầu của châu Á.

Chúng tôi vẫn mong rằng những định hướng, mục tiêu của Trường cũng như biện pháp thực hiện và chúng tôi có nhiều hơn nữa những chương trinh đạt chuẩn trong khu vực, thậm chí là đạt chuẩn của châu Á. Thì chúng ta có cơ hội cạnh tranh về chất lượng giáo dục cũng như những cơ hội trải nghiệm cho sinh viên cũng như khẳng định cho bên ngoài là ta có đủ khả năng đào tạo một sinh viên đáp ứng được nhu cầu không chỉ trong nước mà cả ngoài nước. Cảm ơn thầy. Trường chúng ta vừa nhận được giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục là trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục với đủ các tiêu chí yêu cầu là 86,9%.

Vậy em không rõ là giấy chứng nhận này có ý nghĩa gì thưa thầy? Hiện nay thì Bộ GDĐT đang kiểm định, tức là khuyến cáo các trường đại học phải tham gia kiểm định vì đây là kiểm định về chất lượng đào tạo với bộ kiểm định của MOS tức là do tiêu chuẩn của Bộ GDĐT Việt Nam. Trường chúng ta đã đạt chuẩn 86,9%, có thể nói là một trong hai trường đạt chuẩn cao nhất của trung tâm đánh giá của ĐHQG Hà Nội kiểm định cho đến giờ này. Trường ĐH KHXHNV và Trường ĐH KHTN ĐHQG TP. HCM đạt chuẩn cao nhất do trung tâm kiểm định của ĐHQG Hà Nội kiểm định. Khi một trường đạt chuẩn thì nó sẽ có nhiều yếu tố khác nhau, về cơ sở vật chất, về đội ngũ giảng viên, về hoạt động đào tạo, về hoạt động nghề nghiệp, hoạt động quốc tế, NCKH tức là tất cả các hoạt động của trường đều phải được kiểm định và đánh giá.

Nếu một trường đạt chuẩn thì các yếu tố này đều song hành với nhau. và nó hợp thành một dây chuyền, giống như dây chuyền trong hoạt động sản xuất. phải có nhiều công đoạn khác nhau, và để một sinh viên ra trường thì sinh viên phải trải nghiệm nhiều.. Bộ máy, quy trình đó có chuẩn hay không và chất lượng bộ máy đó nó như thế nào. thì quy trình họ sẽ đánh giá được toàn bộ hoạt động của nhà trường trên quy trình đó để cho ra một sản phẩm cụ thể.. Các bạn cũng biết một sản phẩm cụ thể tốt hoặc không tốt thì trong quá trình đào tạo phải biết được là sản phẩm đó được như thế nào.. Một sản phẩm tốt khi được đánh giá và được kiểm định thì ta biết nó là tốt,. nếu không thì không biết sản phẩm đó nó ra như thế nào. Và dù đạt chuẩn tương đối cao. nhưng chúng tôi vẫn thấy rằng quá trình đào tạo của Trường hiện nay còn rất nhiều vấn đề.

Chúng tôi cần phải làm để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo như chúng tôi đã đặt ra. Chúng tôi không chỉ dừng lại ở khu vực Đông Nam Á, mà mục tiêu của Trường là hướng tới kiểm định để đạt chuẩn khu vực, và mục tiêu lớn hơn nữa là kiểm định để đạt chuẩn châu Á. Đây là một niềm tin không chỉ của sinh viên mà của những quý phụ huynh đã gửi gắm cho chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện chất lượng đào tạo để làm thế nào đó để trường chúng tôi xứng danh là trường đào tạo về khoa học xã hội – nhân văn lớn nhất khu vực phía Nam. Vâng em cảm ơn thầy. Chúng ta sẽ tiếp tục câu chuyện về ngành học.

Thưa thầy Tuấn, nếu em đậu vào Trường một ngành và muốn học thêm một ngành vào buổi tối thì có được không ạ? Và phải thi như thế nào thưa thầy? Nếu các bạn đã đậu vào một ngành nào đó của Trường ĐH KHXH&NV thì các bạn được học một ngành khác vào buổi tối hệ vừa làm vừa học. Thông thường thi các bạn phải đăng ký và thi vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 11 hằng năm. Vâng, em cảm ơn thầy. Và thưa thầy có một bạn đặt câu hỏi về chuẩn đầu ra và nhờ thầy giải đáp như sau: Yêu cầu khi tốt nghiệp ở Trường phải có bằng ngoại ngữ như thế nào và Trường có đào tạo các ngoại ngữ này hay không ạ? Trước khi các bạn tốt nghiệp ra trường thì các bạn có thể sử dụng một trong các ngoại ngữ Anh, Pháp, Nga, Hoa, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản hoặc là tiếng Hàn.

Tất cả các ngoại ngữ này phải tương đương với trình độ B1 Dạ, em cảm ơn thầy. Quý vị và các bạn thân mến, chúng ta sẽ tiếp tục với một số thắc mắc như sau. Để thay đổi không khí thì em xin được phép trở lại với anh Nguyễn Tất Toàn. Thưa anh, anh có thể cho biết những hoạt động Đoàn Hội , các hoạt động đội nhóm và CLB sinh viên tình nguyện tại trường được không ạ? Các bạn thân mến, các hoạt động của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên tạo môi trường để bên cạnh khoảng thời gian học tập thì các bạn còn được rèn luyện, trau dồi thêm về kỹ năng của mình và những hoạt động đó được thể hiện qua hệ thống các CLB đội nhóm của các khoa bộ môn mà các bạn chọn theo nguyện vọng.

Ví dụ như là CLB về học thuật, CLB về sở thích, CLB về tình nguyện, các bạn chọn theo nhu cầu của các bạn để rèn luyện thêm và nâng cao thêm các lĩnh vực mà các bạn mong muốn rèn luyện. Những hoạt động này sẽ tạo điều kiện cho các bạn khi tham gia học tập tại Trường các bạn rèn luyện thêm kỹ năng và bên cạnh đó cứ định kỳ khoảng 2 – 3 tháng thì trường sẽ có hoạt động tình nguyện hoạt động cộng đồng thường xuyên để các bạn được trải nghiệm, các bạn được đóng góp sức mình vào cộng đồng. Ví dụ như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện hoặc là Tiếp sức mùa thi Bên cạnh đó những ngày Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh thì các bạn có thể tham gia để các bạn có thêm những kinh nghiệm và tích lũy cho mình những kỹ năng trong cuộc sống.

Và không chỉ vậy, các CLB đội nhóm cũng tạo điều kiện cho các bạn hoạt động thường xuyên. Bên cạnh thời gian học tập thì các hoạt động ngoại khóa này diễn ra vào thứ Bảy, Chủ nhật nên các bạn có thể tự do các bạn đăng ký không chỉ là CLB trong khoa của mình mà còn là những CLB trong khoa khác nữa. Em cảm ơn anh. Vậy anh có thể cho em biết cách thức chuyển sinh hoạt Đoàn về Đoàn Trường ĐH KHXH&NV như thế nào được không ạ? Các bạn thân mến, khi học tập tại Trường Nhân văn thì các bạn sẽ chuyển hồ sơ về Trường Nhân văn để các bạn sinh hoạt. Trong thời gian có kết quả chính thức bạn đậu tại Trường thì các bạn sẽ liên hệ với Đoàn Trường THPT của các bạn để làm thủ tục chuyển sinh hoạt đoàn.

Và khi có thông tin của phía Đoàn Trường thì các bạn sẽ nộp lại cho Đoàn Trường sổ Đoàn của các bạn. Em là tân sinh viên và em muốn trở thành cán bộ Đoàn Hội, em có thể tự ứng tuyển hay xét tuyển và có tiêu chuẩn gì để chọn không ạ? Đoàn Trường và Hội Sinh viên Trường rất mong muốn các bạn tiếp tục phát huy đóng góp hoạt động của mình ở môi trường đại học và cũng rất vui khi các bạn có nguyện vọng trở thành một cán bộ Đoàn Hội. Đây chính có môi trường để các bạn trải nghiệm và cũng vào đầu năm học các bạn là cán bộ Đoàn Hội sẽ có làm quen và có nguyện vọng thì các bạn đăng ký vì đây là môi trường để rèn luyện và tập huấn cho các bạn trở thành một cán bộ Đoàn Hội.

Em cảm ơn anh. Và có một câu hỏi dành cho anh cũng khá thú vị: Em có nguyện vọng vào khoa Triết học trường mình, em rất trầm tính và ít tham gia các hoạt động ngoại khóa, em sợ ảnh hưởng đến kết quả rèn luyện của em, thay vì tham gia các CLB văn nghệ thì em muốn tham gia CLB học thuật nào đó nếu em đậu vào trường. Nếu tham gia vào CLB học thuật thì em có được tính vào điểm rèn luyện không ạ? Việc rèn luyện là theo đúng nhu cầu của bản thân các bạn thì các bạn có thể rèn luyện trong CLB học thuật, CLB sở thích, CLB tình nguyện. Đây là một hệ thống các CLB của trường để đáp úng các nhu cầu của sinh viên và trong từng CLB có những hoạt động rèn luyện để các bạn có thể phát huy thêm các kỹ năng của mình.

Khi học tập tại Trường, các bạn có thể chọn CLB các bạn mong muốn để các bạn tham gia. Tuy nhiên bên cạnh đó các bạn cũng nên tham gia thêm vào các hoạt động khác như hoạt động văn hóa văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động tình nguyện để các bạn trau dồi thêm kỹ năng của mình bên cạnh các CLB học thuật. Vâng cảm ơn anh rất nhiều. Các bạn thân mến, ĐH là ước mơ của bao phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên việc theo học ĐH chưa bao giờ là dễ dàng với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Và thưa Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Loan có một bạn đặt câu hỏi cho cô về câu chuyện này, mong cô giải đáp.

Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn nhưng theo Thông tư số 29/2010/TTLTBGDĐT-BTC-BLĐTBXH gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không phải là người dân tộc thì không được miễn học phí và trợ cấp xã hội. Vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, em muốn xin Nhà trường được miễn học phí thì Nhà trường có chế độ nào khác không ạ? Xin chào em và tôi cũng rất là chia sẻ với câu hỏi của em. Tuy nhiên, hiện nay nhà trường chỉ thực hiện miễn giảm học phí và cấp học bổng theo đúng chính sách quy định định của nhà nước. Tuy nhiên để sinh viên có thể đến trường và giảm bớt khó khăn thì em có thể liên hệ Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực để được hỗ trợ về mặt học bổng dành cho sinh viên khó khăn.

Em cảm ơn cô. Thưa thầy Trần Nam, thời gian có hạn nhưng câu hỏi còn nhiều vậy các bạn thí sinh cũng như phụ huynh còn nhiều câu hỏi khác có thể hỏi bộ phận Truyền thông & Tổ chức sự kiện qua những kênh nào? Trước khi trả lời câu hỏi này thì chúng tôi cũng đã nhận được 1 số câu hỏi thiết thực liên quan đến lĩnh vực đào tạo từ fanpage của trường. Cũng xin phép các thầy cô kéo dài thời gian của chương trình thêm 15p nữa để các em có thể đặt câu hỏi cho TS Phạm Tấn Hạ, phải nói là rất sát với thực tế của các em sau đó tôi sẽ trả lời câu hỏi cuối cùng này. Xin mời MC Tiếp ý thầy Trần Nam em có nhận được một số câu hỏi gửi về cho phòng truyền thông.

Đó là cho em hỏi ngành du lịch có liên kết với nước ngoài không ạ, thưa thầy? Hiện nay thì ngành du lịch của trường chưa liên kết với nước ngoài nhưng trong đào tạo của ngành du lịch hiện nay chúng tôi liên kết với các trung tâm đào tạo du lịch, các nhà hàng, khách sạn lớn, cụ thể là ở TP. HCM các thầy cô giảng dạy đều có nhiều kinh nghiệm và đến từ các công ty du lịch lữ hành hoặc là ở nhà hàng khách sạn lớn. Tất nhiên trong chương trình đào tạo của chúng tôi, chúng tôi cũng cập nhật các chương trình đào tạo quốc tế để làm thế nào đó khi các bạn sinh viên ra trường không chỉ làm việc trong môi trường Việt Nam mà có thể làm trong môi trường quốc tế, thậm chí vào các nước trong khu vực có thể làm được lĩnh vực mình đã học.

