to add suitable information for you.

[Webinar về Bản đồ Thế giới Nghề nghiệp] Chia sẻ của cô Marilyn Maze
Phoenix: Xin chào mọi người Hôm nay tôi rất vinh hạnh và vui mừng khi nhận được món quà sinh nhật từ cô Marilyn thông qua webinar. Và đây là cô Marilyn với những ai đã tham d

[Webinar về Bản đồ Thế giới Nghề nghiệp] Chia sẻ của cô Marilyn Maze

Phoenix: Xin chào mọi người Hôm nay tôi rất vinh hạnh và vui mừng khi nhận được món quà sinh nhật từ cô Marilyn thông qua webinar. Và đây là cô Marilyn với những ai đã tham dự hội thảo của Hiệp hội Hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 5 năm 2019 tại Đại học RMIT Việt Nam thì các bạn có lẽ đã gặp cô. Với những bạn chưa biết, thì cô Marilyn là Giám đốc Điều hành của APCDA. Cô đã công tác trong lĩnh vực này nhiều năm tôi cũng không nói được chính xác bao lâu. Và cô là người có rất nhiều kinh nghiệm về Bản đồ Thế giới nghề nghiệp. Vì vậy, tôi rất vinh hạnh và vui mừng khi cô Marilyn đồng ý thực hiện webinar miễn phí này cho chúng ta.

Trong buổi webinar này. chúng tôi sẽ tắt micro của các bạn. để đảm bảo chất lượng chương trình.. Nếu các bạn có câu hỏi,. Vui lòng gửi vào group chat. và tôi sẽ đọc các câu hỏi. và chuyển đến cô Marilyn để cô giải đáp. Bây giờ mời các bạn bắt đầu với cô Marilyn. Tôi sẽ tắt micro của mình. Cô Marilyn: Cảm ơn Phoenix về phần giới thiệu hấp dẫn vừa rồi. Tôi rất vui có thể thực hiện. bài nói chuyện này. vì tôi đã làm rất nhiều năm cho ACT. Và tôi rất vui vì có những bạn cũng quan tâm. đến công việc mà tôi đã làm trong nhiều năm nay. Tôi không nghĩ mình là một tên tuổi lớn. về điều gì cả. nên rất vui được chia sẻ với các bạn. Để xem nào, chúng ta bắt đầu. Hôm nay tôi muốn nói về. công trình của 2 người. Người đầu tiên là một người bạn của tôi, John Holland. Khi ông còn trẻ,. đã tiến hành phỏng vấn đàn ông là chủ yếu. những người đã tham gia Thế chiến 2.

Và họ phải tham gia chiến đấu.. Công việc của ông là tìm kiếm việc làm cho những người này. Thậm chí trong quân đội, họ vẫn cần đầu bếp. họ cần những người điều khiển radio. và họ cần thợ máy. Vì thế, ông đã cố gắng tìm hiểu xem. nghề nào là phụ hợp nhất cho từng người. Và ông đã tìm ra ý tưởng về. 6 nhóm ngành nghề. Điều thuận lợi là. chỉ có 6 loại nên rất dễ nhớ. Các bạn có thể thấy hệ thống đó đây, nhiều người còn gọi nó là RIASEC.. Nó rất nổi tiếng. và tôi nghĩ là bây giờ mọi nơi trên thế giới đều dùng đến. Những cái tên mà ông đã sử dụng là. Nhóm Kỹ thuật . cho những người có khuynh hướng làm việc với đồ vật. Nhóm Nghiên cứu cho những người làm việc với đồ vật và ý tưởng. Nhóm Nghệ thuật . cho những người làm việc với những ý tưởng liên quan đến con người. Nhóm Xã hội cho những ai muốn làm việc chủ yếu với con người.

Nhóm Quản lý . cho những ai làm trong môi trường kinh doanh hoặc. các môi trường công. và quan tâm đến. cấu trúc quyền hạn. Và nhóm Nghiệp vụ . là những người muốn giữ mọi thứ theo trật tự. luôn chỉn chu. và có tổ chức. Ông đã quyết định rằng nghề nghiệp và công việc. đầu có thể được chia thành 6 nhóm như nhau. Lúc đó Holland đang làm cho ACT. hoặc là ngay khi vừa ra khỏi quân ngũ. ông đã bắt đầu làm việc cho ACT và làm việc với Dale Prediger. Dale Prediger rất quan tâm đến việc. tổ chức các ngành nghề trên một mô hình. Ông muốn mọi thứ đều có thể đưa về con số. và logic. Ông đã nói rằng “xem này, ý tưởng và dữ liệu. nằm ở 2 đầu đối diện nhau”. Với Dale, ý của ông khi nói đến “dữ liệu”. là sự chính xác. là những sự thật. là những thông tin rõ ràng. Còn về “ý tưởng”, “ý tưởng” thì rộng lớn. ý tưởng bao gồm nhiều. thông tin nhỏ.

Nhưng, trọng tâm của “ý tưởng”. là về khái niệm. Trọng tâm của những người nghiên cứu về khoa học dữ liệu. là những chi tiết chính xác. Nên ông đã nói rằng. bản đồ này có tính lưỡng phân. Có những người thích chi tiết, cũng có những người thích các ý tưởng lớn. Và chính vì thế ông đã đặt các giá trị này đối diện nhau trong bản đồ thế giới nghề nghiệp. Ông cho rằng các ngành nghề. hoặc là cần tập trung vào dữ liệu. hoặc là cần tập trung vào ý tưởng. Có những ngành nghề cần cả hai. nhưng ông chỉ đang trình bày một thang đo. Một cặp khác là con người và sự vật. Có những nghề đặt trọng tâm vào con người. cũng có những nghề tập trung vào sự vật. Khi Dale làm việc này, ông để ý là hệ thống của ông. và hệ thống của John Holland. có những điểm trùng nhau. Chúng rất giống nhau. và ông có thể tạo ra một biểu đồ. mà chúng ta gọi là bản đồ thế giới nghề nghiệp.

Và ông có thể đưa các ngành nghề vào trong bản đồ đó. và như thế ông có thể nói một cách khoa học rằng. các ngành nghề sẽ nằm đâu. trên bản đồ thế giới nghề nghiệp. Cả hai người này đều đã đưa ra những hiểu biết quan trọng. Nhưng sau đó thì John Holland rời khỏi ACT. và đã khởi kiện ACT vì cho rằng ACT không được sử dụng ý tưởng của ông. Nên họ thay đổi các tên gọi. và đó là lý do vì sao bạn thấy các tên gọi khác nhau ở phía vòng ngoài. Hôm nay tôi sẽ sử dụng các tên gọi của John Holland. bởi vì chúng được biết đến rộng rãi hơn. và ông đã ngừng vụ kiện trước khi qua đời. Ông vui lòng để chúng ta sử dụng tên gọi do ông đặt. Và tôi cũng sẽ sử dụng các ý tưởng của Pregiger về. các cặp dữ liệu ý tưởng,. con người sự vật. Một việc khác mà Dale Prediger đã làm. không chỉ là đưa vào bản đồ. những nghề nghiệp riêng lẻ.

Mà còn nhóm chúng lại với nhau. vào các khu vực nghề nghiệp. Và lần cuối khi làm việc này. ông đã có được 26 nhóm nghề nghiệp. Và vì thế ông đã dùng các ký tự trong bảng chữ cái. để thể hiện các nhóm nghề này. từ A đến Z. Và tôi sẽ đi qua các nhóm nghề này trong buổi hôm nay. vì tôi cho rằng chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho các thân chủ. trong việc giúp họ tìm ra con đường của mình. trong thế giới nghề nghiệp. Hãy nhìn vào nhóm ngành đầu tiên. Đây không phải là nhóm đầu tiên của John Holland. nhưng là nhóm đầu tiên của Dale Prediger. và tôi sẽ phải dùng hệ thống của ông. bởi vì ông đặt tên cho chúng là nhóm A. nên chúng ta sẽ bắt đầu với nhóm Quản lý. và sẽ cùng nhau nhìn vào các ngành nghề. liên quan đến dịch vụ, marketing. quản lý, và bảo vệ các quy định. Và như đã nói, ông sử dụng các con số để. để đưa các nhóm ngành này vào và định vị chúng.

Trong bản đồ. Nói cách khác là cho thấy. họ đã sử dụng bao nhiêu dữ liệu và. với những ngành nghề này. chúng đang ở vị trí nào trong thang đo của mọi người. Hãy cùng nhìn vào những việc liên quan đến tuyển dụng. Câu hỏi mà chúng ta muốn đặt ra ở đây. cho thân chủ của chúng ta, để họ có thể hiểu được. trong lĩnh vực này là. những lĩnh vực này cần trình độ học vấn như thế nào. Và mức lương trong các ngành này. những ngày này sẽ được trả lương cao đến mức nào. Nhìn vào lĩnh vực nghề nghiệp này. Những ngày liên quan đến thuê mướn, tuyển dụng. Chúng ta thấy các ngành rất quen thuộc. ví dụ như quản lý nhân sự. Và có những vị trí không phải là quản lý. hơi khác một chút, ví dụ như là Hòa giải viên. Và chúng ta cũng thấy những vị trí thực chất là giáo viên. hoặc làm những công việc đào tạo. Và họ được gọi là các quản lý đào tạo.

Nhưng thực chất họ là những người trực tiếp đào tạo. Như vậy các bạn thấy có những nghề nghiệp. ở trong nhóm ngành nghề rất nhỏ. liên quan đến tuyển dụng. Nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể thấy rằng. giáo dục là rất quan trọng trong nhóm ngành nghề này. và mức lương có thể khá cao. và cũng có thể chỉ ở mức tương đối vừa phài. Vài nghề ở đây thì có thể có mức lương vừa phải. vài nghề sẽ có lương cao. vài nghề lương khá cao. và vài nghề lương cực kỳ cao. Nhưng các vị trí này sẽ đòi hỏi bằng cấp đào tạo. ít nhất là trình độ đại học, đôi khi là các bằng cấp cao cấp hơn. Hãy nhìn vào các nghề bán hàng . Ngành bán hàng có rất nhiều vị trí khác nhau. Ở mức cao thì có thể là vị trí nhân viên quan hệ khách hàng. một người quản lý việc bán hàng cho một công ty lớn. một người quản lý việc bán hàng cho một công ty lớn. và quản lý các hợp đồng đó bằng cách.

Làm việc với khách hàng và tìm hiểu nhu cầu của họ. và đáp ứng những nhu cầu đó. vài người trong số họ có thể nhận lương thấp. ví dụ như. ở đây chúng ta có nhân viên bán hàng . thực chất là những người bán hàng làm việc tại cửa hàng. họ có thể bán quần áo. hoặc máy móc. Thực chất là họ làm việc tại cửa hàng và giải thích cho khách hàng. sản phẩm hoạt động như thế nào. hoặc tìm cho khách hàng những sản phẩm họ muốn. nên có thể lương của họ sẽ rất thấp. và thường họ cũng không cần bằng cấp cao. Như vậy. Chúng ta có thể có những nghề rất cao cấp, được trả lương rất cao. và những nghề được trả lương thấp nhưng có nhu cầu tuyển dụng cao. đây là những vị trí mà bạn có thể thấy ở mọi nơi trong nền kinh tế. Như vậy, một lĩnh vực rất rộng lớn. nhưng có rất ít vị trí được trả lương cao. Cùng nhìn vào các vị trí quản lý.

Quản lý dĩ nhiên là những người ở phần đỉnh của kim tự tháp. Đây là những người kiếm được nhiều tiền nhất. Tuy nhiên không có nhiều người ở vào các vị trí này. Hầu hết ở các công ty, luôn có rất nhiều nhân viên. nhưng chỉ có một vị trí quản lý. Hãy nghĩ đến mô hình kim tự tháp. và nghĩ đến những người này ở vị trí trên đỉnh. có thể thấy đây không phải là một nhóm lớn nhưng lại thường được trả lương cao. Có thể bắt đầu từ vị trí tổng quản lý. Họ có thể làm việc ở một công ty lớn. hoặc họ có thể có công ty riêng. Có thể họ có bằng cấp về kinh doanh. hoặc có thể là họ tự học về kinh doanh. mà không được đào tạo chính quy. Nên đây là một nhóm lớn. rất nhiều vị trí khác nhau. Trong nhóm này chúng ta còn có chính trị gia. Và tương tự, họ có thể được đào tạo bài bản. hoặc là không. Chúng ta còn có quản lý văn phòng và được tham gia các đào tạo SEO digitalstar.vn.

Chúng ta biết rằng các văn phòng lớn đều cần quản lý. và người này cần có kỹ năng tổ chức công việc. chúng ta biết các kỹ năng để trở thành một quản lý văn phòng. và mức lương mà họ được trả. Chúng ta có thể thấy trong nhóm này. đi từ các vị trí được trả lương cực kỳ cao. đến những người được trả lương tương đối cao. nhưng dĩ nhiên không phải là mức thấp nhất. Đây đều là những người đã ở vị trí quản lý. nghĩa là đã ở một cấp độ cao. tuy nhiên không hẳn là những người được trả lương cao nhất. Và cuối cùng trong nhóm này. Chúng ta có vị trí quy định và bảo vệ. Bao gồm các công việc như cảnh sát. Và những người được đào tạo chuyên sâu. như là nhân viên kiểm định thuế. những người hiểu về kế toán và biết về các thủ thuật lừa đảo. Các vị trí này có thể được trả cao. tuy nhiên hầu hết là ở mức lương trung bình. Hầu hết những người này.

Nhận lương từ chính phủ. hoặc các công ty tư nhân, nhưng chủ yếu là từ chính phủ. cho nên lương của họ có thể ổn định. nhưng không hẳn là các khoản hời. Nào hãy nhìn vào Nhóm Nghiệp vụ. Chúng ta có rất nhiều người làm việc trong các văn phòng. Chúng ta có các chuyên gia tài chính. và những người làm công việc phân phối. Hãy nhìn vào những nhóm ngành này. Đây là một nhóm vô cùng, vô cùng, vô cùng lớn. gồm tất cả những vị trí làm trong văn phòng, còn gọi là nhân viên văn phòng. hoặc là những người nhận nhiệm vụ làm việc. Khi tôi cần giao việc gì đó. nếu tôi nhấc điện thoại lên và nói chuyện với một ai đó. thì người đó được gọi là nhân viên ghi nhận nhiệm vụ. họ ghi nhận lại nhiệm vụ. và ghi chú lại vào trong máy tính để việc có thể được hoàn thành. Ngày nay, rất nhiều trong số chúng ta. tự ghi chú lại việc mình cần làm.

Và nhập vào máy tính. nên nghề nhân viên ghi nhận nhiệm vụ này bị ảnh hưởng rất lớn từ sự tự động hóa. Trong quá khứ, chúng ta có rất rất nhiều thư ký. ngày nay thì chúng ta gọi. những người này là trợ lý. bởi vì rất nhiều việc mà thư ký làm trước đây. giờ có thể được máy tính thay thế. Nhưng vẫn có rất nhiều người làm những công việc này. một vài người trong số họ được gọi là nhân viên vận hành nhập liệu. vì họ chỉ có một việc là đảm bảo các dữ liệu được nhập vào máy tính. và được tiến hành một cách thích hợp. Như thế, rất nhiều trong số họ. lấy dữ liệu từ con người. và nhập vào máy tính. và đó là công việc của họ. Như vậy, không đòi hỏi phải có nhiều sự đào tạo chính quy, và không được trả lương cao. Và thật không may, đây vẫn thường được xem là công việc của phụ nữ. với mức lương thường là thấp. Nhưng cũng có những nghề trong nhóm này rất tốt.

Ví dụ như thư ký phụ trách pháp lý. người hiểu về luật. hiểu về ngôn ngữ. có thể viết thông tin, viết thư. hoặc phân tích các trường hợp pháp lý. Đây cũng là một nghề văn phòng. thuộc nhóm ngành này. nhưng được trả lương cao. và đòi hỏi nhiều kỹ năng, cũng như quá trình đào tạo. Như vậy, các bạn có thể thấy có nhiều khác biệt ở đây. nhưng nhìn chung thì rất rất nhiều người trong nhóm này. sẽ được trả thấp. không yêu cầu bằng cấp cao. và chỉ có một số ít. là làm các công việc phức tạp hơn. Hãy nhìn vào nhóm tài chính. Từng có thời. rất nhiều ngành nghề. đều phải cần kế toán. vì họ phải theo dõi tình hình tài chính. Ngày nay, với sự tự động hóa. công việc kế toán được thực hiện bằng máy tính. và chúng ta vẫn cần kế toán. vì cần phải hiểu ý nghĩa của các con số. nhưng số lượng kế toán cần có đã giảm đi nhiều. số người làm việc trong ngành này.

Đã bị tự động hóa làm giảm đi nhiều. Đây vẫn là một lĩnh vực quan trọng. cần được đào tạo bài bản. nhưng rõ ràng đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi quá trình tự động hóa. Nhưng hãy nhìn vào nhóm phía dưới như là nhân viên thu ngân. Cửa hàng nào cũng cần người thu tiền. và thối tiền cho khách. Cho dù là khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. thì bạn vẫn phải cần nhân viên thu ngân. cho nên có rất nhiều rất nhiều người làm việc này. với rất ít yêu cầu bằng cấp đào tạo. Như vậy các bạn thấy là trong nhóm này. chúng ta đi từ các vị trí tầm trung, hoặc cao hơn tầm trung một chút. cho đến các vị trí thấp hơn. là các lao động không cần nhiều kỹ năng. (Ồ tôi ấn nút lùi rồi. tôi cần nhấn nút tới). Phân phối và điều phối. Đây là một nhóm nhỏ. thậm chí đôi khi còn khó tìm thấy thông tin trong các ghi chép của chính phủ. Nghề điều khiển không lưu.

Chúng ta đều cần những chuyên gia. điều khiển hướng bay của các máy bay. để đảm bảo là chúng ta có các chuyến bay an toàn. một nghề rất quan trọng, đòi hỏi kỹ năng cao. Kéo xuống đến những người nhận đặt hàng. người này sẽ nhận sản phẩm mà ai đó muốn. cho nó vào trong một cái hộp. và đóng gói nó cho người đó. Có nhiều nghề khác nhau trong nhóm này. và, lần nữa, đây là một nhóm nghề nhỏ. Nào cùng đến với Nhóm Kỹ thuật. Những người này chủ yếu làm việc với sự vật/ đồ vật. Hãy cùng xem họ làm gì. Chúng ta có nghề điều khiển phương tiện giao thông. Chúng ta có thể nghĩ đến tài xế xe buýt, tài xế xe tải. nhưng chúng ta cũng có phi công. và dĩ nhiên là chúng ta biết phi công. và thuyền trưởng. sẽ kiếm được rất nhiều tiền. vì thế, ở đây chúng ta có. những nghề được trả rất cao. và có những nghề là sự pha trộn của nhiều mức lương.

Chúng ta thấy những nghề. đòi hỏi khá ít về đào tạo chính quy. và những nghề đòi hỏi. một lượng thời gian đào tạo rất lớn. Và lần nữa, mức lương rất thấp,. đến mức trung bình. đến mức lương rất cao. cho những người ở mức cao trong nhóm ngành này. như phi công hay thuyền trưởng. Ngành nông nghiệp. Chúng ta đều biết những người nông dân. Có những người là các nông dân lớn, có những người nông dân canh tác quy mô nhỏ. có người làm được nhiều tiền. có người không làm được mấy. có những người không học hành gì. có những người đã học về nông nghiệp ở trường đại học. một sự đa dạng lớn. chúng ta cũng có những người. làm việc ở các nông trại. lương thấp và không có nhiều kỹ năng. và lần nữa, rất nhiều người. không nhiều kỹ năng. một số ít người có kỹ năng cao. chúng ta có những người làm quản lý. là những người tư vấn cho các nông dân.

Những nhà bảo tồn đất. sẽ tư vấn và khuyên nông dân làm thế nào để bảo tồn đất của họ. Nhóm ngành chuyên về máy tính và thông tin. Trong nhóm này. chúng ta thấy đặc điểm chung. của hầu hết các ngành. đó là đều yêu cầu rất nhiều đào tạo. Có lẽ ngành cần ít. sự đào tạo nhất. là ngành chế bản điện tử . Nếu bạn có một chiếc máy tính. bạn có thể làm việc chế bản điện tử. Đây là một vị trí công việc nhỏ. người làm việc này sẽ làm cho các văn bản của bạn trong đẹp hơn. và sẽ in chúng cho bạn. để chúng trông thật sự đẹp đẽ. Nhưng hầu hết những người này. đều làm việc ở các công ty lớn. Họ là những người bắt công nghệ. phải phục vụ tốt hơn cho chúng ta. Nên đây là những nghề đang phát triển. Về mặt tự động hóa, đây là những ngành nghề đang thắng thế. là những người điềukhiển sự tự động hóa. và bắt máy tính làm việc theo ý mình.

Những nghề này đang phát triển. và luôn có ngày càng nhiều nhu cầu tuyển dụng họ. Nhóm ngành xây dựng và bảo trì. chúng ta có những người từ nhóm làm việc chân tay. là những người không có nhiều kỹ năng cao. cho đến những người có kỹ năng rất cao. những người sửa chữa và xây dựng như là các thợ mộc. hoặc là các thợ điện hoặc thợ sửa đường nước. Chúng ta có một sự đa dạng về trình độ kỹ năng ở đây. đi từ nhóm những người có kỹ năng thấp. thường chiếm số lượng rất lớn. ở các vị trí dưới cùng. cho đến những người có kỹ năng ở vị trí giữa. và không nhiều người có lương cao. Chúng ta không thấy những người có thể kiếm được những khoản tiền khồng lồ. trong danh sách này. Những ngành nghề thủ công . Có những nghề trong nhóm này được trả cực kỳ cao, ví dụ như bếp trưởng. Tôi nghĩ chúng ta đều biết một vài vị bếp trưởng.

Mà được trả lương rất cao. Chúng ta còn có những người làm nghề mổ/ bán thịt. Họ có thể có những khoản lương. rất cao, rất tuyệt vời. như vậy, một sự đa dạng về mức thu nhập. và chắc chắn là yêu cầu cao về kỹ năng. Đây là những người có rất nhiều kỹ năng. Và nhóm tiếp theo là Sản xuất chế tạo. Rất nhiều người trong nhóm này. có những kỹ năng nhất định. nhưng có những người thì không như vậy, ví dụ như những người sửa chữa và đảm bảo cho các bộ phận của sản phẩm được ghép vào đúng vị trí . họ không cần phải có những kỹ năng cụ thể nào, họ sẽ được đào tạo trong quá trình làm. Nhân viên xử lý nguyên vật liệu. là những người cung cấp cho các loại máy lớn các vật liệu mà chúng cần. Ví dụ như bạn làm việc tại Coca Cola. Bạn sẽ phải bỏ các chai rỗng vào trong máy. và ở đầu kia, lấy các chai đã được đổ đầy nước ngọt.

Bỏ chúng vào hộp và đưa vào kho. để đưa đi vận chuyển. Rất rất nhiều người làm việc trong lĩnh vực này. bị ảnh hưởng nhiều bởi tự động hóa. Nhân viên sửa chữa, dĩ nhiên. rất nhiều việc của họ giờ đã được chuyển sang robot. Vẫn có những người làm việc trong lĩnh vực này. ví dụ như là những người đóng gói hàng. là những người phải gửi các món hàng. đến đúng các công ty, các cửa hàng. hoặc là đến người muốn mua hàng. nên dĩ nhiên sẽ có vài sự can thiệp của con người. nhưng phần lớn là sẽ bị tự động hóa ảnh hưởng. Nhóm ngành cơ khí và điện. Đây là nhóm người làm việc với các loại máy. và có vẻ như họ. khá miễn dịch với công nghệ. Chúng ta sẽ luôn cần người. có thể sửa máy móc khi chúng hỏng hóc. Chúng ta có những người thợ. sửa máy bay. Chúng ta có xe hơi và những người thợ sửa xe. Chúng ta có những người. làm việc với.

Các thiết bị viễn thông. Chúng ta có những người. làm việc với mọi loại máy móc. và thiết bị điện mà chúng ta dùng ngày nay. và sửa chúng. Và đây là lĩnh vực mà thị trường luôn có nhu cầu. với một chút sự đào tạo. nhưng không phải là 4 năm đào tạo ở đại học. mà là đào tạo kỹ thuật. Đây không phải là việc đào tạo để nghĩ về các ý tưởng lớn. mà là đào tạo một cách chính xác. làm thế nào để các đồ vật hoạt động. làm thế nào mà chúng sẽ hỏng. và cần phải làm gì để sửa chữa khi chúng hỏng. Ồ. tôi đã đi thẳng đến phần cuối cùng của bài nói chuyện. để tôi quay lại chỗ lúc nãy. Tôi sẽ tiếp tục với Nhóm Nghiên cứu. Chúng ta đã vừa nói về. những người có kiến thức thực tiễn. làm việc với đồ vật. và cố gắng để đảm bảo là chúng sẽ hoạt động tốt. Bây giờ chúng ta sẽ nói về những người sử dụng bộ não của họ rất nhiều. và như thế bạn có thể đoán được đây là những người được đào tạo bài bản.

Và vì thế sẽ làm việc. ở những nghề nghiệp đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. với mức lương cao, và thông thường điều này là đúng. Khi bạn nhìn vào nhóm ngành này. Chúng ta sẽ có. những người là kỹ thuật viên. Nói cách khác, hỗ trợ tiến hành các thử nghiệm. cho các kỹ sư. Và bây giờ là một nghề nghiệp thú vị: nghề khảo sát. Một người thuần kỹ thuật. và phải rất chính xác. họ phải đi ra ngoài, vào các khu rừng, các vùng đất. đi qua các vùng đất đó. và họ được trả tiền để làm các công việc đó. Đây đều là những công việc rất quan trọng. thông thường lương cũng rất tốt. đây không phải là những việc bạn có thể làm mà không được đào tạo trước đó. tất cả những nghề này đều đòi hỏi phải được đào tạo. và rất nhiều trong số này đòi hỏi đào tạo chuyên sâu. Những người ở chỗ này, họ thiết kế máy bay. dĩ nhiên là họ cần được đào tạo rất nhiều.

Để hiểu cách làm như thế nào. Có rất nhiều kiểu kỹ sư. tất cả họ đều phải được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. và rất nhiều trong số họ sẽ có thu nhập tốt. Nhóm ngành khoa học tự nhiên. Đây thật ra là một nhóm ngành khá nhỏ. chúng ta sẽ thấy điều đó trong vài phút tới. Đây là những người tự gọi mình là nhà khoa học. Chúng ta có nhà sinh học, nhà vật lý học. rất nhiều kiểu nhà khoa học khác nhau. Đây là những người cố gắng hiểu thế giới. và cố gắng. tìm ra cái mà khoa học đang nói với chúng ta. về thế giới. Ví dụ như, chúng ta có một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tội phạm. Đây là người. có gắng tìm hiểu các chứng cứ. để xem chúng có ý nghĩa gì theo một cách khoa học. Rất nhiều trong số những ngành này là quan trọng. và ứng dụng khoa học vào những cách thức hữu dụng. Điều này rất quan trọng. Nhưng đây không phải là một nhóm ngành rộng.

Chúng ta không có nhiều lao động ở nhóm ngành này. Chúng ta có kỹ thuật y khoa. Đây là một nhóm ngành rộng hơn nhiều. Đây à những người sử dụng khoa học. bằng những cách cực kỳ chính xác. để hiểu cách giải quyết các vấn đề. liên quan đến y tế và sức khỏe con người. Chúng ta có các dược sĩ. là những người cần đảm bảo đúng thuốc đúng người. và rằng thuốc mà người đó sử dụng. sẽ không gây hại cho họ. Đôi khi các loại thuốc không kết hợp được với nhau. và dược sĩ phải là những người đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra. cho con người. Chúng ta có chuyên viên dinh dưỡng, cho chúng ta biết cần ăn gì. Chúng ta có kỹ thuật viên y khoa. làm việc trong các bệnh viện. chạy các xét nghiệm. và giúp bệnh nhân hiểu. các triệu chứng họ có. có liên quan gì đến máu. hoặc là liên quan đến những thứ khác mà chúng ta có thể kiểm tra, đo lường được hay không.

