to add suitable information for you.

Series hướng nghiệp – Nghề cơ khí ô tô!
Hôm nay dịch Virus Corona vẫn đang tăng lên ở VN cũng như một số nước lân cận. Tuy nhiên một chủ đề tôi nghĩ là rất là nhiều trẻ em, thanh thiếu niên cũng như là phụ huynh. đang rất là quan tâm đó là làm

Series hướng nghiệp – Nghề cơ khí ô tô!

Hôm nay dịch Virus Corona vẫn đang tăng lên ở VN cũng như một số nước lân cận. Tuy nhiên một chủ đề tôi nghĩ là rất là nhiều trẻ em, thanh thiếu niên cũng như là phụ huynh. đang rất là quan tâm đó là làm sao hướng nghiệp để giúp các em chọn được nghề, ngành. theo học, theo đuổi để có được thành công. Chủ đề hôm nay tôi muốn chia sẻ. là những yếu tố tác động giúp các thanh thiếu niên có được thành công khi bước vào đời. trong việc lựa chọn ngành nghề để thực hành nó, sống với nó và đóng góp cho xã hội. Tôi xin giới thiệu giám đốc anh Phùng Ngọc Phong. Hiện nay là giám đốc gara ô tô Phùng Nguyễn cao tốc. xuất thân từ một trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. và đi học nghề sửa chữa ô tô, sau đó đi làm cho các gara của VN và nước ngoài. Cuối cùng cách đây khoảng 15 năm đã lập một công ty gara ô tô. đến nay đã phát triển công ty của mình, không những thực hiện đam mê.

Cho bản thân mà còn nhận vào rất nhiều thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt. cũng như các SV đến thực hành nghề và chúng ta sẽ nghe anh chia sẻ. về kinh nghiệm và cách anh vào đời anh thực hiện cái nghề của mình. anh theo đuổi đam mê của mình như thế nào. Cũng như anh lập công ty và vận hành. cái công ty những yếu tố nào tác động sự thành công của một doanh nghiệp. để phát triển theo đúng đam mê để giải quyết việc làm cho bản thân và xã hội. Theo tôi đc biết là anh Phong đang làm nghề sửa chữa ô tô và đã phát triển đc gần 20 năm rồi. Trong giai đoạn hiện nay thì các em học sinh lớp 9, 12 đang chuẩn bị bước vào đời. để học nghề, để thi đại học và chọn ngành thì phần hướng nghiệp. năm nào cũng là quan trọng đầu đời. Vậy nhờ anh Phong có thể chia sẻ 1 vài cái quan sát của mình và kinh nghiệm. về cái việc vào đời bằng ngành anh chọn.

Theo anh Phong cái việc chọn nghề, làm nghề thành công. sống đc bằng cái nghề ấy thì các yếu tố nào được ưu tiên. em nghĩ đối với một cá nhân lấy từ kinh nghiệm mình ra. thì yêu nghề là yếu tố quan trọng nhất. tức là yêu thích cái nghề đó. đó là cái thứ 1. chỉ có yêu thích cái lĩnh vực đó người ta mới làm. mức độ thành công cao hơn người bình thường. Làm sao để mình biết được là mình yêu thích ?. Cái đó thầy hỏi em, em cũng ko trả lời. Bây giờ chỗ anh Phong tôi được biết. là cái thời điểm anh Phong vào làm nghề. là khoảng giai đoạn 98, 2000, đúng không ?. Thời điểm đó TpHCM hay ở VN. Nó đâu có xe hơi nhiều. toàn là xe đạp rồi xe máy. Nhưng lúc đó anh lại chọn cái nghề sửa chữa ô tô. Như vậy cái đó nó phải có một cái duyên nào đó. hay là cái gì để mình có cái lựa chọn đó, thích nó. nhiều em bây giờ cũng không biết nó thích cái gì.

Thời đó cá nhân em thích cái nghề ô tô. lúc đó em ra đường em gặp ô tô là em nhìn. em ước gì em lên lái, ước gì em sửa ô tô. Tới ngày hôm nay cũng vậy. tới ngày hn em ra ngoài đg. xe mới, cũ gì em cũng nhìn. xe này lạ quá, xe này đời mới quá. cái xe này cổ quá. Như bạn em thích cái nghề chụp hình. cái giai đoạn mà em nhận biết. bản thân em cũng vậy khi em thích cái nghề đó. em học cái nghề đó, em ra em làm. em được làm cái đã. là cái đam mê. em thấy ng ta đi chụp tùm lum. không có tiền bạc gì hết. không có tay nghề ai mà trả lương. bất cứ môi trg nào cũng vậy. thích cái gì thì làm cái đó. quan trọng mình thích cái gì thôi. Hai nữa là cái lớp 9 là còn nhỏ quá. em chỉ trú trọng những đứa từ lớp 12 hoặc đại học. cái đó là nhận thức đc rồi. công nghệ bây giờ quá trời. không lẽ không biết mình thích cái gì. sau khi mình yêu thích rồi, chọn đc cái nghề hay cái ngành.

Còn yếu tồ nào giúp cho cái học nghề cũng như sau này đi làm thành công. yêu thích là ưu tiên số 1 còn ưu tiên 2, 3. tự nhiên có nhiều trg hợp hn thích rồi qua ngày mai ko thích. lúc còn ngồi ghế nhà trường rồi ra trường làm thì bỡ ngỡ. tự nhiên không thích nữa. đó chưa gọi là thích, chựa gọi là yêu. cái người mà thích rồi nó có cái tác động. chẳng hạn em học nghề ô tô. em ra em làm không có một xu nào. mà bạn em nó học kinh doanh, nó ra trg cùng với em. thằng thì làm dầu nhớt, còn thằng học kinh doanh nó ra cái nó có tiền liền. Bắt đầu gặp nhau, nó bắt đầu cãi. người nào yêu thì yêu cho tới, phải xác định ok. người ta làm người ta có tiền, còn mình thích cái nghề mình được làm là ok rồi. như vậy có thể kết luận khi mình chọn. yếu tố tiếp theo là phải kiên trì, đeo bám. đã thích rồi thì làm chưa nghĩ tới tiền, làm vì cái đam mê.

Khi mình đam mê mình làm tốt thì tiền tự động đến. trước đây ít ngành nghề, bây giờ nó có rất nhiều ngành nghề. chính vì vậy mà không biết chọn ngành nghề nào. thì giờ với cái kinh nghiệm của Phong. các em sẽ chọn đc cái nghề phù hợp. thứ nhất là đeo đuổi cái nghề đó. làm được cái nghề đó. nuôi sống được bản thân. rồi sau đó mới phát triển. bây giờ em thấy qua ngưỡng cửa lớp 12. để vào đại học. để mà xin vô đăng ký đại học để mà thi. nó có vấn đề. đầu tiên cái em đó. nó ko thích cái nghề đó, ko chịu học cái nghề đó. điểm cao, không đủ. thi qua 1 trg khác điểm thấp hơn. cũng vì cái tôi của mình. tôi thích cái trường đó, bằng mọi giá phải vào cái trường đó. sao học nghề ô tô. nghề ô tô cái trường này lấy điểm thấp. em thích cái ngành kia lấy điểm cao hơn. con nhà người này đậu đại học thì con mình cũng vậy. không nhất thiết phải vô đại học.

Có thể học nghề. tức là có thể chọn cái mình đam mê. nếu muốn đi học sau này vẫn có thể. có nhiều đường để vào đại học. ưu tiên vẫn là chọn cái lĩnh vực mình đam mê. một cái doanh nghiệp giống như một đứa trẻ. khi sinh ra nếu sống và tồn tại đc từ 5 năm. thì có khả năng phát triển. nhà nhà khởi nghiệp. em cũng là ng khởi nghiệp. giờ muốn lập công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực nào đó. thì anh chia sẻ. chút về lập công ty. quản lý, phát triển. thường thường 10 người ra lập công ty hầu như sau 1 năm sau là gãy hết 5. có thể hơn. 6 tháng thôi là rớt 5 rồi. 1 năm là rớt thêm hai nữa. qua thêm mấy năm chỉ được 1 người thôi. mà người đó vượt qua đc 5 năm thì chạy luôn. ko vượt qua được là rớt luôn. quan trọng là cái đam mê. làm gì cũng có đam mê. mở công ty vì yêu nghề. hay mở công ty là để kiếm tiền. nếu mở công ty kiếm tiền.

Nó khác. yêu nghề mở ra để làm việc thoải mái. không ràng buộc ai. hai cái vấn đề nó khác nhau. người mở ra yêu nghề. thì người ta làm. lướt qua đc mấy cái đó thì ng ta mới qua đc. người ta nói một cái doanh nghiệp. tồn tại phát triển có các cái luật. thứ nhất là cái năng lực. thứ hai là đại lực. thứ ba là hệ lực. là cái mối quan hệ. trong trường hợp cụ thể của anh Phong. năng lực là cái đam mê. tài lực thì mình cũng để dành được một ít vốn. Phong nghĩ thể nào về hệ lực trong 1 doanh nghiệp. mấy bạn trẻ trẻ mới mở ra. nó có 2 trường hợp là. 1 là con nhà giàu. ba má có tiền. ba má có doanh nghiệp. người ta các kỹ năng lúc còn trỏ. mối quan hệ người ta có sẵn. người ta chỉ việc khởi nghiệp thôi. có những bạn học cái bằng giỏi luôn. đúng bằng giỏi thật nhưng kinh nghiệm anh chưa có. cộng thêm cái bệnh ngôi sao. công thêm kỹ năng mềm.


https://youtu.be/Agdrfzhf-ZsSeries hướng nghiệp – Nghề cơ khí ô tô!
Hôm nay dịch Virus Corona vẫn đang tăng lên ở VN cũng như một số nước lân cận. Tuy nhiên một chủ đề tôi nghĩ là rất là nhiều trẻ em, thanh thiếu niên cũng như là phụ huynh. đang rất là quan tâm đó là làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *