to add suitable information for you.

Nghề kỹ sư Tư vấn thiết kế cần gì?| Talk XD Podcast by kynangxaydung.com
Hello. Xin chào Lại là tôi. từ trang web kynangxaydung.com. Hôm nay là bài nói chuyện về nghề nghiệp mà chúng ta cùng quan tâm. chính là. nghề của tôi. Nghề Kỹ sư tư vấ

Nghề kỹ sư Tư vấn thiết kế cần gì?| Talk XD Podcast by kynangxaydung.com

Hello. Xin chào Lại là tôi. từ trang web kynangxaydung.com. Hôm nay là bài nói chuyện về nghề nghiệp mà chúng ta cùng quan tâm. chính là. nghề của tôi. Nghề Kỹ sư tư vấn thiết kế cần gì?. Chủ đề này sẽ nói về những tố chất cần thiết của người làm nghề. Kỹ sư tư vấn thiết kế. Tôi nhấn mạnh chữ kỹ sư, chứ không nói về. nghề quản lý. bởi vì thực tế. Ở Việt Nam, khá phổ biến là. các Kỹ sư lành nghề, có chuyên môn tốt, thì một thời gian. theo đà phát triển của sự nghiệp. sẽ được đề bạt lên làm quản lý. Nhưng mà cũng có nhiều trường hợp rất là đáng tiếc. Không phải cứ có chuyên môn tốt. nghĩa là có tố chất. để trở thành nhà lãnh đạo tài ba. Rất nhiều người được đưa lên vị trí quản lý. cũng không phát huy được, thậm chậm chí là giảm thời lượng làm nghề của mình đi và công tác quản lý. chỉ làm một cách cơ học. dẫn đến thui chột tài năng dần dần và Nửa Chừng Xuân, làm nhà lãnh đạo thì không thành.

Và nhà chuyên môn thì cũng không thật sắc nét. Cũng rất là đáng tiếc, chỉ một số ít người có thể thành công thôi. Luôn luôn là quy tắc cuộc đời. quy tắc Pareto. Chỉ một số ít có thể thành công, còn đa số ở mức nhàng nhàng. Và ở đây cũng không nói về nghề kiến trúc sư, tuy là nghề sáng tạo chính trong thiết kế. Giống như là. Apple có điện thoại iPhone, iPad, luôn luôn khiến mọi người phát rồ, đều là tác phẩm, là thiết kế. từ bàn tay nhà thiết kế tài hoa như Jony Ive. Sau đó thì bộ phận. Kỹ sư hậu trường đằng sau. phải hiện thực hóa bản thiết kế đó thành sản phẩm. Đúng như hình dáng nhà thiết kế Jony Ive mong muốn. bài này không nói về kiến trúc sư, mà nói về nghề kỹ sư tư vấn thiết kế. Thực tế. trong quá trình làm nghề tôi thấy. Có rất nhiều tổng công trình sư,. Chủ nhiệm Dự án thiết kế xuất phát điểm là kỹ sư. Có thể về mặt thẩm mỹ không bằng kiến trúc sư.

Nhưng bù lại họ có con mắt về kỹ thuật. Các công trình, dự án xây dựng. đặc biệt các dự án lớn, cần kỹ thuật chiếm hàm lượng lớn. Bê tông sắt thép luôn là vật liệu chính. và chiếm rất nhiều tiền của. Phải cân bằng giữa. tính Bay bổng nghệ sĩ và tính kỹ thuật. để đảm bảo Hiệu quả đầu tư. Chủ đề này sẽ dành cho những đối tượng như sau. Một là các bạn trẻ. Mới ra trường, các bạn sinh viên. các bạn đang lựa chọn nghề nghiệp. xem làm nghề kỹ sư tư vấn thiết kế, liệu các tố chất của mình có hợp để làm không. Đối tượng thứ hai là các nhà đầu tư. các Chủ đầu tư dự án xây dựng. làm thế nào để biết nhà tư vấn mình chọn. hay mình định chọn. có tố chất để có thể tin cậy giao phó túi tiền đầu tư của mình. số tiền đầu tư rất lớn và dự án bất động sản. Nếu các bạn không thấy chủ đề này liên quan đến mong muốn của mình, có thể bấm next để Youtube chuyển sang video khác.