Có thêm câu hỏi về lĩnh vực du lịch lữ hành cho thầy Hạ: Việc đăng ký tín chỉ thì trong quá trình học có chi phí phát sinh không thầy? Thực sự trong quá trình học thì sẽ có chi phí phát sinh, dao động trong khoảng từ 3.000.000 – 3.500.000đ/ năm. Tôi nghĩ trường chúng tôi có giá thấp nhất và không có chỗ nào thấp hơn nữa. Riêng tôi thì tôi nghĩ ngành du lịch lữ hành thì các bạn bắt buộc phải đi trong những phần thực hành thiết kế tour, dẫn khách du lịch thì các bạn sẽ đi trong những phần thực hành này. Hiện nay theo tôi được biết mức học phí mà các bạn đóng thêm sẽ không nhiều lắm, đó là so với suy nghĩ của tôi, còn đối với các bạn thì có thể lớn.

Nhưng chúng tôi đã thử tìm hiểu thì đối với các ngành du lịch ở các trường khác đào tạo chung ngành với trường chúng tôi thì họ thu rất là nhiều. Chúng tôi chỉ thu các bạn trong 1 đợt thực tập thì có thể đóng thêm từ 2.500.000 – 3.000.000đ 1 đợt và thường thì có 2 đợt. Đối với các bạn ngành du lịch thì có thể đi thêm nhiều hơn và thực sự số tiền này có thể dùng cho các bạn hoàn trong việc thực tập. Và bên cạnh đó Trường có chính sách rất rõ ràng là đối với học phần về thực hành như thực tập, thì trường thu học phí của các bạn và cho các bạn lại 90% và trường chỉ giữ lại 10% thôi. 90% đó thì khoa/ bộ môn sẽ vận dụng vào trong thực hành để giảm chi phí các bạn phải đóng.

Và tôi nghĩ đây là ý muốn không phải Trường muốn mà là trong quá trình thực hành nội lực về kinh phí của nhà trường chưa đủ cho các bạn. Vì vậy mong sự hơp tác từ phía nhà trường và từ phía các bạn. Các bạn yên tâm là kinh phí này sẽ dành cho các bạn chứ nhà trường không sử dụng chi phí này. Vâng em cảm ơn thầy. Có một câu hỏi dành cho cô Loan ạ. Bạn ở thành phố Vinh, vậy nếu có lịch nhập học bạn có phải trực tiếp vào nhập học phải không ạ? Thông thường thì các bạn sẽ đến nộp hồ sơ tại trường và sau đó thì tham gia một đợt sinh hoạt công dân đầu khóa cho nên bạn phải đến trường. Dạ em cảm ơn cô. Sau câu hỏi cô Loan thì Tấn Lộc cũng nhận được thêm một số câu hỏi nữa chủ yếu dành cho thầy Hạ.

Thưa thầy có một bạn hỏi là sinh viên Việt Nam có thể học ngành Việt Nam học tại trường mình đươc không ạ?. Như các phần tư vấn trước tôi có nói, khoa Việt Nam học trường chúng tôi là dành cho sinh viên quốc tế.. Sinh viên Việt Nam không được học vì là chương trình đào tạo của chúng tôi là thiên về ngôn ngữ. tức là tiếng Việt, lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh tế của Việt Nam cho sinh viên nước ngoài.. Nên các bạn Việt Nam chưa học được chương trình này.. Dạ vậy thưa thầy có một bạn hỏi là Trường có tổ chức thi đầu vào tiếng Anh không ạ? việc thi đầu vào Anh văn và hình thức thi là như thế nào?. Hiện nay trong quá trình đào tạo thì bất cứ khóa sinh viên nào vào trường. thì không chỉ riêng Trường Nhân văn mà tất cả các trường thành viên của ĐHQG hoặc là các trường ngoài cũng vậy,. muốn đánh giá được chất lượng đầu vào của sinh viên đặc biệt là tiếng Anh.

Thì các bạn phải trải qua kỳ test đầu vào tức là kiểm tra năng lực đầu vào. Ở Trường các bạn vào kiêm tra theo cập bậc, đây là đề đa cấp nếu như các bạn nào giỏi thì các bạn có thể được miễn không phải học và nếu như các bạn có chứng chỉ quốc tế tiếng Anh hay các chứng chỉ quốc tế khác về ngôn ngữ mà nhà trường đang sử dụng hiện nay thì các bạn cũng được miễn luôn. Nên đây là cơ hội để những bạn nào giỏi thì các bạn có thể là nộp chứng chỉ theo qui định của nhà trường. Phần này sẽ được hướng dẫn cụ thể, các bạn có thể vào website của trường, đặc biệt là trang web của Phòng Đào tạo để có thể biết được các qui định về chuẩn đầu ra về ngoại ngữ.

Tiếp theo là câu hỏi liên quan đến cách thức xét tuyển của trường mình. Trường hợp các bạn có điểm thi THPT Quốc gia cao nhưng điểm trung bình 3 năm cấp 3 không đủ 6.5 thì có cơ hội xét tuyển vào trường không ạ, thưa thầy? Tôi nghĩ cơ hội để bạn có thể xét tuyển vào Trường là điều kiện cần là điều kiện sơ tuyển về học bạ theo quy định của ĐHQG rồi. Còn điều kiện đủ có nghĩa là điểm thi THPT Quốc gia, thì tôi thấy rằng hầu như các bạn mà có điểm thi tốt thì điểm học bạ các bạn đạt được. Chỉ trừ trường hợp rất ít và tôi nghĩ là là khó lắm, vì tôi đã làm công việc này khá nhiều và hầu như các bạn đạt điểm cao vào Trường thì các bạn lại đáp ứng được điều kiện đầu tiên này.

Nên tôi nghĩ câu hỏi của em, em cũng không nên lo lắng lắm bởi vì lý do nếu như em thật sự giỏi thì tôi nghĩ rằng điểm trung bình của em đã đạt được rồi thêm điều kiện sơ tuyển của Trường ĐH KHXH&NV cũng như các trường thành viên của ĐHQG TP. HCM. Vâng em cảm ơn thầy và câu hỏi cuối cùng một bạn dành cho thầy Hạ: Nếu như em đang học trường khác mà em muốn xin qua trường mình thì sao ạ? Thực sự thì tôi không biết bạn đang học trường nào nếu thực sự hiện nay thì trong quy chế của ĐHQG TP. HCM và quy chế của Bộ GDĐT trong quy chế đào tạo tín chỉ thì việc học đại học ở một trường khác hoặc trong cùng một trường 2 ngành thì nó rất đơn giản tại vì thực sự hiện nay nếu các bạn thấy mình có đủ năng lực thì các bạn mới đăng ký theo học.

Hồi nãy tôi tính nói tiếp một phần mà bây giờ cảm ơn MC đã cho tôi cơ hội để tôi nói cho các bạn luôn. Trong quy chế đào tạo của ĐHQG vừa mới ban hành thì các bạn có thể học ngành kép cùng một trường. Và bằng kép thì bao gồm bằng chính và bằng phụ, đây là cách ở nước ngoài người ta đã làm rất nhiều. Và hiện nay ĐHQG vừa mới ban hành, các bạn được quyền học với những hình thức mà trường sẽ áp dụng trong năm học này. Các bạn là khóa đầu tiên được áp dụng quy chế này nên tôi nghĩ các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội bởi vì khi các bạn vào Trường các bạn thích ngành Báo chí chẳng hạn mà các bạn chắc chắn không phải được vì điểm vào Báo chí hầu như là cao thì các bạn có thể vào những ngành khác học, những ngành chính có thể đó là Lịch sử, Xã hội học, Công tác xã hội, Triết học, Quan hệ Quốc tế mà các bạn đam mê về ngành Báo chí thì các bạn vẫn được học ngành Báo chí.

Trên kết quả của các bạn sẽ thể hiện rõ: thứ nhất là ngành chính của bạn mà trên văn bằng sẽ ghi; thứ hai là ngành phụ tương đương khoảng 30 tín chỉ. Và đây là những tín chỉ về chương trình chính của ngành đào tạo đó mà các bạn chỉ tích lũy 30 tín chỉ thôi, thì trong chương trình các bạn đã ghi ngành phụ. Khi các bạn ra trường các bạn muốn thêm một lĩnh vực nào đó thì các bạn thấy rằng các bạn đủ điều kiện để chứng minh với nhà tuyển dụng là em đã học lĩnh vực này và tôi đã từng tham gia lĩnh vực này với một kiến thức như vậy và tôi có thể đi tiếp vào. Và nếu như các bạn có điều kiện để quay lại học văn bằng 2 thì các tín chỉ của bạn học đã được công nhận Tôi nghĩ đây là một cái cách mà tạo điều kiện cho các bạn rất nhiều và chúng tôi sẽ triển khai công việc này trong năm 2017 2018 cho những sinh viên đang theo học luôn.

Và các bạn sinh viên yên tâm là chúng tôi đang xây dựng quy chế để các bạn có cơ hội để học ngành chính phụ và bằng kép trong trường. Tôi nghĩ cơ hội này đối với nhu cầu sinh viên là rất nhiều. Và chúng tôi cũng mong rằng các bạn nếu như có năng lực và đam mê thật sự thì hãy tận dụng cơ hội này. Các bạn hãy vào Trường bằng những niềm đam mê của mình và chúng ta sẽ đi bằng nhiều cách khác nhau không bắt buộc vào Trường thì phải học ngành đó vì sự giao thoa giữa các ngành trong Trường hiện nay rất lớn và sự giao thoa của ngành nghề trong xã hội hiện nay cũng rất nhiều. Các bạn hãy yên tâm là mình có một kiến thức nền tảng tốt của một lĩnh vực thì đi sang lĩnh vực tiếp theo rất dễ dàng.

Các bạn có cơ hội để cống hiến với sự lựa chọn của mình của mình cũng như là cống hiến cho xã hội. những năng lực, những trải nghiệm, những kiến thức mà bạn đã có, đã được cung cấp từ môi trường của chúng tôi.. Cảm ơn thầy rất nhiều. Quý vị và các bạn thân mến để tiếp tục chương trình. xin mời các bạn theo dõi một số thông tin về Trường cũng như các ngành học ở Trường thông qua một số video clip sau đây.. Xin chào quý vị và các bạn đã trở lại với chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG TP. HCM.. Tiếp theo chương trình sẽ là 1 số câu hỏi của các bạn thí sinh gửi về.. Thưa thầy Hạ, việc phân chia chuyên ngành của trường mình diễn ra theo nguyên tắc nào?. Các bạn lưu ý là một số ngành như khoa Đông phương thì chia chuyên ngành ngay từ đầu năm nhất. và căn cứ vào kết quả xét tuyển của bạn tức là điểm thi THPT Quốc gia của các bạn,.

Thì khoa sẽ xếp các bạn vào các ngành khác nhau và dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia các bạn đăng ký xét tuyển vào. Một số chuyên ngành sẽ có rất nhiều sinh viên lựa chọn, một số ngành thì các bạn ít lựa chọn, nhưng tôi nghĩ dù các bạn học ngành nào đi chăng nữa thì vấn đề quan trọng là các bạn sẽ yên tâm với ngành học mình được đào tạo. Bởi vì chưa hẳn những ngành mà nhiều người lựa chọn thì cơ hội sẽ tốt hơn so với những ngành mà ít người lựa chọn. Còn riêng những khoa khác trong trường hiện nay, thì việc chia phân ngành sẽ diễn ra sau khi kết thúc năm thứ hai, có nghĩa là các bạn học hết năm thứ hai thì khoa sẽ chia chuyên ngành cho các bạn.

Ví dụ các bạn học khoa Lịch sử chẳng hạn thì có nhiều chuyên ngành khác nhau, các bạn sẽ lựa chọn chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Khảo cổ học và việc chọn chuyên ngành này hầu như các bạn sẽ được đáp ứng được nguyện vọng của mình. Hoặc là vào Địa lý thì các bạn thấy có rất nhiều chuyên ngành ví dụ như Địa lý dân số, Địa lý phát triển vùng, Hệ thống thông tin địa lý GIS đều có hết và tôi nghĩ rằng việc lựa chọn chuyên ngành này để các bạn lựa chọn sẽ chính xác hơn, bởi vì trong 2 năm mình đã tiếp cận những môn học ở trường các bạn sẽ biết rằng mình nên đi theo hướng nào là tốt nhất, phù hợp với năng lực của các bạn cũng như là những nhu cầu của xã hội.

Và các bạn yên tâm rằng các bạn sẽ được đáp ứng lựa chọn ngành nghề trên những tiêu chí mà tôi đã nói. Vâng em cảm ơn thầy, và tiếp tục một câu hỏi: Trong quá trình học các ngành ngôn ngữ thì trường có tổ chức các chuyến đi thực tập ở nước ngoài không thầy? Thật sự thì hiện nay các ngành ngôn ngữ của Trường như các bạn đã biết đó là ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Ý, Tây Ban Nha thì hầu như là các ngành ngôn ngữ của chúng tôi có ít điều kiện đi nước ngoài nhưng thông thường là các bạn đi trao đổi trong những chương trình ngắn hạn, học bổng ngắn hạn mà các bạn đã có. Riêng khoa Ngôn ngữ Anh mà các bạn đăng ký thì các bạn cũng đã thấy trong chương trình của khoa hiện nay thì có 1 số các bạn đi nước ngoài, Singapore hoặc Malaysia, để các bạn có thể thực tập ngôn ngữ cũng như những hiểu biết về văn hóa, những phần các bạn đã học.

Đối với những khoa khác như Trung Quốc thì các bạn có thể trao đổi giữa trường ĐH ngành ngôn ngữ Trung Quốc hay ngữ văn Trung Quốc, cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc với các trường ĐH ở nước ngoài như những gì thầy Nam đã có nói về chương trình hợp tác. Các bạn cũng sẽ biết là bất kì một ngành nào cũng sẽ có những điều kiện để các bạn có thể trao đổi hết và các bạn có thể trao đổi với những giảng viên trực tiếp đến từ các quốc gia này họ dạy ngôn ngữ đó thì các bạn sẽ có sự trải nghiệm nhiều hơn Trong quá trình học ngôn ngữ các bạn sẽ thấy nhu cầu học các kỹ năng nghe nói đọc viết là cực kì quan trọng thì các bạn cũng sẽ được học với những thầy cô.

Ví dụ trong ngành Ngôn ngữ Đức thì các bạn sẽ được học với thầy cô người Đức ngay từ năm thứ nhất, và các bạn cũng sẽ được tiếp xúc và trải nghiệm với họ ngay từ những ngôn ngữ đầu tiên, chữ vỡ lòng đầu tiên thì các bạn sẽ biết rằng tiếp cận ngôn ngữ là như thế nào và chính những thầy cô đó sẽ truyền cho các bạn 1 ngọn lửa và sự đam mê về ngôn ngữ mình theo học. Cho nên tôi nghĩ những điều đó sẽ thuận lợi cho các bạn trong việc lựa chọn ngành ngôn ngữ. Dạ em cảm ơn thầy ạ. Và còn 1 câu hỏi liên quan đến ngôn ngữ xin dành cho thầy đó là: Ngoài môn tiếng Anh là môn học bắt buộc thì em có quyền lựa chọn học tập những môn ngôn ngữ khác không thầy? Thật sự thì ở Trường, tiếng Anh được xem là 1 ngôn ngữ thông dụng nhất, bởi vì các bạn thấy là hầu như đi chỗ nào các bạn cũng có thể sử dụng được tiếng Anh.

Bất cứ quốc gia nào, ở đâu, nếu các bạn biết tiếng Anh thì các bạn sẽ cảm thấy mình tự tin, mình sẽ nghe được những điều họ nói và những điều họ muốn chia sẻ với mình. Tuy nhiên ở Trường do chúng ta đào tạo rất nhiều ngành ngôn ngữ khác nhau cho nên các bạn có thể tích lũy nhiều ngôn ngữ khác, có thể đó là tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. những ngôn ngữ khác chứ không nhất thiết các bạn phải giỏi tiếng Anh, lý do là các bạn có thể học từ phổ thông hay là các bạn đam mê những ngôn ngữ khác nhau. Các bạn được quyền lựa chọn ngôn ngữ đó để làm tiêu chí cho mình ra trường và đáp ứng chuẩn đầu ra hiện nay đó là B1 các bạn đáp ứng được thì các bạn sẽ ra trường chứ không nhất thiết các bạn phải chọn tiếng Anh.

Vâng em cảm ơn thầy. Quý vị và các bạn thân mến vừa rồi thầy Hạ đã có một số chia sẻ về những thắc mắc của quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh có nguyện vọng vào Trường ĐH KHXH&NV và video clip của chúng ta đang có rất nhiều lượt theo dõi cũng như rất nhiều câu hỏi của quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh, tuy nhiên vì thời gian có hạn nên có lẽ sau đây em xin mời thầy ThS. Trần Nam Trưởng Phòng TT&TCSK sẽ có thể giới thiệu thêm những kênh thông tin để sau chương trình các bạn và quý phụ huynh có thể đặt câu hỏi về phía nhà trường được không ạ? Em xin mời thầy. Xin cảm ơn quý vị phụ huynh và các bạn học sinh đã có nhiều câu hỏi cho ban tư vấn của trường.

Chúng tôi xác định là hoạt động tư vấn là hoạt động thường xuyên cho đến khi các em bước vào trường với tư cách là 1 thành viên mới, cho nên ngoài buổi sáng ngày hôm nay chúng ta có thể tương tác với tổ tư vấn tuyển sinh trong qua các kênh sau đây: 1. Số điện thoại tư vấn 02838293828 quý vị chọn nhánh 199. 2. Các em học sinh hoàn toàn có thể tương tác thường xuyên, có thể nói là 24/24 giờ đối với các anh chị là cộng tác viên của phòng truyền thông qua fanpage của Trường. Và kế đến là những thông tin tuyển sinh của Trường, các vấn đề liên quan đến xét tuyển, kết quả thì các bạn có thể tham khảo ở website là tuyensinh.hcmussh.edu.vn thì đó là những kênh thông tin tuyển sinh phổ biến mà Trường sẽ tiếp tục trao đổi với quý vị trong thời gian sắp tới.


https://youtu.be/3zsYXU84L1Q[Trực tiếp] Tư vấn tuyển sinh 2017
Tấn Lộc xin kính chào quý vị khán giả! Quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến của trường ĐH KHXH&NV – ĐHQGHCM năm 2017. Chương trình được thực hiện bởi phòng Truyền thông v

Related Posts

[WEBINAR 1] Du học Phần Lan – Học bổng, Định cư, Nghề nghiệp, Q&A Edunation Pathway Vietnam

[WEBINAR 1] Du học Phần Lan – Học bổng, Định cư, Nghề nghiệp, Q&A | Edunation Pathway Vietnam Anh nghe có nhà mình chắc Facebook ril. Chào mừng…

[Webinar về Bản đồ Thế giới Nghề nghiệp] Chia sẻ của cô Marilyn Maze

[Webinar về Bản đồ Thế giới Nghề nghiệp] Chia sẻ của cô Marilyn Maze Phoenix: Xin chào mọi người Hôm nay tôi rất vinh hạnh và vui mừng…

Điều trị Covid 19 tại nhà. Điều kiện và yêu cầu gì cần biết – phần 1

Điều trị Covid 19 tại nhà. Điều kiện và yêu cầu gì cần biết? – phần 1 Số người nhiễm Covid 19 hội đủ các điều kiện  như…

Đại học đã dạy mình điều gì Review Học Viện Ngoại giao VyLog Ep.17 Khánh Vy

Đại học đã dạy mình điều gì? Review Học Viện Ngoại giao | VyLog Ep.17 Khánh Vy Xin chào các bạn, mình là Khánh Vy. Và các bạn…

Đất thương mại dịch vụ là gì Quyền sử dụng đất ra sao Thanh Vân BĐS

Đất thương mại dịch vụ là gì ? Quyền sử dụng đất ra sao | Thanh Vân BĐS Ừ. Hi xin chào tất cả các bạn thân mến…

Đầu tư và kinh doanh gì với số vốn 100 TRIỆU ĐỒNG Phạm Ngọc Anh – Mr Why

Đầu tư và kinh doanh gì với số vốn 100 TRIỆU ĐỒNG | Phạm Ngọc Anh – Mr Why Ê cái gì mà muốn lớn thì nó đều…