Chúng ta vừa kết thúc nhóm Nghiên cứu. hãy cùng nhìn vào Nhóm Nghệ thuật. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên. khi thấy chẩn đoán y khoa. trong nhóm Nghệ thuật. Vì nghề chẩn đoán y khoa. làm việc với cả con người và khoa học. nghĩa là nó ứng dụng khoa học lên con người. bởi vì công việc này thì máy tính khó có thể làm. một cách hoàn hảo. Nghề này được xếp vào khía cạnh nghệ thuật. vì người làm nghề này cần phải tổng hợp rất nhiều thông tin. Chúng ta có thể nói về trí tuệ nhân tạo nhưng có thể là câu chuyện của rất nhiều năm sau. Trước khi chúng ta muốn máy móc thật sự chẩn đoán mình. hầu hết chúng ta sẽ muốn. có người làm việc với mình. Khi chúng ta tới gặp nha sĩ,. chúng ta sẽ muốn có ai đó hiểu về những cơn đau. và đảm bảo rằng chúng ta sẽ không bị làm đau. Tương tự với tất cả những ngành này. chúng ta sẽ muốn nói chuyện với ai đó.

Về những vấn đề của mình. Đây đều là những người có trình độ y khoa rất cao. Một hạng mục khác trong nhóm này là Khoa học Xã hội. Đây là khoa học. Và những người trong nhóm này sẽ muốn. hiểu về con người, cơ bản là vậy. Từ các nhà kinh tế học, những người muốn. hiểu về hành vi con người trong bối cảnh kinh doanh. cho đến các nhà xã hội học. là những người tìm hiểu con người. trong các nhóm lớn. Các nhà sử học tìm hiểu quá khứ. tìm hiểu cách con người cư xử. Chúng ta có Nghệ thuật thị giác. Những người hoạt động trong lĩnh vực. làm phim. những nhiếp ảnh gia. Có những người sẽ được trả cao, có người không. đôi khi tùy vào từng cá nhân. Và nghệ sĩ. có những người sẽ được trả cao. có những người không nổi tiếng. và thậm chí không được trả thù lao. Nghệ thuật trình diễn. Chúng ta có nhạc công, ca sĩ, diễn viên. vũ công, và cả vận động viên thể thao.

Những người là. vận động viên chuyên nghiệp. thật ra cũng biểu diễn. Chúng ta có nhóm văn chương và viết lách. Những người viết. kiếm sống bằng. việc viết. Hoặc trong trường hợp phát thanh viên đài phát thanh hoặc truyền hình. là bằng việc nói. cơ bản là. giải thích cho mọi người để giúp họ hiểu. việc gì đang xảy ra. Nhóm Xã hội. Bây giờ chúng ta đến với nhóm cuối cùng. Đây là Nhóm Xã hội của Bản đồ thế giới nghề nghiệp. Ở đây chúng ta có những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đây là những người chủ yếu làm việc. với bệnh nhân. Đây là những người rất quan tâm đến việc. bệnh nhân của họ cảm thấy thế nào. cố gắng giúp họ giảm các cơn đau. cố gắng đảm bảo rằng bệnh nhân có thể. làm tốt nhất trong khả năng của họ. Họ chắc chắn là cần kiến thức và sự đào tạo. trong lĩnh vực y khoa. Tuy nhiên vài người trong số họ không được đào tạo nhiều như vậy.

Chúng ta đang nhìn vào những nghề như huấn luyện viên thể hình. Chúng ta sẽ muốn vị huấn luyện viên của mình. hiểu rõ về cơ thể chúng ta và cách nó vận hành thế nào. nhưng thật ra thì họ cần đào tạo nhiều đến đâu?. Như vậy, yêu cầu về đào tạo với vị trí này thấp hơn nhiều. so với những nghề chăm sóc sức khỏe khác. Nhưng. Điều chính yếu là những người này đều tập trung vào con người. Họ tập trung vào việc khiến con người cảm thấy tốt hơn. Chúng ta có giáo viên. Họ có thể có lượng kiến thức dồi dào. Chúng ta có các giáo sư đại học. cũng như là các giáo viên tiểu học. Như vậy, rất nhiều rất nhiều rất nhiều nghề. Đây là lĩnh vực. có rất nhiều người làm việc. Thông thường là các giáo viên. từ tiểu học, trung học, và kéo lên tới đại học. làm việc giảng dạy. Hầu hết những người này đều được đào tạo rất nhiều. Hầu hết họ đều được huấn luyện kỹ.

Và có mức lương tốt. ở mức trung bình. Các dịch vụ cộng đồng. Đây là nơi chúng ta tìm thấy chuyên viên hướng nghiệp. tất cả các thể loại chuyên viên tư vấn. Còn có luật sư. và các lãnh đạo tôn giáo. Và tất cả những người này đều là. nhân viên xã hội. Tất cả đều chú trọng đến con người. và giải quyết các vấn đề của con người. Và chúng ta có. các dịch vụ cá nhân. Đây là những người có thể không được đào tạo nhiều. Một chủ nhà hàng. không cần được huấn luyện. Các nhân viên phục vụ nhà hàng thì có thể cần được huấn luyện. nhưng có thể không nhiều. Đây là nhóm ngành nghề mà. những người làm việc trong này. có thể không cần được đào tạo nhiều. và lương thì hầu hết là thấp. Mặc dù có thể có một số người kiếm được nhiều tiền. Ví dụ như người hướng dẫn các hoạt động tái tạo năng lượng . hoặc hướng dẫn viên du lịch. những người hướng dẫn các bạn.

Đến các hoạt động tái tạo năng lượng. ví dụ như nơi nào để đi câu cá. Đây là những người được trả lương cao. để hướng dẫn các bạn đến đúng nơi câu cá hoặc đi săn. Hướng dẫn viên du lịch. các bạn biết đấy, một số hướng dẫn viên du lịch có thể sẽ có thu nhập cao. khi làm công việc này. Nhưng nhìn chung thì. Đây là một nhóm cực kỳ cực kỳ rộng. mà không nhiều người có kỹ năng cao. và rất cạnh tranh. nhưng vẫn đang có nhu cầu lớn. vì dù có tự động hóa. thì chúng ta vẫn cần con người. không phải là robot, để giúp đỡ con người. Nếu như bạn thấy. robot làm người pha chế thức uống . bạn sẽ không nói chuyện được với nó về những vấn đề của mình. và một cách thẳng thắn thì. điều này khá quan trọng với nhiều người. Nên có lẽ không phải là robot. trong một khoảng thời gian dài sắp tới. Nhưng tôi thật ra cũng không chắc. có thể sẽ là robot.

Tuy nhiên hầu hết các nghề này đều cần con người. nên có lẽ là sẽ không thay đổi nhiều, có khi còn tăng nhu cầu. trong bối cảnh tự động hóa. OK, như vậy là chúng ta vừa đi một vòng. Bản đồ thế giới nghề nghiệp. Và chúng ta cũng đã thấy các trình độ giáo dục khác nhau. của các ngành nghề khác nhau. Bây giờ tôi sẽ chuyển sang một vài dữ liệu. Và tôi sẽ nói chuyện với các bạn về. những số liệu mà tôi có từ chính phủ Mỹ. Bởi vì tôi không thể đọc được số liệu. từ các tài liệu của chính phủ Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ rằng là sẽ có nhiều điểm tương đồng. Phoenix: Cô Marilyn, em có thể ngắt lời cô. khoảng 1 giây được không?. Em chỉ muốn chắc là chúng ta sẽ quay lại. Nhóm Nghệ thuật, các ký tự R và S. bởi vì trong email lần trước cô gửi. cô có nói rằng R và S. đều thuộc nhóm Nghiên cứu. Chúng nên ở trong nhóm Khoa học và Công nghệ.

Nhưng chúng ta di chuyển qua bên trái. bởi vì chúng ta muốn nhấn mạnh rằng. những nghề này. làm việc rất nhiều với con người Cơ Marilyn: đúng như vậy. Như vậy về cơ bản. chúng nên ở khu vực chữ I. Cô Marilyn: rất tốt, điều này rất quan trọng. John Holland sẽ nói chúng thuộc nhóm Nghiên cứu. vì nội dung kiến thức chính của chúng. là khoa học. Và Dale Prediger nói rằng, chờ đã,. những ngành này làm việc rất nhiều với con người. và ông có bản đồ này, bạn thấy đó, con người vs. sự vật. và chúng nằm bên phía “cong người”. Phoenix: vâng, em chỉ muốn chắc chắn Cô Marilyn: cảm ơn. Điều mà tôi sẽ nói tới tiếp theo. được gọi là “Cơ hội nghề nghiệp” . Các vị trí nghề nghiệp đang mở ra là gì?. Và đây là những cơ hội nghề nghiệp hàng năm. Các vị trí nghề nghiệp có thể được mở ra nhiều hơn. nếu như các ngành nghề phát triển.

Nếu lĩnh vực đó phát triển, sẽ có nhiều vị trí được mở. Bạn đã bao giờ làm việc trong một lĩnh vực mà. phát triển rất nhiều chưa?. Điều xảy ra là quản lý của bạn. không thể làm hết mọi công việc. nên họ cần thêm quản lý, và họ thăng chức cho nhân viên. Thậm chí dù bạn chỉ có một ít kinh nghiệm. bạn vẫn có cơ hội được thăng tiến lên cấp quản lý. vì công ty đang phát triển. và họ cần nhiều sự giúp đỡ. Vì vậy, trong một lĩnh vực phát triển. bạn có nhiều cơ hội hơn. và có thể thăng tiến nhanh hơn. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc mở ra các vị trí nghề nghiệp. là việc về hưu. Nhìn chung thì lĩnh vực nào cũng vậy. luôn luôn có những người phải nghỉ việc. bởi vì họ lớn tuổi, họ mệt mỏi. hoặc là vì họ có các vấn đề thể chất. họ bệnh. hoặc không thể làm việc được nữa. Nên luôn luôn sẽ có những người nghỉ việc về hưu. Ở một vài ngành nghề.

Có rất nhiều vị trí cần được thay thế, do có người rời đi . Ở vài công việc. người ta bắt đầu ở vị trí thấp nhất. và họ nhìn xung quanh và học cách làm việc. làm sao cho máy móc làm việc. làm sao để làm việc tốt hơn. Lúc bắt đầu, họ có rất ít kỹ năng. Nhưng họ học trong lúc làm việc. Và họ học bằng cách thực hành. Và khi họ đã học thành thạo các kỹ năng đó. họ sẽ tiến lên các vị trí cao hơn. Vì thế, một số việc. có tỷ lệ thay thế cao. bởi vì đó là những bước đệm. để lên vị trí cao hơn. Điều đó có thể. làm tăng các vị trí tuyển dụng được mở ra. Chúng ta sẽ cùng nhìn cả 3 yếu tố này kết hợp. Và chúng ta sẽ xem xét về việc. có bao nhiêu vị trí công việc được mở ra. trung bình hàng năm. trong giai đoạn 10 năm. Một việc nữa về nghỉ hưu mà tôi quên nói. Nếu như đó là một nghề rất lớn. sẽ có một số ít vị trí mới được mở.

Bởi vì đó là một ngành nghề lớn. Cho nên nếu đó là một nghề ổn định. và không phát triển. vẫn sẽ có các vị trí được mở. bởi vì luôn sẽ có những người rời đi.. Như vậy, có vài yếu tố đáng lưu ý ở đây. Nhóm ngành đó có đang phát triển lớn mạnh không?. Có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn không?. Đó là nghề ổn định. nhưng đó là một nghề lớn. và vì thế sẽ có nhiều vị trí được mở?. Hay đó là nghề mà mọi người đều thử. và rồi họ đi chỗ khác?. Hoặc có thể là. công việc đó quá căng thẳng. họ chuyển đi để làm những việc. thoải mái hơn.. Đây là mô tả thị trường lao động. theo chính phủ Mỹ. Bây giờ, tôi muốn chỉ ra rằng những thông tin ở bên phải đây. có thể gây hiểu lầm một chút. bởi vì chính phủ phân loại công việc chuẩn bị thực phẩm. là một lĩnh vực riêng. và chúng ta đã nói rằng vì sao. đầu bếp thông thường là sẽ ở bên phía này, trong nhóm kỹ thuật.

Chúng ta đã nói về việc. vì sao nhân viên phục vụ nam và nữ sẽ ở đây. trong nhóm dịch vụ cá nhân. Tôi đã bỏ ngành nào vào nhóm dịch vụ cá nhân vì tôi biết. các bạn phục vụ thì có rất nhiều. nhưng tất cả những người chuẩn đồ ăn cho bạn sẽ nằm ở đây,. quá trình chuẩn bị thức ăn. nên cột về việc chuẩn bị . nên cao hơn. với tất cả quá trình chuẩn bị đồ ăn đó. Nào, hãy xem chúng ta có gì. Tôi đã không thể tách biệt những ngành nghề liên quan đến tuyển dụng. hiện tôi đang xếp trong nhóm ngành quản lý. tôi chỉ đưa nó vào nhóm này vậy thôi. cũng không phải là một nhóm lớn. Xem chúng ta có gì ở đây. Chúng ta có một nhóm rất rất lớn với những ngành liên quan đến dịch vụ. Và tôi đã tách một số ngành ra. và nghĩ đến việc chuyển chúng sang nhóm sản xuất. như vậy trong đầu tôi. tôi sẽ có cột về nhóm ngành sản xuất cao hơn.

Nhưng cột cao nhất thì. vẫn là các ngành dịch vụ. và chúng ta biết rằng ngành công nghiệp dịch vụ đang phát triển rất nhanh. Và tôi thường nghĩ rằng. ở Việt Nam thì chúng ta thấy hiện tượng này rơi vào nhóm nhà hàng khách sạn. Nhưng cũng có nhiều loại dịch vụ khác nhau nữa. Hãy nhìn cột cao thứ hai. chúng ta thấy những công việc căn phòng. Rất nhiều. Mặc dù rất nhiều lần. máy móc đã thay nhân viên văn phòng. àm nhiều việc nhưng vẫn có nhiều việc cần phải hoàn thành. Và có rất nhiều người được tuyển dụng trong nhóm này. Đây là một nhóm lớn và luôn có thêm nhiều việc để làm. Nhóm tài chính thì không cao như vậy. Nhưng chúng ta biết đây là nhóm thường được trả lương cao vì trình độ của người làm việc trong nhóm này. Và chúng ta không thể tách biệt. vận tải và phân phối. nên hôm nay tôi sẽ đưa chúng vào nhóm Kỹ thuật.

Chỉ bởi vì khó mà tách biệt. Ý tôi là với nhóm Quản lý, chúng ta sẽ thấy. khá ít việc. Ý tôi là với nhóm Quản lý. chúng ta sẽ thấy khá ít việc. Trong nhóm nghề thu âm và truyền thông. chúng ta thấy, lần nữa, chúng ta thấy có nhiều nhu cầu việc làm. trong nhóm Kỹ thuật. Bây giờ tôi sẽ tưởng tượng. là cột sản xuất này sẽ lớn hơn. Vì nó nên có cả ngành sản xuất thực phẩm nữa. Và sau đó nhìn vào nhóm xây dựng. đang phát triển khá tốt. Và thật thú vị khi thấy những ngành về máy tính khá thấp. Đây là những phóng chiếu của chính phủ. và cho rằng ngành này khá nhỏ. Tôi không thật sự chắc chắn như vậy, nhưng đó là những gì họ nói. Và nghề làm nông thì rất nhỏ. bởi vì, đây là dữ liệu của Mỹ. Và ở Mỹ thì rất nhiều người làm nghề nông. đã đi đến các thành phố. Vì thế công việc nhà nông đang giảm đi. Chúng ta thấy một ngành công nghiệp đang giảm sút.

Chúng ta thấy các vị trí tuyển dụng vẫn được mở. do nghỉ hưu. Nhưng cột biểu đồ và số vị trí tuyển dụng khá nhỏ. Và giờ chúng ta có nhóm cơ khí. Chúng ta có khá ít nghề. Không nhiều như nhóm sản xuất. Nhưng đây là nhóm đòi hỏi tay nghề cao hơn và được trả lương khá hơn. Nhìn vào những công việc khoa học. rất ít người làm việc trong lĩnh vực khoa học. Nhưng tôi thấy có rất nhiều người ở đây. trong nhóm ngành xã hội. Bởi vì họ làm công việc dạy học và. làm trong lĩnh vực giáo dục. Nhưng số người thật sự. cho rằng họ là nhà khoa học. thì rất ít. Và chúng ta thấy số người. làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Rất nhỏ bé. Thậm chí rất khó mà nhìn ra cột này luôn. Khá đáng sợ nhỉ. Và chỗ này khá hơn một chút. Những người Q&R. đây là những người. thuộc nhóm ngành y tế. Họ đang làm khá tốt Chúng ta có khá ít người trong lĩnh vực y khoa.

Và chúng ta biết rằng ngành này đang phát triển. Số lượng dịch vụ. Số người cần các dịch vụ y tế đang tăng. Vì thế nhóm ngành này đang tăng Đây là cột nghệ thuật, tôi xin lỗi. Và nhóm này thì chúng ta vẫn có thể thấy. nhưng vẫn là con số khiêm tốt. Và đây là tất cả những nghề liên quan đến nghệ thuật Các dữ liệu của chính phủ không phân biệt gì. vì thế tất cả những ngành nghệ thuật đều được đưa vào cùng một nhóm. và không có nhiều vị trí tuyển dụng. Nhóm chăm sóc sức khỏe, một lần nữa, khá cao. Như thế chúng ta thấy hai nhóm này. gồm những người chăm sóc sức khỏe. có kiến thức và kỹ năng cao. Và đây là những người tập trung vào con người. và khiến họ cảm thấy. tốt hơn dù vẫn dùng thuốc. Hai nhóm này khá ít người. và cũng ít tuyển dụng. Dạy học là nhóm ngành rất tốt. Chúng ta cần nhiều người. Dạy chúng ta sử dụng các công nghệ mới.

Cũng như dạy chúng ta các kỹ năng. Vì thế ta cần rất nhiều giáo viên. Nhà tư vấn, luật sư,. nhân viên công tác xã hội có việc tốt. hơn nhóm ngành nghệ thuật. nhưng không phải là rất tuyệt vời. Đó là cái nhìn từ. góc độ quốc tế. và tôi biết rằng ở Việt Nam sẽ khác một chút. Tôi sẽ muốn bắt đầu từ. Slide này ở đây nhưng mà tôi chưa nói đến. Tôi muốn nói về. Tôi đã đặt tất cả những thông tin khác nhau này. lại với nhau. Tôi sẽ bắt đầu từ các lĩnh vực công việc. rất hữu ích cho các thân chủ, xét về mặt tự tìm hiểu thông tin. Các thông tin này được đưa vào những nhóm lớn hơn. 6 nhóm mà Holland đã định nghĩa. bởi vì chúng ta có thể nhớ. có thể hình dung về chúng dễ dàng hơn. Khi bạn chỉ phải nhìn thấy 6 nhóm khác nhau. thì sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều. Một lần nữa, nhóm Xã hội. khá lớn, chúng ta có tất cả giáo viên trong nhóm này.

Chúng ta cũng có ngành công nghiệp dịch vụ. Nhóm Nghệ thuật tương đối nhỏ. Nhóm Nghiên cứu cũng khá. nhưng không phải quá nổi bật. Nhóm Kỹ thuật gần như cao bằng nhóm Nghệ thuật. Tất cả những người làm việc với máy tính. và cả những người sửa máy móc. họ đều rất quan trọng. Và họ nằm ở đây, trong nhóm Kỹ thuật. Nhóm Nghiệp vụ, đây là những người làm việc nhiều trong văn phòng. Và nhóm Quản lý, cũng tương đương. Đây là những vị trí tuyển dụng. Khi bạn nhìn vào biểu đồ này. Những thông tin về. những vị trí thấp nhất. cho đến các vị trí cao nhất. Ở các vị trí quản lý, họ thường nói đến những người có kỹ năng cao. Chúng ta còn nói đến. một số lượng nhỏ những chủ doanh nghiệp. những người làm chủ cửa hàng riêng của mình. cho đến những người sở hữu các cửa hàng lớn. hoặc các công ty khổng lồ. Trong nhóm Nghiệp vụ, chúng ta nói về những người.

Nhập liệu. cũng như những người rất hiểu biết. khi làm việc với. các văn bản pháp lý hoặc y khoa. Trong nhóm Kỹ thuật, chúng ta đang nói về những người. di chuyển. những vật liệu sản xuất. những người hỗ trợ công việc sản xuất. cũng như là những người có kỹ năng cao. như là các đầu bếp, những người chuẩn bị thức ăn. ở các vị trí rất cao. Tất cả các nhóm này đều bao gồm rất nhiều kiểu người khác nhau. Bây giờ tôi sẽ chuyển sang. một khía cạnh khác. Tôi sẽ nhìn vào. các ngành nghề. đòi hỏi ít nhất phải học 2 năm ở trường đại học. những nghề đòi hỏi phải có một lượng tri thức và đào tạo chính quy nhất định. và đòi hỏi người lao động. áp dụng những gì họ được học vào công việc. Điều thú vị là. với góc nhìn này. 70% ngành nghề sẽ bị giảm sút. 70% ngành nghề. không đòi hỏi. phải được đào tạo ở trình độ Đại học. Phoenix: xin lỗi cô Marilyn.

Để em tìm xem ai đang không tắt microphone. xem nào. Cô Marilyn: đây là những việc có vẻ. sẽ có lương cao hơn. Điều thú vị nằm ở sự hài lòng với công việc. Khi bạn nói về một người. đang làm việc chỉ vì tiền. chỉ làm việc để có tiền. để trả các hóa đơn. có vẻ như sự yêu thích công việc không phải là điều họ quan tâm. Nhưng với những ngành nghề này. họ đã đi học đại học. họ đã được đào tạo ít nhất 2 năm. đó chính là một khoản đầu tư lớn. vì thế họ rất quan tâm đến việc tìm một nghề mà họ yêu thích. Đây là yếu tố quan trọng hơn với những người này. Đây là những công việc. có vẻ như ít bị ảnh hưởng bởi sự tự động hóa. Những người này phải làm các công việc phức tạp hơn. Chính vì thế. chúng ta sẽ luôn cần những nghề này. thậm chí khi công nghệ thay đổi. Những người làm các công việc này. sẽ cần phải học các công nghệ mới để giữ được công việc.

Nhưng chúng ta sẽ luôn cần những việc này. Và chúng ta đã biết rằng. các cơ hội tuyển dụng phụ thuộc vào sự phát triển của lĩnh vực đó. vào số người nghỉ hưu. hoặc tỷ lệ đổi việc. Nào hãy cùng nhìn vào các nghề này. Tôi đã thêm một số dữ liệu vào đây. Chúng ta vẫn có. các cột màu xanh lá cây chỉ nhu cầu tuyển dụng. Nhìn vào. nhóm Quản lý, sẽ không thấy cột này cao lắm. Các vị trí quản lỷ luôn là nghề. được làm tốt hơn. khi bạn được đào tạo và có kiến thức. Những nghề thuộc nhóm Nghiệp vụ. cho ta thấy cột này đã giảm nhiều như thế nào. Ở biểu đồ trước. chúng ta có 2 cột này gần như bằng nhau. nhưng hãy nhớ là tôi đã nói. 70% những nghề này đã không còn. vì 70% đó không cần nhiều đào tạo. Những người. mà vẫn còn ở đây. là những người. làm những công việc nghiệp vụ phức tạp hơn. và cần có trình độ cao hơn. Một con số nhỏ hơn rất nhiều.

Nhóm Kỹ thuật, đây là những người. cần những kỹ rất chính xác để làm ra các dụng cụ. hoặc để hiểu máy tính. nên nhu cầu cũng còn kha khá. Nhóm Nghiên cứu. có vẻ tốt hơn nhiều. vì bây giờ chúng ta không chỉ tìm kiếm những người di chuyển vật liệu. mà chúng ta tìm kiếm những người hiểu họ đang làm gì. Như vậy, chúng ta thấy. cột này tương đối cao hơn những cột khác. Nhóm Nghệ thuật thì vẫn thấp, vẫn là một nhóm ngành khá nhỏ. Và nhóm Xã hội. Nhóm Xã hội này cũng cón khá nhiều nhu cầu. bởi vì nhóm này còn có nghề dạy học. Và chúng ta luôn cần một lượng lớn giao viên. cho tương lai chúng ta. Vì thế, cột xanh lá này vẫn khá cao. Vậy còn cột màu đỏ là gì?. Cột màu đó là số học sinh phổ thông. có những hướng dẫn thông qua máy tính. có sẵn cho họ. Họ sẽ ngồi trước máy vi tính và tự hỏi. Tôi thích gì?. Nghề nào nghe có vẻ hay ho.

Hãy nhìn cột màu đỏ ở đây. Có thể thấy đa số những người này. tìm kiếm công việc trong lĩnh vực khoa học. Họ cho rằng. những ngành khoa học có thể là những công việc thú vị nhất. Và bạn có thể sẽ nói “chuyện gì xảy ra vậy, đâu có nhiều nghề trong nhóm khoa học đâu?”. Hãy nhớ là ở đây, với nhóm Xã hội. bạn có nghề giáo viên. và vì thế giảng dạy các môn khoa học sẽ nằm ở đây. Những người này có vẻ như rất quan tâm đến khoa học. Hãy nhìn vào người ở nhóm Nghiệp vụ. Không nhiều các em học sinh. nhìn vào các ngành nghề này mà thấy thú vị. Nhưng có rất nhiều em đang tìm các công việc liên quan đến nghệ thuật. Họ thích thú các công việc này. Và chúng ta thì biết răng cơ hội là rất nhỏ. Cột màu vàng này là gì?. Đó là số người đã hoàn thành. bằng cấp trong lĩnh vực liên quan. Đây là nhóm người. hoàn toàn khác. Nhóm học sinh THPT sẽ nói tôi muốn làm gì với cuộc đời mình đây?.

Nhưng cột màu vàng để chỉ những người nói rằng. tôi có cam kết, tôi sẽ hoàn thành chương trình học đó. tôi sẽ có bằng cấp đó. Hãy nhìn xem biểu đồ này hoạt động thế nào. Không nhiều người muốn làm quản lý khi học ở phổ thông. khi họ vào đại học, họ bắt đầu nhìn thấy nhiều cơ hội. và nói rằng ồ tôi có thể có việc tốt trong lĩnh vực này. và họ học để lấy bằng cấp. và họ thậm chí còn có nhiều cơ hội hơn. Một cách tương đối thì, cơ hội còn tốt hơn. cho những người có bằng cấp. vẫn có một nhu cầu lớn. chờ được cung cấp nhân sự trong ngành này. Đây là một ngành tuyệt vời. xét về mặt cơ hội. nếu bạn sẵn sàng làm trong lĩnh vực kinh doanh. và làm các công việc như bán hàng , quản lý và bảo vệ (protection). bạn có thể có những cơ hội thật sự tốt. Những người vào nhóm Nghiệp vụ. thật ra cũng có những cơ hội tuyệt vời. không nhiều người thích nhóm ngành này, không nhiều người có bằng cấp cao.

Và cơ hội khá tốt. so với số người muốn làm việc trong nhóm ngành này. Với nhóm Kỹ thuật. không nhiều người hoàn thành bằng cấp ở nhóm này. vậy nên ở đây bạn sẽ thấy các cơ hội tuyệt vời. đây là những người. làm công việc sửa chữa, các kỹ thuật viên. những người làm việc với đồ vật, máy móc. hoặc là máy tính sẽ làm việc cho họ. và đây là nhóm thật sự có nhiều cơ hội tốt. nhiều người không thật sự quan tâm. nhiều người không đưa ra lựa chọn của mình. nhưng họ nên như thế, rất nhiều việc ở đó. Nhìn vào nhóm Nghiên cứu. chúng ta thấy rằng công việc không phải là quá tuyệt vời. nhưng những người này có thể sẽ. dừng chân tại nhóm Xã hội để làm công việc dạy học. Chúng tôi cho rằng họ cũng đủ sống. Những người ở nhóm Nghễ thuật rất thú vị. họ thật sự rất muốn làm việc ở lĩnh vực này. Họ học để lấy bằng cấp. nhưng họ không tìm được việc.

Cạnh tranh là cực kỳ cao. rất khó tìm việc trong lĩnh vực này. Những người nhóm này. không thật sự thích tìm hiểu về người khác. nhưng cuối cùng thì họ cũng. có bằng cấp trong lĩnh vực này. và họ đi tìm việc, công việc thì có. Và tôi nghĩ rằng rất nhiều người thích Khoa học. sẽ đến đây để tìm việc về dạy học. Nên tôi nghĩ nhóm này. thì không. Tôi cảm giác là một nhóm khác. có những cơ hội nghệ nghiệp rất tuyệt vời. Tôi cho rằng nơi có cơ hội tuyệt nhất. sẽ là ở đây, nhóm Quản lý. một vài cơ hội ở nhóm Nghiệp vụ. và đặc biệt là những việc về kỹ thuật. ở nhóm Kỹ thuật. những người làm công việc sửa chữa. và đó là nơi sẽ có những cơ hội tốt nhất. Phoenix: Cô Marilyn, trước khi chúng ta đi tiếp những slides tiếp theo. em có thể hỏi câu hỏi về nhóm Nghệ thuật được không?. Nếu chúng ta nghĩ đến những bạn học về. ngành nghệ thuật ứng dụng nói và viết.

Hoặc là các ngành thiết kế . họ học, họ tốt nghiệp. và họ sẽ làm việc trong lĩnh vực quảng cáo. như là copy writer hay là đạo diễn phim. cho các công ty. và như vậy là họ vẫn thuộc nhóm Quản lý, phải không?. Như vậy thì. Cô Marilyn: nghề copy writer thì ở đây. nó vẫn được xếp vào nhóm ngành này. Phoenix: như vậy nghĩa là vẫn rất nhiều cạnh tranh trong nhóm ngành này?. Cô Marilyn: tôi cho rằng điều này có nghĩa là nếu bạn vẫn muốn làm những công việc đó. sẽ có rất nhiều cạnh tranh. Những người giỏi nhất sẽ thành công. Những người thật sự giỏi sẽ tìm được việc. Và có những công việc lương cao trong lĩnh vực này. Phoenix: nhưng sẽ có rất nhiều cạnh tranh. Cô Marilyn: khi họ làm các công việc ở nhóm quản lý. không phải là vì họ muốn làm quản lý. mà vì công việc của họ là ở đó. Đó chỉ là cách mà nó vận hành. Phoenix: vâng, vâng.

Cô Marilyn: đặt câu hỏi là rất tốt, nếu như các bạn khác cũng có câu hỏi. Phoenix: và cũng phải kể đến các thế hệ phải không cô Marilyn?. Vì thế hệ Z sẽ muốn làm các công việc liên quan đến nghệ thuật. và tâm lý. và nhân văn hơn là các thế hệ trước . Còn đối với các thế hệ được sinh ra vào thập niên 1980. tôi nhớ là nhóm ngành Quản lý rất được chuộng. ở các trường đại học trước đây. nên em khá ngạc nhiên khi giờ không còn nhiều người thích học nữa. Cô Marilyn: thật ra nếu xét về số người. hoàn thành bằng cấp đào tạo. thì đây là nhóm cao nhất, đây là nhóm tiếp theo, và đây là nhóm thứ 3. nên cũng khó mà nói rằng không nhiều người học, vẫn có kha khá người học. Nhưng cơ hội thì thậm chí còn nhiều hơn. Phoenix: Cảm ơn cô. Cô Marilyn: tôi cho rằng đó là điều mà tôi thấy ở Việt Nam. ngành kinh doanh phát triển mạnh.

Những người khởi nghiệp và khởi xướng các dịch vụ mới. sẽ kiếm được tiền. Thật ra thì cũng sắp hết những gì. mà tôi định chia sẻ với các bạn. Vì thế tiếp theo là phần tóm tắt. Để tôi đi lại các phần. về những gì mà tôi hy vọng là các bạn có thể học được từ phần chia sẻ của tôi. Các nhóm nghề nghiệp. là rất hữu ích với mọi người. bởi vì các nhóm nghề này chia nhỏ thế giới nghề nghiệp. thành những nhóm mà họ có thể hiểu được. Họ có thể chọn một nhóm. và nói rằng đây là nhóm mà tôi rất muốn làm. và họ có thể theo dõi các ngành này. để xem chúng thay đổi thế nào. Vì thế chúng rất hữu ích. Mặc dù khi chúng ta cố gắng nghĩ về thị trường lao động. sẽ có quá nhiều thông tin. để chúng ta có thể giữ trong đầu trong cùng một thời gian. Vì thế, sẽ rất hữu ích với thân chủ. nhưng có lẽ khi bạn muốn cung cấp một bức tranh rộng lớn hơn.

Bạn nên trao đổi ở một cấp độ rộng hơn. các nhóm ngành nghề. hoặc là các nhóm tính cách theo Holland. Và sự yêu thích đôi khi sẽ dẫn chúng ta đến. với các ngành nghề có nhiều cơ hội hoặc đôi khi không. nên đôi khi chúng ta sẽ phải giúp những người có sự yêu thích. ở các lĩnh vực như nghệ thuật. nhận ra rằng đây là lĩnh vực cạnh tranh cực kỳ cao. Bằng cách là người giỏi nhất, họ sẽ thành công. và luôn có cơ hội. để kiếm nhiều tiền trong lĩnh vực đó. nhưng cần lưu ý là nó rất cạnh tranh. Các lĩnh vực khác thì ít cạnh tranh hơn. Nên họ có thể chọn. Họ có thật sự muốn làm việc chăm chỉ để trở thành người giỏi nhất. hoặc là chọn một lĩnh vực khác ít cạnh tranh hơn. và có cơ hội việc làm tốt hơn. Ngoài ra, giúp họ tìm hiểu về các yêu cầu nghề nghiệp. như là trình độ giáo dục. bạn sẽ phải đến trường học. để có thể làm được ở một số lĩnh vực nhất định.

Và còn cơ hội nữa. Những cơ hội nào có sẵn. Cho nên khi một người nó rằng. đây là lĩnh vực mà tôi muốn tập trung vào. thì họ có thể làm được việc đó không?. Họ có thể có được bằng cấp. để có thể giúp họ thành công trong lĩnh vực đó không?. Và cuối cùng, hiểu được công việc đó đang ở đâu. có thể giúp mọi người. có được quyết định đúng đắn hơn. thay vì cứ cố gắng cố gắng cố gắng. để làm ở một lĩnh vực mà có thể họ sẽ không thành công. Họ có thể tìm được công việc mà ở đó. họ có thể thành công hơn. Phoenix: rất thú vị cô Marilyn. bởi vì những chia sẻ của cô. đã giúp em trở nên thực tế hơn rất nhiều. Ngày nay chúng ta nói nhiều về những kỹ năng để có thể tìm được việc. và sẵn sàng cho các ngành công nghiệp. Cách mạng công nghiệp 4.0. và chuẩn bị cho tương lai. Và rất nhiều người trẻ nói rằng. tôi theo đuổi sở thích và đam mê.

Và vân vân. Và bạn Nhựt Lê Nếu cô nhìn vào hộp thoại trò chuyện sẽ thấy một chia sẻ rất thú vị Em cho là cậu ấy đang học Nhựt ơi, bạn có muốn mở micro và chia sẻ với cô Marilyn về những gì mà bạn vừa viết không? Bởi vì tôi nghĩ là đây là một góc nhìn rất thú vị từ một người làm việc tại Việt Nam Nhựt: chào cô Marilyn và cô Phoenix Em là Nhựt em làm thiết kế ở trường RMIT và sau đó em bắt đầu làm quảng cáo với vị trí Chuyên viên quan hệ khách hàng Về điều này, cô nói rằng một Chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ được trả lương cao nhưng thật ra thì điều đó không đúng với trường hợp của em Cô Marilyn: đôi khi có sự ngạc nhiên đúng không? Nhựt: bởi vì những gì chúng ta thấy hiện nay rất thú vị khi thấy biểu đồ cột mà cô đã trình bày Và em nghĩ nó sẽ giống với nhóm Kỹ thuật và nhóm gì nữa nhỉ

Nhóm Kỹ thuật và nhóm Xã hội. Họ cùng chia sẻ. nguồn lực. từ nhóm ngành này cho nhóm ngành kia. Và sẽ giống với nhóm. Cá nhân em nghĩ là. tình hình sẽ tương tự cho nhóm Nghệ thuật. khi làm trong môi trường kinh doanh. Những công việc như. marketing. và chỉ đạo nghệ thuật, copy writer. một số vị trí sẽ không yêu cầu. bằng cấp cụ thể để bắt đầu. và rồi những vị trí như Quản lý chăm sóc khách hàng. như bản thân em. Phoenix: Nhựt đang nói về kinh nghiệm tại Việt Nam, cô Marilyn. mà em nghĩ là sẽ rất khác với thị trường Mỹ. Đó là lý do vì sao em hỏi câu lúc nãy. bởi vì rất thú vị là. phụ huynh thì không muốn. con mình học nghệ thuật. trong khi cơ hội nghề nghiệp thì. thật ra là khá tốt. Và em sẽ phải tìm hiểu thêm thông tin từ chính phủ. về các cơ hội nghề nghiệp, vị trí công việc sẽ mở trong tương lai. nhưng điều hay là rất nhiều người có thể.

Đi từ nhóm nghệ thuật sang nhóm quản lý. ở Việt Nam. theo kinh nghiệm và quan sát của em. nhưng vẫn luôn có những lĩnh vực cực kỳ cạnh tranh. đặc biệt là các vị trí biểu diễn. trình diễn nghệ thuật. vàvâng, trong lĩnh vực trình diễn nghệ thuật. Nhưng chúng ta cần hiểu rõ rằng. tình hình trong tương lai có thể khác. khi ngày càng có nhiều người trẻ. tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật. vì phụ huynh của các thế hệ hiện tại. thế hệ Z. đã trở nên cởi mở hơn rất nhiều so với thế hệ trước. nghĩa là sẽ có nhiều người tham gia vào lĩnh vực này. và ít cơ hội nghề nghiệp hơn. và vì thế sẽ cạnh tranh hơn, giống như ở Mỹ. Nếu như cô nghĩ đến Mỹ cách đây 2030 năm. Việt Nam cũng đang phát triển theo hướng đó. Cô Marilyn: khi bạn nhìn vào sự yêu thích. nhóm Nghệ thuật ở đây. và các công việc kinh doanh thì ở chỗ kia. Những gì các bạn đang nói là bạn thích nghệ thuật.

Nhưng bạn gắn nó với các kỹ năng của nhóm Quản lý. và có thể là sẽ đi học thêm về lĩnh vực đó. và như vậy bạn có thể biết được những gì xảy ra trong môi trường kinh doanh. Sự kết hợp đó. thật ra là rất tốt trong thị trường lao động. khi bạn muốn tìm một công việc. Phoenix: vâng, và nhiều sinh viên nghệ thuật và cha mẹ của họ. đã hỏi chúng em rằng. có nên cho phép hoặc khuyến khích con em họ. học một văn bằng thứ hai hoặc một ngành phụ về kinh doanh. và em thì luôn nói rằng là có một văn bằng nữa về kinh doanh. thì luôn tốt cho mọi ngành. bởi vì đó là nền tảng cho nhiều ngành. kể cả đối với những ai học ngành như tâm lý. em nghĩ là có kiến thức nền về kinh doanh. hoặc là về thương mại thì rất hữu dụng. Cô Marilyn: các chuyên gia tư vấn tâm lý cũng phải điều hành doanh nghiệp riêng của mình thường xuyên đấy.

Phoenix: vâng, các nhà tâm lý thường chẳng biết chút gì về tiền. họ nên học. Cô Marilyn: vậy bạn đã tìm được. công việc có mức lương cao hơn chưa. bạn bắt đầu với vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng và bạn nói rằng không được trả cao. vậy bạn đã tìm được công việc nào liên quan đến nghệ thuật mà trả lương cao hơn chưa?. Nhựt: thật ra thì. nói về các agency quảng cáo. sẽ luôn có những người làm về nghệ thuật. chúng em gọi họ là “creatives” . và rồi quản lý quan hệ khách hàng. thường thì creatives sẽ có mức lương cao hơn. so với những người làm về quan hệ khách hàng. Cô Marilyn: nhưng với bạn thì. bạn đã có thể chuyển từ vị trí. quan hệ khách hàng sang creative chưa?. Nhựt: Không ạ, em đi theo chiều ngược lại. nền tảng của em là thiết kế. và rồi sau đó. em bắt đầu làm sản xuất phim. và rồi quản lý quan hệ khách hàng.

Cô Marilyn: tôi nghĩ vấn đề trong lĩnh vực nghệ thuật là bạn phải thật sự giỏi. nếu bạn thật sự giỏi thì bạn sẽ ổn. và bạn kiếm được tiền. còn nếu bạn không thực sự giỏi thì sẽ không ai muốn có bạn. thật sự khó khăn đó. Phoenix: cảm ơn Nhật nhiều. Một câu hỏi nữa, tôi thấy bạn Trang. bạn Trang Trương trong hộp thoại. cô Marilyn, trong hộp thoại có câu hỏi đặt cho cô. Cô Marilyn: Trang Trương. em có thể hỏi cô câu này được không. vâng, bạn có thể mở micro và đặt câu hỏi cho tôi. Trang: chào cô Marilyn, cô nghe em được không? Cô Marilyn: vâng. Trang: câu hỏi của em là. trong biểu đồ cuối cùng. các con số cô cung cấp. về phần trăm về cái nhìn của học sinh. và những bằng cấp mà họ đã hoàn thành. vậy có phải là. tổng của 6 nhóm này sẽ là 100% không. hay là như thế nào?. Cô Marilyn: không, đây là những nhóm người khác nhau.

Cột màu đỏ là các học sinh phổ thông. màu vàng là những sinh viên đã hoàn thành xong chương trình học. và đây có thể là những bạn học chương trình 2 năm. hoặc là bậc tiến sĩ, bất kỳ loại bằng cấp nào. cột màu xanh lá cây thì không phải là người. đây là các vị trí tuyển dụng được mở. đây là nhu cầu tuyển dụng trong các lĩnh vực đó. Tất cả các cột đỏ. nếu bạn cộng chúng lại với nhau. sẽ là 100%. tất cả cột vàng cộng lại cũng là 100%. và cột xanh cộng lại cũng 100%. Trang: vâng, đó là ý em. đó là ý em muốn hỏi. Em còn. có một chút hứng thú về. những con số cụ thể. vì dụ như 100,000 người. đang làm việc. hoặc muốn học. được thể hiện ở các cột đỏ. hay là 150. cô có những con số. cụ thể như vậy không?. Cô Marilyn: không, và bạn cũng cần hiểu rằng. những gì tôi làm ở đây. là tôi đang so sánh quả cam và quả táo. cột đỏ là học sinh phổ thông.

Cột vàng có thể là cộng đồng sinh viên đại học. hoặc các trường kỹ thuật . cũng có thể là nghiên cứu sinh tiến sĩ. đây là nhóm được đào tạo. và cột xanh lá cây là các vị trí công việc được mở. nhưng lần nữa, đây là những trông đợi từ chính phủ. họ có những thông tin tuyển dụng. và toàn bộ thông tin này là về thị trường Mỹ. và tôi cũng không chắc là những con số thật sự có liên quan ở đây. cái mà tôi đang nhìn thấy ở đây. tôi cho rằng có thể giúp chúng ta thấy. sự khác biệt giữa cái mà mọi người mong muốn khi họ còn trẻ. và cái mà họ đang nghĩ về. có thể tôi sẽ làm được việc này. bạn biết đấy, khi họ còn trẻ. và rồi họ thật sự cố gắng bước chân vào thị trường lao động. cố gắng tìm một công việc sau này. nên tôi nghĩ đây là một bức tranh rất rộng. tôi không nghĩ rằng những con số có thể giúp ích chúng ta. Trang: em nghĩ những thông tin này rất hữu ích.

Em có thể biết là. biểu đồ này được làm khi nào. có gần đây không, ví dụ như những năm 2000. Cô Marilyn: từ năm 2015. lần cuối khi tôi còn làm việc ở ACT. Trang: biểu đồ này được làm. dựa trên số liệu thống kê của Mỹ. phải không ạ? Cô Marilyn: vâng, ở ACT tôi đã làm việc với nhóm này. nhóm học sinh phổ thông. sử dụng một chương trình hướng nghiệp được lập trình bằng máy tính. đó là công việc khi đó của tôi. nên tôi có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu. những công việc mà họ đang làm. Trang: cảm ơn cô rất nhiều. Phoenix: Caressa Hạnh,. những thông tin vừa rồi có trả lời được câu hỏi của em chưa?. Vì cô Marilyn vừa nói các dữ liệu này được thu thập vào năm 2015. Được chưa, Hạnh?. Bạn có thể mở micro để hỏi một câu khác. rồi chúng ta sẽ mời Phúc. Caressa, em có thể mở loa. và đặt câu hỏi cho cô Marilyn. Caressa: Chào cô Marilyn.

Cảm ơn cô về các dữ liệu này. Bản thân em nghĩ rằng những con số này. vừa đáng mừng vừa đáng sợ. Gần đây, có một sự gia tăng mạnh. về số sinh viên chọn học các ngành Khoa học kỹ thuật và tự nhiên . bởi vì họ nghĩ. đây là thời của Cách mạng công nghiệp 4.0. nên sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. dữ liệu này thì lại cho thấy điều ngược lại. Em không rõ là mọi thứ ở Mỹ. đang vận hành như thế nào. những nhà tư vấn hướng nghiệp. có làm việc với các chuyên viên tư vấn học đường. để điều chỉnh các kỳ vọng. của học sinh và phụ huynh. khi học sinh chọn các chuyên ngành. hay là các em sẽ tự tìm hiểu?. CÔ Marilyn: học sinh sẽ tự tìm hiểu. Ở Việt Nam có như thế không?. Phoenix: chà. đây là một câu hỏi rất khó. cơ chế này còn chưa tồn tại ở Việt Nam, cô Marilyn. Cô Marilyn: ở Mỹ. chúng tôi không cung cấp các số liệu thực tế cho mọi người.

Đây không phải là điều mà hầu hết các chuyên viên hướng nghiệp sẽ làm. Tôi làm việc này là vì tôi làm với các con số. đó là công việc của tôi và tôi nghĩ là mọi người cần biết những dữ liệu này. vì thế tôi đang cố gắng. giải thích điều mà không nhiều người hiểu. Bạn vừa nói đến STEM. STEM nghe có vẻ như là thuộc về nhóm Nghiên cứu. nhưng có rất nhiều việc thuộc nhóm Kỹ thuật. liên quan chặt chẽ đến STEM. và đây đều là những việc có nhu cầu cao. Hãy nhìn xem có bao nhiêu người thích làm mảng này. và có bao nhiêu vị trí việc làm đang mở. họ cần bao nhiêu người ở lĩnh vực này. nên điều thật sự đang diễn ra là. mọi người sẽ nói tôi muốn trở thành nhà nghiên cứu sinh học. nhưng có bao nhiêu công việc cho tôi trong ngành sinh học?. Một cách thẳng thắn thì có khá nhiều vị trí ở đây. trong nghiên cứu sinh học. hoặc các công việc liên quan đến sinh học trong các nhà máy.

Ví dụ như quan sát qua kính hiển vi. hoặc là sắp xếp các máy móc y tế. Có rất nhiều nhu cầu với những người. có nền tảng kiến thức về sinh học. Và như vậy, có một nhu cầu rất cao. dành cho những người yêu thích khoa học. và có bằng cấp về những môn khoa học. đây chỉ là các bằng cấp 2 năm, không nhất thiết phải là tiến sĩ khoa học. bằng cấp nào cũng được. và họ được chào đón ở đây. trong lĩnh vực sản xuất. và trong lĩnh vực y khoa. khi họ làm rất nhiều việc liên quan đến kỹ thuật y khoa. nhu cầu là cực kỳ lớn. những người này sẽ tìm được việc. Ngoài ra, nếu bạn có bằng cấp tốt về khoa học. và rồi bạn tham gia nhóm nghề kinh doanh. bạn sẽ làm rất tốt. có rất nhiều công ty kinh doanh dựa vào khoa học. và việc họ có được một quản lý. có kiến thức khoa học là rất quan trọng. Và như vậy không phải học STEM là không tìm được việc làm.

Mà công việc dành cho họ còn có ở những lĩnh vực khác. vấn đề chỉ là bạn biết về những công việc đó. Những điều vừa rồi có giúp ích cho bạn không?. Caressa: vâng, rất hữu ích, cảm ơn cô.. Phoenix: Cô Marilyn, có phải chúng ta đã nói rằng. chúng ta không can thiệp vào việc các em học sinh, sinh viên sẽ chọn những gì chúng thích. chúng ta chỉ cung cấp cho các em một bức tranh thực tế. và sẽ rất hữu ích nếu chúng ta có các dữ liệu để nói với chúng rằng. nhìn xem, nếu các em vẫn rất thích chọn. các ngành về khoa học, ví dụ như vậy. thì các em phải thật sự rất giỏi. hoặc là nên chuẩn bị. các kỹ năng để có thể chuyển sang một lĩnh vực khác. tương tự như vậy trong tương lai. Cô Marilyn: vâng, và tôi nghĩ rằng, Phoenix, cả em và tôi đều biết những người sẽ nói rằng. tôi yêu khoa học và tôi không thích dạy học. vì tôi không thích làm việc với con người.

Nên đây chính là việc cần quan tâm. nếu bạn yêu thích khoa học Phoenix: họ phải hiểu điều đó. Cô Marilyn: họ nên nghĩ đến một công việc phụ. họ có thích dạy học không, hay là họ thích làm kinh doanh. bạn muốn làm công việc với sự vật ở đâu?. Và bạn biết đấy. họ cần có các kỹ năng. và họ sẽ được tưởng thưởng. Phoenix: họ chỉ cần rất cởi mở. và không nên đóng lại suy nghĩ của mình. Cô Marilyn: và cũng nên có một lĩnh vực thứ hai. mà học không thật sự yêu thích bằng nhưng bạn biết rằng lĩnh vực đó quan trọng trong thị trường lao động. Phoenix: Phúc, em có thể mở micro. và đặt câu hỏi với cô Marilyn. Phúc: chào cô Marilyn. em rất cảm ơn bài trình bày của cô. đặc biệt là biểu đồ cuối cùng. vì nó đã giúp em. có một cái nhìn mới về những thay đổi. về thị trường lao động. về nhu cầu tuyển dụng. và thuê mướn nhân sự. Câu hỏi của em là.

Cô có theo dõi. sự thay đổi của biểu đồ cuối cùng. trong một giai đoạn thời gian nhất định không?. ví dụ như trong 1 thập kỷ. hoặc là trong 5 năm. bởi vì. ở Việt Nam. khi chúng em cố gắng hiểu sự thay đổi của thị trường. chúng em sẽ nhìn vào các vị trí tuyển dụng trên các trang tuyển dụng. và em cho rằng việc đó. thì không hoàn toàn phản ánh. thực tế của thị trường lao động. Em thấy rằng biểu đồ của cô. với các thông tin về góc nhìn về nghề nghiệp. của các em học sinh. rất là hữu ích. Vì vậy em rất muốn tìm hiểu thêm. về những thay đổi. trong trường hợp của nước Mỹ.. Cô Marilyn: tôi cho rằng nếu tôi có số liệu này hôm nay. thay vì số liệu của 5 năm trước. thì cũng không có nhiều khác biệt về các thông tin này. nhưng tôi không chứng minh được, tôi không biết. tôi nghĩ các xu hướng này thay đổi khá chậm. và bạn Caressa cũng vừa nói về STEM.

Và tôi cho rằng sự quan tâm, yêu thích vẫn còn đó. các em học sinh đã có các thông điệp. chúng yêu thích các lĩnh vực này. Nhưng mà, liệu chúng có hoàn thành các chương trình học hay không. bạn thấy đó, cũng đã vài năm. đây là trung học, đây là khi chúng tốt nghiệp đại học. và chúng sẽ tìm việc. và khi đó, có thể là 10 năm nữa. tôi không biết nữa, rất khó đế nói. tôi thì tin rằng. biểu đồ này sẽ không thay đổi nhiều qua thời gian. và tôi không thể giúp bạn nhiều. về điều này. bởi vì tôi đã không còn làm ở ACT nữa. Tôi không còn truy cập được vào các dữ liệu. Phoenix: cô Marilyn đã bị “bắt cóc” vào APCDA. và gia nhập khu vực châu Á Thái Bình Dương. Cô Marilyn: tôi thấy rất vui khi làm điều này. Phoenix: em rất cảm ơn ACT vì đã để cô đi. vì nếu không thì chúng em đã không có cô, em rất “ích kỷ”. nên em rất vui khi nói rằng họ đã “đá” cô.

Cô Marilyn, vì sao cô nghĩ như vậy?. Đâu là lý do đằng sau?. Đâu là cảm nhận cho thấy rằng những xu hướng này sẽ không đổi?. Có phải là do tuổi của các em học sinh, sinh viên?. Cô Marilyn: các vị trí tuyển dụng mới có thay đổi. nhưng họ thay đổi rất chậm. tôi dành 24 năm để tìm hiểu. các phóng chiếu của thị trường tuyển dụng. họ đưa ra các dữ liệu mới. chính phủ Mỹ đưa ra các dữ liệu mới. mỗi 2 năm. và các thay đổi là rất nhỏ. Cho nên, trong hơn 20 năm, tôi dĩ nhiên là đã thấy các thay đổi. nhưng xét trên 10 năm thì những thay đổi này rất nhỏ. Phoenix: Phúc, như vậy là em đã có câu trả lời. cô Marilyn đã nói là chúng sẽ thay đổi. nhưng sự thay đổi là không nhiều. Cô Marilyn: và những gì tôi chia sẻ ở đây là rất mạo hiểm. sẽ có người nói rằng ồ cô không nên làm vậy. đây là các học sinh phổ thông. đây là các cử nhân tốt nghiệp đại học.

Và những người này đang đi làm. nên xin lỗi, tôi chỉ muốn liên kết những thông tin này và làm cho chúng có ý nghĩa. đó là cách mà chúng ta phải làm. tôi nghĩ chúng sẽ ổn định. bởi vì nó cho thấy rất nhiều kiểu người. trong nhiều năm khác nhau. nhưng tôi sẽ vẫn nghiên cứu việc này. nếu tôi có thể truy cập vào kho dữ liệu. Phoenix: cảm ơn Phúc về câu hỏi. Phúc: vâng cảm ơn cô Marilyn. Phoenix: cô Marilyn, cô nói rằng cô là bạn của thầy Holland. và cô là người đầu tiên ở ACT mà thầy nói chuyện sau khi thầy kiện ACT, phải không?. Cô Marilyn: ồ không, tôi không nói vậy. tôi không phải là người đầu tiên. tôi chỉ gặp ông trên một chuyến bay. và ông nói rằng tôi sẽ không bao giờ kiện ACT nữa đâu. đó là những gì ông nói với tôi. Phoenix: ok, vậy cô nghĩ gì về. công việc của thầy trong cả cuộc đời?. Cô có tin rằng là nó vẫn rất tốt.

Vẫn rất giá trị. thậm chí cho đến giờ. trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. vào có thể là cách mạng công nghiệp 5.0. trong tương lai với rất nhiều thay đổi. về nghề nghiệp?. Em thì tin, nhưng cô có tin là. lý thuyết của ông vẫn đứng vững theo thời gian không?. Cô Marilyn: vâng tôi nghĩ là. ông đã làm được 2 việc rất quan trọng cho chúng ta. Điều đầu tiên là ông đã thu nhỏ thị trường lao động. vốn là một đống hỗn loạn khổng lồ. với cực kỳ nhiều thông tin và dữ liệu. và đưa về 6 nhóm. mà chúng ta có thể hiểu và có thể nhìn thấy. ông đã sắp xếp thế giới nghề nghiệp cho chúng ta. Điều thứ 2, ông nói rằng. khi chúng ta tìm hiểu một lĩnh vực nào đó. chúng ta sẽ thích nó hơn. bởi vì chúng ta thành tạo nó hơn. và những kỹ năng này sẽ củng cố sự yêu thích của chúng ta. tôi nghĩ rằng đây là một ý tưởng quan trọng. Chúng ta học cách làm tốt hơn những gì chúng ta đang làm.

Và chúng ta. thật sự quan tâm hơn đến lĩnh vực đó. Như vậy thì sự yêu thích của chúng ta theo sau các kỹ năng. ngoài việc thúc đẩy các kỹ năng. Và câu hỏi là đâu là con gà và đâu là quả trứng. Và ông cũng nói rằng nếu bạn bắt đầu bằng sự yêu thích. ở lĩnh vực này. nhưng rồi bạn tìm được công việc ở lĩnh vực khác, thì rồi bạn cũng sẽ yêu thích lĩnh vực đó. Phoenix: có rất nhiều câu hỏi. từ những người đã biết về. bản đồ thế giới nghề nghiệp. liên quan đến vị trí của các dấu chấm. Cô có thể chỉnh về slide. có bản đồ thế giới nghề nghiệp được không?. Chúng ta đã có câu trả lời từ Becky. nhưng em muốn nghe lại lần nữa từ cô. liên quan đến vị trí của những dấu chấm. bởi vì có rất nhiều người vẫn cảm thấy vô cùng thích thú với điều này. vị trí, và các mũi tên. Họ vô cùng thích thú. và vì thế, chúng em rất mong nghe được từ cô.

Cô Marilyn: có những tính cách và nghề nghiệp khác nhau. rơi vào các nhóm này. và Prediger là một chuyên gia. trong việc nhìn vào các tính cách. và ở Mỹ. vào thời gian mà ông phát triển bản đồ này. thì chính phủ vừa mới công bố một bộ dữ liệu mới. có rất nhiều rất nhiều tính cách. và như vậy ông có thể nhìn vào. các khái niệm về dữ liệu và ý tưởng. theo rất nhiều cách khác nhau. Chúng có kỹ năng, chúng có sự yêu thích,. chúng có các yêu cầu đào tạo, vân vân. Tất cả các nhóm khác nhau này. Và ông có thể nhìn vào các nhóm này. và chọn ra những thứ có liên quan đến sự phân chia lưỡng cực này. Bây giờ bạn cần hiểu về sự phân chia lưỡng cực này. Ví dụ, vì sao máy tính lại ở đây?. Thật ra thì nó ở đây là bởi vì. lập trình viên máy tính sẽ dành rất nhiều thời gian. vào những thứ rất cụ thể. đúng hay sai, với một chiếc máy tính.

Tôi dựa trên kinh nghiệm thôi. Bạn viết một chương trình, và rồi chiếc máy tính bảo không. nó không hoạt động. Bạn phải tiếp tục để ý đến. những chi tiết cực kỳ cực kỳ nhỏ. và bạn phải làm cho những chi tiết đó chính xác. và như vậy bức tranh lớn được lật mở. Vậy thì công việc này thiên về dữ liệu hay thiên về ý tưởng?. Ngay ở giữa. Không thể nói rằng. nó thiên về ý tưởng hơn hay thiên về dữ liệu hơn. Và chính vì như vậy. nó nằm ngay giữa đường kẻ nối 2 khái niệm này. Và rồi, nó thiên về sự vật hơn hay thiên về con người hơn?. Rõ ràng, khi làm việc với máy tính. bạn làm việc nhiều với sự vật. nhưng mà con người cũng có tham gia. bạn phải giao tiếp, bạn phải viết những phần mềm hữu dụng cho con người. vì thế con người cũng có liên quan. nên nó khá gần ở giữa. Bạn có thể nghĩ nó gần với hướng sự vật hơn. nhưng cũng khá là gần vị trí giữa.

Nên, chủ yếu là Prediger làm việc với. sự lưỡng cực này. Nếu tôi nhìn vào trình độ kỹ năng. tôi sẽ nói rằng khoa học máy tính ở vị trí rất cao. ở cả ý tưởng và dữ liệu. Và có thể không nhiều nếu xét về mặt con người hay sự vật. có thể trình độ kỹ năng đều không cao ở cả 2 khía cạnh đó. nhưng lại rất cao trong tương quan dữ liệu và ý tưởng. Nhưng trình độ kỹ năng thì không nằm ở bản đồ này. bản đồ này chỉ có 2 chiều, không phải 3 chiều. Phoenix: còn về những dấu chấm gần trung tâm hơn thì sao?. Cô Marilyn: những dấu chấm gần trung tâm nhìn chung là. chúng ở đó vì chúng đòi hỏi cả hai. ví dụ như chúng ta nhìn vào kỹ thuật y khoa. Ngành này đòi hỏi. rất nhiều thông tin có tính chính xác cao. và cũng cần phải hiểu các ý tưởng lớn. điều đó có nghĩa là gì, nên nó sẽ nằm ở giữa. Còn khu trung tâm này thì không được.

Ông không thể đặt các chấm ở đây nên ông đã đặt nó ở dưới. Phoenix: còn sự liên quan của ngành đó với sự vật và con người thì sao?. Cô có suy nghĩ về việc đó không?. Cô Marilyn: dĩ nhiên, cùng lúc đó thì. câu hỏi là bạn làm việc nhiều hơn với sự vật hay với con người. Những nhân viên y tế làm việc với con người. đó là điều hiển nhiên, họ phải tìm ra bệnh mà một người nào đó mắc phải. nhưng đồng thời. bạn cũng phải trực tiếp làm việc với máy móc. hoặc là làm các xét nghiệm. vốn liên quan nhiều đến máy móc. vì thế nó nằm ở giữa trục con người sự vật. Và những con người này, những người làm việc chẩn đoán. họ sẽ không dành thời gian nói chuyện với bạn. Khi bạn chụp Xquang. Người đó có thể nói bạn đứng đây, đi hướng này. nhưng họ không thật sự hỏi bạn cảm thấy thế nào. Nên họ không thật sự làm việc với con người.

Họ quan tâm về sự vật nhiều hơn. Phoenix: còn về các mũi tên thì sao cô Marilyn?. Các mũi tên có sự trùng lắp lẫn nhau?. Cô Marilyn: Lý do mà các mũi tên trùng nhau. là để chỉ ra rằng. ví dụ như để chỉ việc điều hành kinh doanh thì còn rộng hơn khu vực này. và nó còn mở rộng sang các khu vực khác. và tất cả những khu vực này đều có chỗ trùng lắp. Chúng tôi vẽ các đường ở đây và nói rằng. ngành dịch vụ cơ bản. nằm ngay ở đây giữa khu vực kinh doanh và con người. là bởi vì, bạn biết đấy. làm nghề này, bạn phải nói chuyện với mọi người về bản thân họ. nhưng khi bạn cắt tóc cho họ. bạn không thật sự chỉ làm việc với con người. bạn thật ra là làm việc với tóc. nên ý tôi là nó sẽ thật sự nằm ở khu nào?. ngay trên đường kẻ. họ làm kinh doanh và cố gắng kiếm tiền từ dịch vụ của họ. và họ gặp rất nhiều người khi làm việc.

Vì thế, đó là lý do mà các dấu chấm này không thật sự rõ ràng Phoenix: và cũng rất khó mà khiến chúng trở nên rõ ràng và thật ra thì Prediger cũng đã làm rất tốt rồi để chúng trông càng rõ càng tốt Cảm ơn cô Marilyn. Chúng ta có một câu hỏi khác từ Tôi có thể trả lời câu hỏi của Caressa Tại sao một số dấu chấm lại di chuyển với các mũi tên và một số thì cố định trên bản đồ? Cô Marilyn: đây là vấn đề của các biểu đồ bạn không thể xếp tất cả những từ ngữ này vào trong một không gian nhỏ hẹp những mũi tên này không có nghĩa là di chuyển mà chúng có nghĩa là tôi sẽ đặt dấu chấm này ở đây Phoenix: chúng không di chuyển, Hạnh ơi nó chỉ thể hiện rằng ký tự này thật ra là của dấu chấm này Hoài có một câu hỏi dành cho cô Marilyn.

Hoài, em có thể bật micro và đặt câu hỏi cho cô Marilyn. Hoài: cô nghe được em không ạ? Cô Marilyn: vâng được. Hoài: một câu hỏi đơn giản về cách dùng từ. Những em sinh viên. tốt nghiệp từ Đại học có thể gọi là B.A.. hoặc là B.Sc.. Cử nhân hoặc Cử nhân khoa học. dù họ tốt nghiệp cùng một chuyên ngành. Tôi không biết là. những tên gọi này có ảnh hưởng gì. với cơ hội nghề nghiệp không. Cô Marilyn: mối liên hệ này rất yếu. Khi bạn có bằng cử nhân. hầu hết các nhà tuyển dụng không quan tâm. bạn là B.A. hay B.Sc.. Đó là sự thật. Luôn sẽ có ngoại lệ, sẽ có một vài nhà tuyển dụng quan tâm. nhưng hầu hết thì không. Hoài: nếu xét về chương trình học trong trường. có thể sẽ có vài điểm khác biệt nhỏ. có phải không ạ?. Với các môn học. em cho là như thế. Cô Marilyn: vâng. Và một câu hỏi khác là đó là đại học nào. Có thể đó là một trường nhỏ không có danh tiếng.

Như vậy thì bằng cấp đó có tốt như việc. bạn tốt nghiệp ở một đại học lớn có danh tiếng hay không. Cùng tùy, có khi có, có khi không. tùy vào nhà tuyển dụng. Hoài: em cảm ơn cô nhiều Phoenix: cô Marilyn. tại sao lại là. Cử nhân và Cử nhân khoa học cho cùng một ngành học?. Hoài: em nghe nói thôi. em không có ví dụ chắc chắn. em sẽ tìm hiểu thêm. nhưng em nghe từ các chuyên viên tư vấn ở các đại học. là họ có một vài tên gọi khác nhau. dù là cùng một chuyên ngành. Cô Marilyn: sự khác biệt là Cử nhân tập trung vào các ý tưởng lớn. còn Cử nhân Khoa học . tập trung vào các hiểu biết cụ thể. và vào cái mà chúng ta gọi là dữ liệu. Ví dụ. nếu tôi muốn có bằng cử nhân Tâm lý. tôi sẽ tập trung nhiều vào con người. nhưng nếu tôi muốn có bằng Cử nhân Khoa học về Tâm lý. tôi sẽ tập trung vào. số liệu thống kê. và vào việc hiểu các dữ liệu.

Phoenix: à em hiểu rồi, vậy có nghĩa là. Arts ở đây tập trung nhiều vào mặt khai phóng (Liberal Arts). Cô Marilyn: nó là khai phóng . như là trong việc đọc, nhìn ra một bức tranh lớn. việc hiểu biết. Có về mặt khoa học thì thiên về. sự thật Phoenix: dữ liệu và con số. Cô Marilyn: tôi đặc biệt thiên về. số liệu thống kê. và nếu như bạn giỏi về thống kê, bạn sẽ biết rằng. đó là một kỹ năng chính và rất hữu ích. trong nhiều trường hợp. nhưng nó sẽ rrất khác với việc bạn có thể nhìn được tổng thể một bức tranh lớn. Phoenix: cảm ơn cô. Hoài, em thấy câu trả lời ổn chưa?. Hoài: vâng, phần trả lời đưa em đến. một câu hỏi nhỏ nữa. vậy thì tại sao các nhà kinh tế học. lại nằm ở nhóm Khoa học Xã hội?. Ví dụ như em có bằng Thạc sĩ . về Kinh tế học. Vậy thì nó hơi lạ. Vì em nhìn kinh tế. nhiều hơn dưới góc độ. khoa học. Phoenix: đây là câu hỏi.

Dành cho các trường Đại học. Hoài: vâng, vâng. mình có thể bỏ đi. Cô Marilyn: tôi có thể trả lời câu hỏi này. Khi Dale Prediger nhìn vào. các kỹ năng cần thiết cho ngành này. họ hướng gần hơn với những nhà khoa học xã hội. hơn là các nhà quản lý. Phoenix: cho các nhà kinh tế? Họ gần hơn với các nhà khoa học xã hội. Cô Marilyn: vâng. Ông đã có thể đưa ngành này vào. để xem nào. gọi là gì nhỉ. Phoenix: có phải là giao dịch tài chính? Cô Marilyn: giao dịch tài chính. họ có thể đưa vào ngành đó. nhưng vì giao dịch tài chính chủ yếu làm việc với các dữ liệu thật sự. và các nhà kinh tế học làm việc với ý tưởng. rất nhiều dữ liệu. nhưng họ cũng có rất nhiều ý tưởng. và các bức tranh lớn và đó là những gì mà các nhà kinh tế học làm, suy nghĩ về các bức tranh lớn. và đó là lý do vì sao họ ở dưới đây. không phải trên đó.

Phoenix: thật thú vị Hoài: cảm ơn cô Phoenix: chúng ta rất may mắn vì có cô Marilyn ở đây bởi vì Dale Prediger đã qua đời Cô Marilyn: tôi không biết nữa, lần cuối tôi nghe thì ông ấy vẫn còn chơi chèo thuyền kayak Phoenix: thật vậy sao? Cô Marilyn: vâng, nhưng có thể thông tin cũ rồi Phoenix: ok Phoenix: cô Marilyn, có 1 slide mà em không hiểu lắm phòng trường hợp sau này có người xem và hỏi em có 1 slide nói về các vị trí nghề nghiệp được mở ra và và các vị trí nghề nghiệp… vâng vâng à không không, slide mà có 3 dòng Cô Marilyn: à cái này Phoenix: vâng, vâng cô có thể đưa ra mỗi thứ một ví dụ Cô Marilyn: hãy cùng nhìn vào các nghề của một nhà tâm lý Đó có phải là một lĩnh vực đang phát triển không? Thẳng thắn mà nói thì không Nhưng nếu

Ví dụ như tôi làm việc trong ngành kinh doanh. nơi mà công việc kinh doanh đang lớn mạnh. có thể tôi sẽ bắt đầu với vị trí thấp nhất. và rồi đột nhiên. người quản lý cần hỗ trợ nhiều hơn, và nói rằng Marilyn cô đang làm việc rất tốt. cô sẽ ở một vị trí cao hơn. và hướng dẫn những người khác. như vậy tôi sẽ được trao nhiều cơ hội. nhưng trong ngành tâm lý thì không nhiều như vậy. Và rồi nghỉ hưu, nghỉ hưu thì thường ổn định. thông thường thì. mỗi năm vào người nghỉ hưu. và một vài công việc sẽ cần người. ý tôi là người ta sẽ cần những người mới để thay thế. và vì thế những người mới sẽ được thuê. đây như là một thứ phát triển rất ổn định. Rồi, bây giờ là đổi việc . Tôi là một nhà tâm lý làm việc trong. à để xem. ví dụ như trong quân đội. nơi tôi làm việc với rất nhiều người. bị căng thẳng cao. căng thẳng sau sang chấn.

Tôi có thể sẽ rất kiệt sức. tôi có thể nghĩ rằng trời ơi đây là một việc khó khăn. tôi sẽ luôn không vui vẻ vì những người tôi tiếp xúc đều không vui vẻ. nên có thể tôi sẽ muốn tìm một công việc khác. nơi mà mọi người vui vẻ hơn. nơi tôi không phải làm việc với những người căng thẳng. như vậy, có thể tỷ lệ đổi việc sẽ cao. bởi vì công việc. rất căng thẳng. Đó là 3 yếu tố ảnh hưởng đến các vị trí uyển dụng được mở ra. Trong quá khứ. chính phủ chỉ thích sự phát triển. Họ chỉ nhìn vào kinh tế. và vào những ngành mà chúng ta thấy sự lớn mạnh trong 10 năm sắp tới. và họ luôn nhìn như thế, và rồi mọi người nói. từ từ, điều này không thực tế. luôn luôn có nhu cầu tuyển dụng. luôn luôn có nhu cầu thay thế các vị trí. Và với một số ngành. thì họ thậm chí còn có nhu cầu thay thế cao hơn vì mọi người bỏ việc rất nhanh.

Phoenix: vậy còn yếu tố về. baby boomers . chúng ta có những người nghỉ hưu. nhưng không có đủ người trẻ hơn thay thế. Ví dụ, nếu bây giờ cô nghỉ hưu, chúng em sẽ không có ai. để thay thế cô. bởi vị chúng em không đủ những người trẻ có kỹ năng và được đào tạo. điều này có ảnh hưởng gì. vào thời điểm này không?. Cô Marily: có, chắc chắn có ảnh hưởng ở nước Mỹ. Điều đang diễn ra là. những người thuộc thế hệ baby boomers chưa nghỉ hưu. họ cũng chưa muốn rời bỏ công việc. họ vẫn muốn kiếm tiền. nên họ không bị thiếu tiền. nhưng. nhưng tỷ lệ nghỉ hưu thì không phải lúc nào cũng ổn định. đôi khi. bạn có những nơi mà. mọi người đều được tuyển dụng ở cùng một thời điểm. rồi họ già đi và họ nghỉ hưu cùng một thời điểm. Phoenix: vâng, vâng. Cô Marilyn: và điều đó đem đến nhiều cơ hội cho những người trẻ. Phoenix: có một câu hỏi từ Thông.

Thông, em có thể mở micro và đặt câu hỏi với cô Marilyn. Cô Marilyn: ồ bạn đang nói về các con số. vâng, vui lòng đừng để ý tới các con số. chúng chỉ để lưu hành nội bộ. Thông: em nói về các con số được đặt trước tên các ngành nghề. Cô Marilyn: mấy con số đó không có nghĩa gì cả, chỉ là để đánh số thôi. Những con số lớn hơn. thì chỉ những ngành nghề mới hơn. Phoenix: có phải chúng đến từ. từ điển nghề nghiệp ở Mỹ không, cô Marilyn?. Cô Marilyn: không, chỉ là số để đánh số nhận diện thôi Phoenix: vâng. Phoenix: chúng ta không cần quan tâm đến chúng. Cô Marilyn: mỗi nghề đều có một số riêng. và tôi ước gì tôi có thể xóa hết mấy con số đó đi. nhưng tôi xin lỗi Phoenix: sẽ rất mất công nếu cô làm vậy. Cô Marilyn: khi tôi làm công việc này, tôi cần các con số. để biết là tôi nói về nghề nào. Phoenix: cảm ơn Thông.

Cô Marilyn, em chắc là rất nhiều bạn sẽ tò mò về. những việc cô đã làm trong suốt 25 năm ở ACT. có phải chỉ là toàn dữ liệu và các con số?. Cô có phải áp dụng các kiến thức nền tảng của cô. về tư vấn và tâm lý vào công việc của cô không?. Mọi chuyện đã diễn ra như thế nào. những điều đó đã giúp cô. hoặc thúc đẩy cô như thế nào để cô chuyển sang làm việc tại APCDA. và mọi chuyện đã diễn ra như thế nào trong khoảng. 67 năm gần đây?. Cô Marilyn: một phần thú vị trong công việc của tôi ở ACT là. phát triển các phiên bản mới của các phát hiện. Khi tôi mới bắt đầu. họ đang làm việc, một là với Apple. hai là với máy tính. đây là thời trước Macintosh. Và một dự án được triển khai trên một máy tính rất rất lớn. để phát triển. trên máy tính cá nhân. Máy tính cá nhân lúc đó chỉ ở giai đoạn đầu. Vì thế chúng tôi đã phát triển một thứ mới.

Ứng dụng công nghệ mới mà chúng tôi gọi là CDROM. và chúng tôi có âm nhạc. và các hình chuyển động, rất vui. Và rồi chúng tôi phát triển phiên bản Macintosh. mà có. đồ họa. rất nhiều đồ họa. và mọi thứ có thể chuyển động trên màn hình. rồi chúng tôi phát triển. phiên bản online. rất khác biệt. và những quy định kỹ thuật cũng rất khác. luôn phát triển. những ứng dụng mới để sử dụng các công nghệ máy tính. khi công nghệ máy tính thay đổi. Và điều đó cho chúng tôi các cơ hội mới. để làm những việc mà chúng tôi không thể làm trước đây. Tôi đã sử dụng kiến thức của mình. về hoạch định nghề nghiệp. và ứng dụng vào việc mọi người cần biết gì. họ cần biết nó ở đây, hay họ cần biết ở chỗ kia. và những nút bấm nào là. tốt nhất để minh họa trên màn hình để chúng làm việc. Ví dụ như về lương. đó là thống kê. nhưng có thể. họ cũng cần biết những ngành khác có lương cao hơn.

Họ có thể tìm những thông tin đó ở đâu. những kiểu liên kết nào tôi có thể đặt vào. giữa các ngành nghề khác nhau. những chuyên ngành khác nhau, các trường học khác nhau. để họ có thể nói rằng ồ đây không phải là cái tôi muốn. bạn có gì khác tương tự?. Vì thế tôi đã luôn phải sử dụng. kiến thức nền của mình về tư vấn để giúp mọi người hiểu về số liệu. Phoenix: vâng. nếu không các dữ liệu sẽ không có ý nghĩa gì. Cô Marilyn: vì thế tôi vẽ các bức hình. tôi thật sự đã sử dụng từ ngữ. và bỏ vào cái hộp ở đây, cái hộp ở kia, và nói với lập trình viên là nó trông như thế này này. và chính là các nghệ sĩ đồ họa. đã khiến chúng trở nên xinh đẹp. Và sau đó là các lập trình viên. họ dùng kiến thức để. chúng thật sự hoạt động. Phoenix: em nghĩ nó rất vui. giống thời kỳ đầu mà ta máy tính hóa mọi thứ, và bây giờ cái gì cũng chuyển lên mạng.

Cô Marilyn: chúng ta tiếp tục. phát triển các phiên bản mới với các công nghệ mới. Hệ điều hành Windows mới hoàn toàn khác với phiên bản cũ của máy tính cá nhân. Phoenix: cảm ơn cô, đây sẽ là câu hỏi cuối cùng từ Bình. Bình có câu hỏi về các vị trí tuyển dụng.. Bình ở Hà Nội, cô Marilyn. Cô đến Hà Nội chưa?. Cô Marilyn: à chưa. Phoenix: à cô đi Hội An. Bình ơi, em có thể mở micro và đặt câu hỏi cho cô Marilyn. Bình: cảm ơn cô rất nhiều, cô Marilyn. Em có một câu hỏi về ONET. onetonline.org. Khi em nhìn xu hướng tuyển dụng. em thấy dự đoán về các vị trí tuyển dụng. đôi khi là những con số rất lớn. ví dụ như vị trí lập trình viên máy tính. và họ dự đoán. số lượng vị trí tuyển dụng. là khoảng 50 ngàn. nhưng mà sự phát triển của ngành này lại được dự báo là giảm. em không hiểu lắm?. Các vị trí mở ra phụ thuộc 3 thứ.

Nếu như đó là một lĩnh vực lớn. thì sẽ có. rất nhiều vị trí được mở ra kể cả khi nó đang đi xuống. nên nếu sự phát triển là 0 hoặc âm. thì chúng ta sẽ hỏi là có bao nhiêu người nghỉ hưu. nói thẳng ra thì có rất nhiều người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh . trong nhóm ngành khoa học máy tính. và họ đang hoặc sẽ nghỉ hưu. Và còn có sự đổi việc. một vài nghề. vài phần của việc lập trình máy tính. thì thú vị hơn các phần khác. và mọi người sẽ chuyển sang các lĩnh vực khác. Bình: ngược lại thì. có những ngành mà vị trí công việc. được mở ra rất hạn chế. nhưng sự phát triển thì lại rất nhanh. ví dụ như nghề nghiên cứu. ví dụ vậy. Điều này có nghĩa là. nếu xét về cơ hội nghề nghiệp. để dự đoán sự phát triển. thì nghĩa là chúng ta sẽ có. cơ hội nhiều hơn. hay chúng ta nên phụ thuộc vào số lượng vị trí tuyển dụng được mở ra?.

Cô Marilyn: cái mà bạn sẽ thật sự cần mọi người hiểu là. các vị trí tuyển dụng được mở ra là có sự kết hợp nhiều yếu tố. Khi tôi bắt đầu . chúng ta đã nói về sự phát triển. không ai nói về các vị trí tuyển dụng được mở. và tôi đã rất buồn khi phát hiện ra. tỷ lệ nghỉ hưu đã tạo ra sự khác biệt lớn thế nào. Ý tôi là nếu nó là một lĩnh vực lớn như kế toán. nó không phát triển. nhưng có số lượng rất lớn người làm việc. và sự thay thế cho các vị trí làm việc. Và vì thế. bạn cần nhìn vào tất cả các yếu tố này. Hiện nay dữ liệu của chúng ta đã tốt hơn nhiều và chúng ta có thể xem xét tất cả các yếu tố này trong 1 con số. Và đó chính là con số chúng ta cần nhìn vào. Chính phủ vẫn. sử dụng các biểu đồ của các ngành nghề phát triển nhanh nhất. và hoàn toàn gây hiểu lầm. Và điều đó không giúp cho ai cả. Sẽ có những thứ nhỏ xíu đột nhiên phát triển.

Cực kỳ nhanh chóng. nhưng chúng cũng có thể thất bại. Và trong cộng đồng của bạn, bạn chỉ cần một. đôi khi không đến một. vì thế nhìn vào các vị trí tuyển dụng đang được mở ra là rất quan trọng. Phoenix: vâng, vâng. chúng ta cần lưu ý đến các vị trí tuyển dụng được mở ra. Cảm ơn cô Marilyn.. Cô Marilyn: và chính phủ sẽ vẫn sử dụng các biểu đồ. với những thứ liên quan đến phát triển và bỏ qua điều này, không hữu ích chút nào. Đó không phải là các vị trí được mở, mà là các dữ liệu dở. Phoenix: thật thú vị. Một câu hỏi rất hay. Phoenix: wow một buổi sáng chủ nhật ở Mỹ. một khung cảnh tuyệt vời ngoài cửa sổ. Chúng em rất cảm ơn thời gian của cô. và sự đóng góp của cô. Hiện tại ở Việt Nam, chúng em có một bản ghi âm phần nói chuyện của cô với chúng em. để chúng em có thể nói với người rằng chúng em đã được nghe từ một chuyên gia hàng đầu.

Chúng ta đã học được từ những câu hỏi rất hay. trong buổi chiều hôm nay. đặc biệt là về các vị trí nghề nghiệp được mở . chúng ta biết được rằng chúng ta cần có nhiều dữ liệu hơn ở Việt Nam. Và khi chúng ta phân tích dữ liệu. chúng ta cần quan tâm đến việc chúng ta phân tích chúng thế nào. không phải chỉ cần để ý đến sự phát triển. mà cần để ý đến các vị trí tuyển dụng được mở ra nữa. Chúng ta đã biết được một bức tranh thực tế. về sự yêu thích cao trong lĩnh vực nghệ thuật và khoa học. và có lẽ là không được nhiều vị trí tuyển dụng như vậy. trong 2 lĩnh vực này. Dĩ nhiên chúng ta cần ý thức được. sự liên quan giữa Việt Nam và Mỹ. nhưng đây là lúc tôi được mở mang. và chúng ta không nói về việc. không khuyến khích mọi người làm việc mà họ yêu thích. nhưng giúp họ thực tế hơn với những gì mà họ yêu thích. và chuẩn bị cho một phương án thứ hai.


https://youtu.be/kttYMApm_lE[Webinar về Bản đồ Thế giới Nghề nghiệp] Chia sẻ của cô Marilyn Maze
Phoenix: Xin chào mọi người Hôm nay tôi rất vinh hạnh và vui mừng khi nhận được món quà sinh nhật từ cô Marilyn thông qua webinar. Và đây là cô Marilyn với những ai đã tham d