Ok thôi không dông dài nữa Ta bắt đầu chủ đề ngay nhé. nghề Kỹ sư tư vấn thiết kế cần gì?. Nói về năng lực của người làm. Bất cứ một nghề nghiệp nào. Có lẽ. Cách rõ ràng nhất có thể dùng mô hình. của Quản trị nhân sự. Để đánh giá năng lực của một người hãy dùng mô hình ASK. Đây là ba chữ viết tắt. của Từ tiếng Anh. Kiến thức,. Kỹ năng và Thái độ. như các bạn có thể nhìn thấy trên màn hình. Đầu tiên là KIẾN THỨC. nghề nghiệp của chúng ta. đương nhiên phải có bằng Kỹ sư. chính là chữ đầu tiên trong nghề. Chúng ta phải được đào tạo qua đại học chính quy. Bằng đại học có thể nói là. Phổ cập trong thời buổi ngày nay rồi. Đặc biệt là các bạn trẻ. khi 18 tuổi, sống ở thành phố, áp lực vào đại học gần như là chuyện đương nhiên,. chứ không như Ngày xưa, khi đại học rất hiếm. Với ngành xây dựng. chủ yếu chúng ta đi theo con đường chính thống là các trường đại học.

Với Xã hội Việt Nam hiện tại. Tấm bằng đại học được đánh giá không quá cao được ngày trước. nhưng nó vẫn là. tấm thông hành. để các bạn trẻ vào đời. Nhiều khi đánh giá cao quá, dẫn đến các bạn coi như mình đã hoàn thành 1 sứ mệnh. Rất là vất vả. 1 Thành tựu lớn nhất của thời đi học. nhưng không nên lấy đó làm tự mãn. bởi cuộc đời dài còn ở phía trước. nhiều cái còn phải phấn đấu, thay vì. Nhiều bạn trẻ có tâm lý xả hơi sau 1 kỳ thi vất vả. sau những năm tháng dùi mài kinh sử,. ôn luyện rất vất vả rồi. các bạn có tâm lý xả hơi. vì Chương trình đại học vốn cũng không nặng nề gì lắm. Một buổi lên lớp thôi. Còn lại rất nhiều thời gian rảnh. nhiều bạn chìm đắm vào game, Internet, lãng phí thời gian rất nhiều. Đây cũng là một hệ quả. để lại từ hàng nghìn năm nay. do văn hóa Nho giáo,. học để thi chứ không phải học để làm.

Các bạn học xong chương trình đại học, ra trường với tấm bằng kỹ sư trong tay, đó là một bước đầu tiên. để dấn thân vào nghề Kỹ sư tư vấn thiết kế. Thang điểm đánh giá của tôi. cũng như của rất nhiều người. cái bằng đại học, tuy là rất quan trọng, nhưng cũng chỉ chiếm khoảng 5%. trong năng lực để làm Nghề. Bằng đại học cho ta kiến thức cưng. Còn rất nhiều kiến thức khác trong đời làm nghề phải luôn trao dồi. Ngoài cái bằng đại học,. ngoài kiến thức Chuyên Ngành hẹp chuyên môn kỹ thuật,. nghề thiết kế còn liên quan đến nhiều Kiến thức. từ các ngành khác nữa. giống như 1 cái Ô tô vậy. là sự tổng hợp của rất nhiều chuyên môn, từ cơ khí. đến điện tử. âm thanh, ánh sáng. kể cả thiết kế thẩm mỹ nữa. với Nhà cũng vậy. Ta phải có kiến thức về kiến trúc, là đầu vào của thiết kế kỹ thuật. thiết kế kết cấu xây dựng cho đến điện nước.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy. . Chúng ta phải có hiểu biết tối thiểu về cấu tạo kiến trúc ngôi nhà. Rồi đến. các kiến thức về Phong thủy. nếu chúng ta muốn Làm việc trực tiếp với ông chủ nhà. ở Phương đông, ở Việt Nam, phong thủy không thể thiếu được. Bên cạnh đó là các hệ thống kỹ thuật khác của ngôi nhà. ta cũng phải có Kiến thức tối thiểu. tất nhiên không cần phải có Bằng đại học thứ hai. Chúng ta cũng phải tìm hiểu qua quá trình làm việc, qua đọc sách,. Internet,. rất nhièu nguồn để ta Tự học. rồi các Kiến thức về Pháp luật. Liên quan đến Quy trình đầu tư dự án xây dựng. có Rất nhiều thứ nếu ta muốn phát triển lên. như là làm chủ nhiệm dự án thiết kế. Ngoài ra còn có các kiến thức liên quan. đến các Kỹ năng mềm khác. ví dụ như kiến thức về Quản lý thời gian, các kiến thức về đời sống khác. Nếu bạn muốn chơi các môn thể thao.

Tennis, Golf,. để sau này giao lưu, quan hệ xã hội. Thì đầu tiên phải có kiến thức về nó. trước khi ta luyện. để tạo nên các kỹ năng. Mọi người hay kỳ thì thị là Lý thuyết suông. nhưng Lý thuyết là tập hợp rất nhiều kinh nghiệm thực tế, tổng hợp lại. 1 cách có hệ thống để tạo thành lý thuyết. Có nghĩa là lý thuyết còn thực tế Thực tế rất nhiều. Tất nhiên là nếu chúng ta không biết kết hợp. với các Kỹ năng thực tế thì đúng là lý thuyết suông thật. Nhưng đầu tiên lý thuyết luôn quan trọng, bất cứ lĩnh vực nào cũng thế thôi. Đầu tiên bí quyết quan trọng mà cứ bảo thế thôi. Ròi là kiến thức về Tài chính cá nhân. nếu ta không biết những Nguyên lý tối thiểu để đảm bảo cuộc sống tài chính lành mạnh. Thì có lẽ cả cuộc đời đi làm. luôn Nằm trong tình trạng. giật gấu bá vai, thiếu trước hụt sau. Rồi không có những kiến thức tài chính cá nhân tối thiểu.

Ta cũng Không thể đầu tư. các khoản thu nhập của mình để sinh sôi nảy nở. Và trong thời đại Internet ngày nay. chúng ta hoàn toàn có thể tự học được rất nhiều. tóm lại, trong KIẾN THỨC. để tạo nên 1 người kỹ sư, không chỉ có kiến thức cứng là cái bằng đại học. mà Còn rất nhiều kiến thức khác ta phải luôn cập nhật. ở trong 1 công ty lớn, 1 tổ chức lớn nếu bạn muốn thăng tiến. không chỉ mãi làm. 1 anh kỹ sư bình thường. Các kiến thức tổng hợp là thứ. các Sếp luôn cần. Những người có sự tổng hợp kiến thức rộng. trong các lĩnh vực của đời sống, thì dễ thành công hơn. đó là dựa trên quan sát của tôi. trên những Người thành công ở xung quanh mình. tiếp theo, thành phần thứ 2 của mô hình ASK. KỸ NĂNG, tương ứng chứ S, Skill. Các cụ nói rồi, trăm hay không bằng tay quen. “Hay” ở đây nghĩa là có kiến thức rồi, vẫn phải nhấn mạnh đến yếu tố “Tay quen” chính là.

Kinh nghiệm Sự từng trải trong nghề bất cứ nghề nghiệp nào Kỹ năng chỉ có thể rèn luyện qua thời gian khi chúng ta bắt tay vào làm thôi để biến kiến thức lý thuyết thành Thực tế Kỹ năng của nghề nào cũng bao gồm Kỹ năng cứng và Kỹ năng mềm Kỹ năng cứng là những cái bắt buộc nghề phải có Trong nghề thiết kế, sản phẩm luôn luôn là sản phẩm Ảo Không phải sản phẩm vật chất không phải là Bê tông sắt thép, mà nó vẫn nằm trên giấy, trên ý tưởng các bản vẽ thiết kế với thời đại kỹ thuật số, Internet ngày nay kỹ năng cứng đầu tiên Phải có ở bất cứ kỹ sư nào đó là kỹ năng tin học Sử dụng các phần mềm máy tính tơ bản nhất như là phần mềm vẽ kỹ thuât AutoCAD đến các Phần mềm chuyên ngành Phân tử Hữu hạn để Mô phỏng Kết cấu công trình Ví dụ như phần mềm SAP, ETABS Midas hay là các phần mềm Plaxis, Geo5,

Trong thời đại này. tin học không phải là vấn đề quá lớn, cho nên nó là kỹ năng bắt buộc, ai cũng phải thành thạo. và đương nhiên, càng làm nhiều thì. càng Lên tay, có nghĩa là thao tác ngày càng nhanh hơn. Năng suất, Thu nhập sẽ ngày một tăng. So với thời điểm mới ra trường. kỹ năng cứng thứ hai quan phải có chứ không còn là thứ phụ thêm hấp dẫn nữa, đó là kỹ năng tiếng Anh. là ngôn ngữ toàn cầu. Tất nhiên nghề của chúng ta,. có thể các bạn không tiếp xúc nhiều với người nước ngoài. trừ các bạn tham gia dự án quốc tế. Còn hầu hết chúng ta. Làm kỹ thuật,. thì kỹ năng tiếng Anh. không cần các bạn phải. IELTS 8.0 hay TOEFL 500 làm gì cả. chúng ta học mọi thứ. Bây giờ phải mang tới hiệu quả. chỉ học những cái cần thiết để làm được thôi. tiếng Anh thì đương nhiên các bạn. Phải nắm được kỹ năng tối thiểu như là kỹ năng đọc.

Bởi vị chúng ta phải đọc nhiều tài liệu nước ngoài. Đặc biệt nghề thiết kế luôn phải cập nhật các công nghệ mới. Chứ không thể cầm cái bằng đại học. mà mài ra ăn cả đời được đâu. mỗi thế hệ sinh viên ra trường mới,. so với thế hệ trước, họ luôn cập nhật nhiều kiến thức mới. Nên nếu bạn không tiến lên sẽ bị tụt hậu rất nhanh. Trong thời buổi ngày nay, Internet rất sẵn rồi. chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy tài liệu. bằng tiếng Anh, rất phong phú. Có thể những dự án tầm cỡ Lớn nhất Việt Nam. và lớn hơn nữa, Việt Nam chưa bao giờ làm, nhưng chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm các tòa nhà cao tầng. Quốc tế đã làm rồi. Rồi để tự học các kỹ năng mới. Do đó tiếng Anh phải là kỹ năng bắt buộc. trong trang kynangxaydung.com, có một chủ đề nói về. kỹ năng tiếng Anh cần thiết cho người kỹ sư. ngoài kỹ năng đọc ra, chúng ta cần có.

Vài kỹ năng Giao tiếp tối thiểu. để tham gia các dự án. Quốc tế. bởi vì khi Chủ đầu tư. bắt đầu phát triển các dự án bất động sản mang tính tầm cỡ. cũng như các Tòa nhà cao nhất, luôn cần kinh nghiệm của. các tư vấn Quản lý dự án nước ngoài, để đảm bảo các dự án chưa bao giờ thực hiện ở Việt Nam có thể. Sử dụng kinh nghiệm quốc tế của họ. ở những nơi phát triển nhất trên thế giới. Để đưa dự án về đích đúng tiến độ, chất lượng. nếu mà chúng ta tham gia các dự án đó với tư cách. là Tư vấn thiết kế. Ta sẽ phải giao tiếp với rất nhiều bên, với các nhà tư vấn thiết kế kiến trúc. Tư vấn quản lý dự án của Nước ngoài. chúng ta phải có kỹ năng giao tiếp tối thiểu. Không cần phải nói hay như MC. nhưng ít nhất là phải phát âm đúng. Đây là 1 yếu điểm của học sinh, sinh viên Việt Nam. bởi vì học tiếng anh chủ yếu là học chay ngữ pháp. Càng học nhiều ngữ pháp càng ngại nói.

Càng sợ nói sai. Càng ít nói, rồi càng nói kém. Kỹ năng giao tiếp. Tiếng Anh. phải tự trau dồi thôi. Có thể tham gia các khóa học thêm. thậm chí có nhiều khóa học miễn phí trên YouTube. các bạn có thể tham khảo trên mạng. Tôi không trình bày kỹ, cái này chúng ta phải tự học thôi.. 1 kỹ năng nữa, nói đến tự học. 1 kỹ năng cũng rất quan trọng là Tự học. Chúng ta tự học thông qua nhiều nguồn. không còn ở trong giảng đường đại học nữa, ra đời chúng ta luôn luôn phải tự học. để mình không bị lạc hậu. Ít nhất về mặt kỹ thuật. ở đây tôi không nói về câu chuyện quản lý, có rất nhiều thứ phải học. đây đang nói về mặt làm nghề. nghề kỹ thuật của kỹ sư. phải tự học rất nhiều kỹ năng chuyên môn trong thời buổi ngày nay. Các bạn có thể tự học từ nguồn lớn nhất, là Internet. Thứ hai đó là sách chuyên ngành, và nhiều sách kỹ năng khác.

Kỹ năng tự học sẽ phát huy nếu chúng ta có văn hóa đọc tốt. nhưng đây cũng là 1 điểm yếu của người Việt Nam. Nếu bạn nào có đam mê đọc sách, cũng không dám khoe ra ngoài. vì sợ mọi người chê là “Anh này mọt sách”. Đấy là 1 rào cản. Nhưng chúng ta thử ngẫm mà xem,. trong suốt quãng đời đi học của mình,. bản chất cũng đều là Chúng ta đọc sách mà thôi. Từ những năm Học vỡ lòng, học chữ để biết đọc sách. Rồi đến các năm học phổ thông, ta đọc sách giáo khoa. Từ số môn cơ bản. Trong nhà trường, với sự dẫn của các thầy cô giáo.. Rồi lên đại học, ta lại đọc sách với cường độ. Nhiều hơn. mỗi 1 môn chuyên ngành đều có. ít nhất là 1 quyển sách chuyên ngành chính. Các giờ đến giảng đường, các thầy cũng hướng dẫn chúng ta cách đọc sách. Nếu mà các bạn học đại học ở nước ngoài. hầu như chúng ta. phải Đọc rất nhiều sách. và đến Cuối kỳ.

Các bạn phải có bài thu hoạch,. tổng hợp những gì mình đã đọc được. ở Việt Nam thì hơi hạn chế.. Bản chất đời đi học cũng chỉ là đọc sách mà thôi. Vậy thì chả có lý do gì chúng ta phải cảm thấy xấu hổ, khi mà mình có vẻ hơi “mọt sách”. Tôi cũng rất đam mê đọc sách. Không chỉ là. Đọc để cập nhật kiến thức. nó như 1 thú giải trí. Trước giờ đi ngủ. đọc sách sẽ ngủ ngon hơn. Khi mình đọc để học hỏi kiến thức mới, mình sẽ phải đọc chậm hơn và đọc sâu hơn, có nghĩa là phải ghi lại. những điểm chính tác giả muốn nói. Phải thực hành luôn từng điểm một, chứ không phải đọc hết quyển sách dày mấy trăm trang. maf không có thực hành. thì nó không trở thành kỹ năng của mình được. Kiểu đọc sách thứ 2 của tôi làh kiểu đọc giải trí. trước giờ đi ngủ. hoặc những lúc muốn thư giãn đầu óc, mình có thể đọc sách về các chủ đề rộng hơn.

Không chỉ là sách chuyên ngành kỹ thuật của mình. mà là những Sách về kỹ năng mềm. sách về Kinh tế. xu hướng mới như là Bitcoin. các sách chủ đề Xã hội. về Tâm lý học, . nhiều kiến thức dù làm nghề nào cũng cần. Nếu có Kỹ năng đọc sách tốt. chúng ta sẽ đảm bảo. mình không bị Lạc hậu. với Thời đại. 1 kỹ năng nữa phải có, kỹ năng đóng gói sản phẩm. Bất cứ nghề nghiệp nào cũng cần. Một sản phẩm. Hoàn chỉnh. là sự Tổng hợp của rất nhiều kỹ năng khác nhau. Ví dụ nghề. thiết kế xây dựng của chúng ta. Một ngôi nhà gồm nền móng cho đến khung chịu lực. Ta phải tổng hợp từ rất nhiều. môn học. trong Trường đại học, cũng như là các tài liệu chuyên ngành ta tự học. Từ cơ bản nhất. như là Kết cấu móng Làm thế nào để chọn được kết cấu tối ưu nhất. đáp ứng được Kiến trúc. đã có. và tối ưu chi phí cho Chủ đầu tư. chúng ta phải kinh qua rất nhiều phép thử, so sánh.

Mỗi 1 phương án là kiến thức phải được tổng hợp lại Ta phải có khả năng đóng gói thành Sản phẩm hoàn chỉnh có thể là bản vẽ có thể là thuyết minh hiết kế có thể là bài trình bày để thuyết phục các bên, như là chủ đầu tư, tại sao lại chọn phương án này hay thuyết trình để bảo vệ với các tư vấn khác Tư vấn thẩm tra, thẩm định hay là cơ quan thẩm định của nhà nước Từ những kiến thức thu lượm được ta phải đóng gói thành sản phẩm hoàn chỉnh để thuyết phục mọi người thế mới tạo ra được doanh thu bất cứ Kỹ năng nào cũng cần thời gian mài giũa và nó tạo lên kinh nghiệm của Nghề. Kinh nghiệm đó sẽ tạo nên chữ thứ 2 trong nghề, đó là “Tư vấn” Kinh nghiệm là cần thiết để Chúng ta có thể đưa ra những tư vấn sắc sảo cho Nhà đầu tư.

Không cần phải bấm máy tính. Chỉ cần nhìn với con mắt kinh nghiệm của mình. con mắt nghề nghiệp. có thể biết ngay nên dùng phương án nào. ví dụ với Nhịp sàn trên 9 mét của nhà cao tầng. phương án nên sử dụng nhất,. một cách cảm tính, là sàn Dự ứng lực. trong nghề hay gọi vui là “bốc thuốc”. Để có được khả năng “bốc thuốc” đó, đương nhiên ta phải mài giũa qua thời gian thôi. Sau khi cầm Tấm bằng đại học. các bạn nên mài giũa tối đa có thể. hãy Tham gia càng nhiều dự án càng tốt, từ các công trình lớn đến nhỏ. nhà công nghiệp, nhà dân dụng,. Mỗi loại công trình đều có những Kinh nghiệm riêng. có những kỹ năng đặc thù cần đóng gói. Đó là cái tạo nên bản lĩnh của nhà tư vấn. Dần dần khi tuổi nghề và bản lĩnh của mình tăng lên. dựa trên các Công trình đã thành công rồi. sẽ tạo nên Sự tự tin của chúng ta khi đi tư vấn.


https://youtu.be/cz7mDbrN9oQNghề kỹ sư Tư vấn thiết kế cần gì?| Talk XD Podcast by kynangxaydung.com
Hello. Xin chào Lại là tôi. từ trang web kynangxaydung.com. Hôm nay là bài nói chuyện về nghề nghiệp mà chúng ta cùng quan tâm. chính là. nghề của tôi. Nghề Kỹ sư tư vấ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *