to add suitable information for you.

Những Kỹ Năng Người Kỹ Sư Xây Dựng Cần Phải Có- Trò Chuyện Cùng Nguyễn Đức Tú- Xây Nhà Trọn Gói LACO
Xin chào các bạn, mình là Như Ý.. Rất vui khi gặp các bạn trên kênh xây nhà trọn gói LACO. Hôm nay chúng ta sẽ đi hành trình về series. chuyện

Những Kỹ Năng Người Kỹ Sư Xây Dựng Cần Phải Có- Trò Chuyện Cùng Nguyễn Đức Tú- Xây Nhà Trọn Gói LACO

Xin chào các bạn, mình là Như Ý.. Rất vui khi gặp các bạn trên kênh xây nhà trọn gói LACO. Hôm nay chúng ta sẽ đi hành trình về series. chuyện ngành, chuyện nghề cũng như là chuyện người. với sự chia sẻ của anh Nguyễn Đức Tú. giám đốc công ty xây dựng LACO. Xin mời các bạn đón xem và theo dõi series của chúng mình nhé.. Xin chào anh Tú.. Hôm nay là một ngày đẹp trời, chúng ta lại gặp nhau. để tâm tình về chuyện đời và chuyện nghề nghiệp. Hôm nay, em muốn nghe những chia sẻ của anh. về trải nghiệm khi làm một kỹ sư xây dựng. để phần nào truyền lửa cũng như là những bài học thực tế. cho những bạn kỹ sư mới ra trường. có thêm nhiều hiểu biết và đánh giá lại bản thân mình. Câu hỏi đầu tiên, theo anh Tú. nghề kỹ sư xây dựng có phải là một ngành học khó không ạ?. Đối với mình cái ngành xây dựng này cực kỳ vất vả. Khi mình học, đấy là một kỷ niệm của mình hay kể với bạn bè.

Một trường kiến trúc và trường kinh tế, 2 trường sát nhau. Mà thầy cô nói, học xây dựng thì vừa học nhiều vừa vất vả. nhưng mà tiền nó ít. Còn kinh tế, học ít mà nói nhiều. Khi mà học, đứa nào đụng mặt cũng là thạc sĩ, tiến sĩ. mà xây dựng thì không thấy ai thạc sĩ, tiến sĩ hết.. và học thì cực kỳ nhiều. Và trong quá trình mình học cũng thế. vừa tính toán kết cấu, những cái lực. học rất là nhiều môn về lực. Qua những môn thi công thì lăn lộn ở ngoài công trình. để mà thực tập lấy kinh nghiệm làm đồ án. Bạn nào ra trường cũng phải lăn ít nhất là 5 năm mới ra trường. Mà lăn, gọi là từ công nhân lên. không phải là sung sướng đâu làm việc như một người công nhân vậy. Nên đối với mình, ngành xây dựng là một trong những ngành vất vả nhất. Vậy theo anh mình phải có sự chuẩn bị gì. để mình học cái nghề cũng như là trở thành kỹ sư xây dựng giỏi?.

Cái này tùy thuộc vào tố chất nữa không phải ai cũng có thể học và bám trụ với nghề được Về tố chất như mình đã nói, thứ nhất là kỹ tính thứ hai là phải thực sự yêu nghề Bởi vì quan niệm của mình cũng thế, lúc xưa mình không nghĩ là học xây dựng nhưng khi mình học rồi, làm rồi, khi mình đi cảm nhận rồi thì bắt đầu mình thấy yêu nghề Yêu nghề là chính cái sản phẩm mình tạo ra mang lại những giá trị là những người ở trong ngôi nhà mình làm, những ngôi nhà mới những ngôi nhà mà họ hạnh phúc, thoải mái trong ngôi nhà đó Đó chính là động lực để cho mình cố gắng Lúc đấy, càng ngày càng làm mình càng yêu nghề của mình hơn.

Việc mình học ở trên trường đó là sự chuẩn bị. để mình có thể bước ra công trường thi công. nhưng khi thi công, mình bắt buộc phải bước vào thực tế. để có thể trải nghiệm những điều đó. Theo anh, 2 điều đó bổ sung cho nhau hay có cái quan trọng hơn?. Thực tế là quá trình học phải học rất là kỹ. mình cũng luôn tự hào là khi ra trường được thầy cô nhắc nhở rất nhiều. Thầy cô khó với các em không phải là ghét các em mà là. thầy cô muốn dạy các em có một cái nghề và. thầy cô cảm thấy rất có lỗi khi đào tạo ra những lứa học sinh. không nắm vững nghề sẽ là hiểm họa cho xã hội, đặc biệt là nghề xây dựng. Học không giỏi, không làm được là sẽ xây, có sự cố sập nhà người ta. có rất nhiều tình trạng như vậy. Nên lúc thầy cô nhắc nhở mình, đặc biệt lúc làm đồ án. mình thấy được tình cảm của thầy cô trong mắt của thầy cô.

Và độ khó của thầy cô, là muốn các em ra trường. bạn nào ra được thì ra, còn không ra được thì không bao giờ được cấp bằng kỹ sư. thế thì không hành nghề được. Chính những cái đấy mà thầy cô mới khó với mình. Nên mình rất là cám ơn khi được học trong trường, đặc biệt là trường kiến trúc. đặc biệt là những thầy cô hướng dẫn đồ án cho mình. Đó là cái thứ nhất về lý thuyết. Cái thứ hai về thực tế. Khi lý thuyết mình đã vững mình ra ngoài thực tế. thì cái của mình là luôn trả lời các câu hỏi tại sao. Tại sao mình học như vậy, ngoài đời nó lại làm như vậy. thế thì nó khác nhau chỗ nào. Và mình nói thêm một cái nữa là. khi mình ra trường, trong đầu mình nghĩ là sẽ làm thi công thôi. thi công chỉ có nghĩa là thi công tốt nhất. và cái ước mơ của mình là đứng trên tòa nhà cao nhất. Mình là chỉ huy trưởng của công trình đó.

Là mình điều hành cả một bộ máy. Đấy là ước mơ của mình. Nhưng mà mình thực tế đi làm nó lại khác, khác hoàn toàn. Hình ảnh của mình rất là đẹp. Là một người đội mũ trắng, rồi đi giày bảo hộ rồi một người chỉ huy trưởng. đứng rồi chỉ tay nhũng cái đoàn quân rồi nó làm cho mình. Đó là mình luôn muốn cống hiến như vậy.. Nhưng khi mình đi làm thì mình lại làm nhà phố.. Nó khác nhau một trời một vực như vậy. Khi mình dấn thân vô nhà phố lại có quá nhiều thứ để học. Thứ nhất là muốn để xây một ngôi nhà mình phải có rất nhiều kỹ năng. Kỹ năng nói chuyện, kỹ năng tư vấn, kỹ năng thuyết phục. Và làm sao từ một kỹ sư xây dựng mình trở thành. kiến trúc sư để tư vấn các giải pháp. các giải pháp để ngôi nhà của họ được tối ưu nhất. Nên là mình phải học về kiến trúc rất là nhiều. Và may mắn là khi mình học trong trường kiến trúc thì.

Đối với trường kiến trúc, khi mình học xây dựng ra thì lại đào tạo về kiến trúc kỹ hơn các trường khác Nên may mắn là khi mình ra trường đã có nền tảng về thiết kế cộng với ngành kỹ sư của mình nữa nên là khi mình ra ngoài đời và tư vấn cho khách hàng mình có cảm giác là mình có lợi thế hơn các bạn khác Đó là về thiết kế Tiếp tục để ngôi nhà được hình thành liên quan đến rất nhiều pháp lý Từ cái pháp lý xin phép, mình mất một khoảng thời gian để mình trải nghiệm nó và mình làm nhiều các giấy tờ khó Rồi tới cái vấn đề ứng xử đối với các đội thanh tra, đội thi công đang nói về con người thì mình phải học để rèn luyện những cách ứng xử để giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp nhất.

Và tiếp tục nữa là khi mà hoàn công nhà. Nó lại liên quan tới pháp lý những vấn đề về. cập nhật sổ, tách thửa đất rồi các thứ. thì nó liên quan quá nhiều về pháp lý. Khi mình làm, dấn thân vào nó quá nhiều. thì mình lại trở thành một luật sư. Rất nhiều người gọi điện cho mình và nói. em chào luật sư Nguyễn Đức Tú. Là anh có thể tư vấn cho em về cái miếng đất của em như thế nào. tách thửa, tách sổ, xin phép, hoàn công như thế nào để hợp pháp nhất. Mình lại từ một người kỹ sư trở thành giống như một người luật sư. từ người kỹ sư trở thành một người kiến trúc sư. Tới bây giờ, khi mình đã xây dựng được đội ngũ để xây dựng. mình lại trở thành một người quản trị, lãnh đạo. Lại phải đi học rất là nhiều thứ về quản trị, về lãnh đạo. Về chăm sóc khách hàng, tâm lý khách hàng. quá nhiều thứ về quản trị nhân sự. Không phải ngành xây dựng là một cái gì đấy đơn điệu.

Đơn giản đâu mà có quá nhiều thứ để học. Và tới bây giờ khi mình làm được khoảng hơn 10 năm rồi. đây là những gì mình trải nghiệm qua và muốn chia sẻ cho các bạn là. những gì các bạn nghĩ nó rất là nhỏ trong công việc để mà bạn. sống và các bạn yêu nghề và các bạn làm tốt được cái nghề của mình. Nó cần rất nhiều yếu tố. Và một yếu tố quan trọng nữa là. làm sao với đạo đức của mình. mình phải trung thực, phải làm thật. Bởi vì cái tâm niệm của anh, khi anh làm cái nghề. thì anh là người rất là nhỏ. mà anh xây nhà cho các gia chủ, chủ nhà. là những người đáng tuổi cha mẹ mình. thì mình cũng giống như một người con. tâm niệm là mình làm sao là mình làm thật. và trong ánh mắt, trong cử chỉ, trong lời nói. trong cách làm việc của mình để họ. nhìn mình họ thấy được. Bởi vì họ lớn hơn mình. họ giỏi hơn mình, trải nghiệm nhiều hơn mình.

Nên là họ hiểu mình. Thế thì khi khách hàng chọn mình, đó chính là. chọn một người để gởi lòng tin. Nên khi họ đã tin thì họ mới gởi ngôi nhà cho mình. Đấy là cách mình làm việc. Và chính vì sự yêu mến của khách hàng. mình nỗ lực hàng ngày để mình tốt hơn. Và trong 10 năm qua mình luôn luôn nỗ lực không ngừng. Và chắc chắn là trong tương lai ngày nào mình cũng nỗ lực hơn. tiến tới những giải pháp tốt hơn. để làm những công việc tốt hơn. đặc biệt là việc xây nhà để cho nó tốt hơn để. cho khách hàng có sự yên tâm. Với những chia sẽ vừa rồi của anh, những lời tâm tình rất là thực tế. về chuyện nghề cho những bạn kỹ sư mới ra trường. thì xin hỏi lúc anh Tú mới ra trường. anh có gặp khó khăn hay sai lầm nào mà phải trả giá không ạ?. Khó khăn lớn nhất của mình là ra trường không biết làm gì hết. Thực tế là, lần đầu tiên người ta đưa cho mình thiết kế nhà.

Kết cấu của cái nhà mình thiết kế xong không dám đưa bản vẽ cho người ta xây. mình chỉ sợ sập thôi. Bởi vì mình không tự tin lý thuyết với thực tế nên. khi mình làm như vậy, những lần đầu tiên là mình rất áp lực. Mặc dù thầy cô dạy, khi làm đồ án làm những chung cư rất lớn. chaỵ những cái nội lực ra mình rất tự tin luôn. Nhưng khi mà làm ra sản phẩm thực tế. mang bản vẽ đưa cho làm thì nó lại là khác. đang thiết kế những cái nhà đồ án rất là lớn. mà thực tế đi thi công và thiết kế những nhà rất là nhỏ. Đó là một điều trái ngược. Mà làm những cái nhỏ mình lại ớn hơn vì mình không làm bài bản được. như là những cái đồ án. Vậy anh đã vượt qua chuyện đó như thế nào ạ?. Thì để vượt qua, anh đi hỏi nhiều người có kinh nghiệm. là cái bản vẽ của em có vấn đề gì nữa không. gặp rất là nhiều những người kỹ sư, đàn anh.

Rồi cuối cùng đi gặp rất nhiều người thợ. để mình giải quyết vấn đề đấy. Mỗi người sẽ cho mình những góp ý, bài học. Nên lúc đấy mình có tự tin mình làm. Lúc mà mình làm được rồi, mình tự tin và. các nhà sau cứ thế mình làm thôi. Vậy kết quả của ngôi nhà đầu tiên như thế nào?. Kết quả ngôi nhà đầu tiên rất là tốt đẹp và mình cũng rất hài lòng. Đó là cảm giác đầu tiên là mình. chính xác là mình bắt đầu vào nghề và trở thành một người kỹ sư. gọi là mang được giá trị cho người khác. Vậy theo anh, một kỹ sư mới ra trường thì. điều quan trọng họ cần chuẩn bị là gì?. Điều quan trọng họ cần chuẩn bị nhất ở đây đó là. họ phải lăn lộn ngoài thực tế và họ biết. là xã hội hoặc là khách hàng đang cần gì. Lúc đấy, họ mới bắt đầu đi học những cái đấy. Bởi vì rất là nhiều các bạn trẻ là. họ nghĩ theo cái cần phải có giống như là.

Các phần mềm rồi các chương trình dự toán. phải học tất cả những thứ họ nghĩ cần thiết cho ngành xây dựng. Nhưng khi đi làm rồi thì tùy vào tính chất công việc bởi vì. nói về xây dựng rất là rộng lớn. nên là khi các bạn vô, các bạn chỉ làm một phần rất nhỏ. Cho nên, quan trọng ở đây đó chính là niềm tin. chính là kỹ năng các bạn cần phải học. Khi các bạn có kỹ năng tốt, các bạn học ở đâu cũng được và cái gì cũng được. Thế thì khi vô môi trường thực tế, các bạn làm gì, các bạn học cái đó. Và các bạn học làm sao chuyên và giỏi nhất. thì các bạn sẽ làm nó được tốt nhất. Các bạn ra trường mình khuyên là đừng nên học nhiều. Học quá nhiều rồi không áp dụng thì nó cũng lãng phí và mất thời gian. Đó là kinh nghiệm mình muốn góp ý và các bạn phải nắm bắt, thực tế một tí. Ý anh ở đây là mình nên lăn lộn nhiều hơn. và nên trải nghiệm những công việc thi công ở công trường.

Thì đó chính là kiến thức của bản thân mình. Theo anh, phẩm chất nào là quan trọng nhất. của một người kỹ sư xây dựng ạ?. Về phẩm chất, như mình nói. Khả năng mà gọi là lăn lộn. là sự xông pha, dám đương đầu và mạnh mẽ. Thì người kỹ sư cần những điểm đó. và không những mạnh mẽ mà phải còn tình cảm nữa. Bởi vì khi lăn lộn ở công trình, tiếp xúc rất nhiếu anh em công nhân. thì mình thấu hiểu được họ. Khi mình thấu hiểu được họ thì mình phải làm sao để cái công việc. xây dựng tốt hơn, để họ bớt cực hơn, công trình chất lượng hơn. Đó là những cái mình phải làm. Qua những cái chia sẻ của anh thì em cảm thấy. đây là một cái nghề mà phải dãi nắng dầm sương ở ngoài công trình. Vậy em hỏi một câu là học ngành này dễ có bạn gái không ạ?. Thực tế người ta nói là nghề xây dựng. bạn gái thì mình chưa biết đâu nhưng mà nói là mang tiếng thì nhiều thôi.

Mang tiếng là mấy ông xây dựng vợ khắp nơi. đi tới đâu vợ tới đấy.. Đấy là mang tiếng mà tùy người.. Nó là tùy tính cách của mỗi người. Và những ông xây dựng còn nhậu nhiều nữa cơ. ông nào cũng phải biết nhậu nhưng mà đối với mình. Khi khách hàng gặp mình nói là. lần đầu tiên tao gặp thằng này không biết nhậu. Bởi vì quan niệm của mình, làm mang lại giá trị chứ không phải làm để mà nhậu. và mình cũng không biết nhậu. Khách hàng mời mình thì mình cũng không nhậu, mình ngồi ăn thôi. hoặc là đi uống cà phê. Trao giá trị cho người khác hơn là ngồi nhậu để mà. ký hợp đồng hoặc là để mà thân thiết rồi các thứ. mình không có theo cái quan điểm đó. Vậy theo anh, khi mình đã theo nghề một thời gian dài. thì sai lầm nào mà những người kỹ sư xây dựng hay gặp phải nhất ạ?. Sai lầm đầu tiên là từ các bạn sinh viên ra học quá nhiều thứ mà không cần thiết.

Thứ hai của một người kỹ sư xây dựng nữa là. họ nghĩ là kỹ sư xây dựng là chỉ học. để làm ra công trình để giám sát thi công không. Không đúng. Nó còn quá nhiều những kỹ năng. và cái kỹ năng là cái quan trong hơn nữa. đó là kỹ năng giao tiếp ứng xử và xử lý các vấn đề. Đó là cái quan trọng nhất của một người kỹ sư. Các bạn nên dành nhiều thời gian đọc sách. hoặc là trao đổi với những người có nội lực hoặc có tầm hiểu biết hơn mình. để mình trau dồi thêm kiến thức để mình làm cho cuộc sống tốt hơn. Anh có định nghĩa về người kỹ sư xây dựng giỏi là như thế nào không ạ?. Thực tế người kỹ sư xây dựng giỏi là người phải. rất tập trung và rất là chuyên môn. và phải luôn tìm tòi ra để mỗi ngày sẽ tốt hơn. Đó là người kỹ sư giỏi. Người kỹ sư giỏi là sao, tất cả các công việc. hoặc tất cả những gì liên quan tới ngành nghề của mình.

Để bổ trợ cho nó là mình phải. tìm hiểu kỹ để mình rất rành nó. ví dụ như việc làm xây dựng của anh cũng thế. mục đích chính nghề kỹ sư là xây dựng nên ngôi nhà. Nhưng mà những cái vấn đề về giao tiếp. vấn đề về pháp lý, thiết kế. thì tất cả những cái đấy đều bổ trợ cho ngôi nhà của mình. nên là đều cần thiết cho người kỹ sư. nhiều cái còn là về phong thủy nữa. về cái cách mà giao tiếp giữa con người với con người nữa. Những cái đấy là đều cần cho một người kỹ sư. để sống và làm tốt và đem lại giá trị cho đời. Em nghĩ là với bất kỳ một bạn kỹ sư nào mới ra trường. thì cũng mong là mình có sự nghiệp tiến nhanh hơn. và mau thành công hơn nhưng mà. theo anh đánh giá thì một môi trường ở công ty lớn. hay là môi trường ở công ty nhỏ sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bạn thời điểm đó?. Thực tế như này nè. môi trường nào các bạn cũng phát triển tốt thôi.

Có nghĩa là sẽ có 2 dạng. Một là những bạn lăn lộn thích ở công trình nhỏ. Còn những bạn nào thích những tiêu chuẩn, bài bản thì các bạn ở công ty lớn. Nên chọn môi trường nào là do mình thôi.. Nếu mà mình phù hợp, mình giáp đúng vị trí, đúng môi trường thì. mình sẽ phát triển tốt.. Vậy thì mình luôn nỗ lực để trở thành con người mình mong muốn. Vậy tại sao anh Tú lại quyết định. mình ra thành lập một công ty riêng thuộc về bản thân mình?. Mình cũng đi làm một vài năm mới bắt đầu thành lập công ty. công ty của mình thành lập tới bây giờ khoảng hơn 5 năm. Thì tất cả những cái như mình nói, về kiến trúc. rồi những giải pháp kỹ thuật để làm tốt hơn. nhưng khi mình làm và góp ý cho những người sếp của mình. để cho họ thay đổi để họ mang lại giá trị. bởi vì trong quá trình mình đi làm là làm giám sát. thì mình gặp khách hàng nhiều hơn.

Thì họ luộn trao đổi với mình nhiều hơn. họ đang nói về những tâm tư của họ, về chất lượng công trình. nói về những giải pháp làm sao để. ở trong ngôi nhà nó thoải mái nhất. Tất cả những điều đấy mình luôn gom lại và muốn chia sẻ với sếp của mình. nhưng mà sếp của mình hầu như có thể là vì công việc nhiều quá. họ không lắng nghe và tập trung những thứ khác. Chính những điều đấy làm cho mình nghĩ. tôi phải làm một cái gì đấy nó khác. tôi phải làm sao cho những khách hàng của tôi hài lòng hơn. Nên lúc đấy mình mới mở công ty xây dựng ra. mặc dù là những lúc mình bắt đầu mở công ty. thì mình luôn suy nghĩ là mang lại giá trị nhưng mà. cũng có những cái mình thiếu kinh nghiệm mình làm chưa tốt cho họ. mỗi cái lần như vậy mình đều cảm thấy day dứt. mình cảm thấy có lỗi với họ. Chính vì vậy, đó cũng là động lực để càng ngày càng ngày.

Mình làm những cái gì tốt hơn và mang lại giá trị thật sự. Đúng với cái con người của mình. đúng với cái suy nghĩ của mình và. lý do mình tách ra mở công ty để mang lại giá trị cho khách hàng. Đó là lý do từ đầu luôn luôn hướng tới khách hàng của mình. để cho họ hài lòng nhất. Em nghĩ là đi được đến ngày hôm nay thì anh. cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn và nỗ lực. Vậy thì có lúc nào anh cảm thấy chán nản muốn từ bỏ chưa ạ?. Có. Lúc mới lập gia đình hoặc lúc mà không có khách hàng. họ không biết đến mình bởi vì. khi mình mới làm, mình ở quê mình lên đây. thì mối quan hệ minh không có. Mới đầu trong suy nghĩ của mình là. các khách hàng lúc trước mình làm cho công ty trước. là khách hàng đó đều có mối quan hệ với những người sếp của mình. họ có mối quan hệ rất là lớn, nhiều. mình chỉ cần biết làm thôi. hằng ngày là mình chỉ cần chờ lấy bản vẽ về thiết kế.

Chờ để công trình về mình bắt đầu mình ra thi công. nhưng mà nếu mình làm thì mối quan hệ ở đâu. khách hàng ở đâu để mình làm. Nhiều lúc mình thấy các ngành nghề khác làm ăn rất là tốt. rất nhiều tiền rồi cuộc sống rất là tốt. rất là phát triển rồi lúc đấy mình bị tụt xuống. Có thể là nghề đấy không phù hợp với mình hoặc. cái thời điểm này nó chưa phù hợp. Nhưng mà luôn luôn có sự động viên của gia đình. là mình nỗ lực rồi mọi thứ nó sẽ qua. và lúc đấy chính cái nỗ lực của mình. càng ngày thì càng nhiều người biết đến mình. và cái công việc của mình tốt hơn. Em tin là sự nỗ lực ngày qua ngày chính là liều thuốc tốt nhất khi chúng ta nản lòng. cũng là những lời gởi gắm đến các bạn sinh viên thì. Nếu có 1 lời khuyên dành cho các bạn kỹ sư xây dựng mới ra trường. thì anh Tú muốn khuyên điều gì ạ?. Thực tế là kỹ sư mới ra trường.

Đối với anh các bạn bây giờ mới ra trường anh không cần bằng cấp, anh cần thái độ Anh luôn tuyển những bạn không biết gì và có thái độ tốt, suy nghĩ tích cực muốn học hỏi, muốn phát triển Đó là cái hành trang rất là tốt để mình tiến dài trên con đường của mình Đó cũng là một lời động viên đến các bạn sinh viên mới ra trường Và cũng là kết thúc buổi trò chuyện ngày hôm nay Thì mong là các bạn sẽ bớt bối rối cũng như là đã có câu trả lời những băn khoăn trong lòng mình Mong các bạn sẽ ngày càng nỗ lực và tiến tới trở thành người kỹ sư xây dựng giỏi giúp ích cho đất nước cũng như là gia đình của mình Xin cảm ơn anh Tú đã dành thời gian chia sẻ ngày hôm nay Chúc anh luôn thành công trong công việc ạ.


https://youtu.be/L3uYZjrsP20Những Kỹ Năng Người Kỹ Sư Xây Dựng Cần Phải Có- Trò Chuyện Cùng Nguyễn Đức Tú- Xây Nhà Trọn Gói LACO
Xin chào các bạn, mình là Như Ý.. Rất vui khi gặp các bạn trên kênh xây nhà trọn gói LACO. Hôm nay chúng ta sẽ đi hành trình về series. chuyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *