to add suitable information for you.

Nghề kỹ sư Tư vấn thiết kế cần gì? – P.2| Talk XD Podcast by kynangxaydung.com
Mến chào các bạn, đây là Podcast. của trang Kynangxaydung.com. Hôm nay chúng ta quay lại với chủ đề: Kỹ sư tư vấn thiết kế cần những năng lực gì ở bạn. Quay lại. p

Nghề kỹ sư Tư vấn thiết kế cần gì? – P.2| Talk XD Podcast by kynangxaydung.com

Mến chào các bạn, đây là Podcast. của trang Kynangxaydung.com. Hôm nay chúng ta quay lại với chủ đề: Kỹ sư tư vấn thiết kế cần những năng lực gì ở bạn. Quay lại. phần Kỹ năng. Hôm trước đã nói về kỹ năng cứng. Buổi hôm nay xin nói thêm về những kỹ năng mềm. Với thang điểm đánh giá, tôi thấy. Kỹ năng cứng chiếm một phần tỷ trọng. Không phải là lớn so với kỹ năng mềm. Trong quá trình làm nghề dài hơn 15 năm của mình, tôi quan sát thấy được năng mềm. Đóng vai trò quan trọng hơn trong. các kỹ năng của. Kỹ Sư tư vấn thiết kế. Các kỹ năng mềm bao gồm: kỹ năng đầu tiên đó là kỹ năng Giao tiếp. gồm có: Kỹ năng nói, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nghe. kỹ năng làm việc nhóm. bởi vì người Thiết kế không thể làm một mình một công trình. Khối lượng rất là lớn. chúng ta luôn phải làm việc theo nhóm. Các bạn. Kỹ sư có kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Rất nhanh chóng để lên. nấc thang nghề nghiệp tiếp theo. Tôi Nhấn mạnh 1 lần nữa, trong ngành kỹ thuật, không phải ngạch quản lý. Có thể làm trưởng nhóm thiết kế. gọi là. Kỹ sư chủ trì thiết kế. Chủ trì kết cấu,. chủ trì thiết kế điện, nước, điều hòa. Chủ trì dự toán Rất dễ có thể hình dung người giao tiếp giỏi. là người nói giỏi. tuy nhiên. càng Tiếp xúc nhiều. Tôi thấy. Kỹ năng là nói đương nhiên là quan trọng, nhưng mà. Kỹ năng nghe còn quan trọng hơn. bởi vì, như các Cụ đã nói: chúng ta có Hai cái tai để nghe. và chỉ Một cái mồm để nói thôi.. Nếu mà có bạn Kỹ năng nói tốt rồi.. Nhiều bạn Bẩm sinh có khả năng diễn đạt rất tốt. Nhiều lúc các bạn cũngm nhận ra là. mình nói hơi quá đà. Nhiều khi mình để cái mạch cảm xúc không được kiểm soát. nói tràng giang đại hải. thậm chí Nói không quan tâm đến cảm xúc của người nghe, họ có muốn nghe mình không.

Có thể các bạn không có ý. vì Đó là bản chất của quá trình nói. Theo tôi đó chưa chắc. đã là một. kỹ năng Giao tiếp tốt. Chúng ta cần phải cân bằng giữa nghe và nói. Nếu không muốn nói là Nghe nhiều hơn trong nhiều tình huống. Chủ đề này tôi không có ý định dạy kỹ năng mềm hay là gì cả. bởi vì Các kỹ năng. kể cả cứng car mềm, các bạn hoàn toàn có thể. Tìm hiểu. Trên mạng internet, các khóa đào tạo. thậm chỉ mỗi một kỹ năng. phải là một khóa đào tạo, rất nhiều buổi. Chúng ta phải luôn luôn rèn luyện. bởi vì đã là Kỹ năng thì nó như là mài dao. Lâu không dùng đến. sẽ bị hao mòn, bị cùn đi. Đặc biệt là nghề kỹ thuật. vốn là nghề khô khan, ít giao tiếp. thì Kỹ năng mềm lại càng trở nên quan trọng. Như tôi đã nói, kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng. Để làm cho quá trình đóng gói sản phẩm. được gọn gàng, nhanh chóng.

Và dễ Thuyết phục hơn. Nếu mà chúng ta đã mất rất nhiều công. ở Hậu trường. Chúng ta đắm đuối để tìm ra. Phương án thiết kế tối ưu. Nhưng khi ra bảo vệ trước hội đồng,. rồi Phản biện của các tư vấn khác. Nếu mà chúng ta không bảo vệ được, bao nhiêu công sức. sẽ bị. Đổ sông đổ biển, không chỉ mỗi công sức của bản thân mình. mà còn của cả nhóm, nếu ta đóng vai trò là trưởng nhóm, là chủ trì thiết kế, mà không bảo vệ được phương án của mình. thì thật đáng tiếc. Không hẳn vì. Phương án kỹ thuật. của chúng ta chưa ổn. Không phải vì ta kém. sẽ Tiếc là các bên phản biện có khả năng ăn nói trơn tru hơn,. tự tin hơn lưu loát hơn, đó cũng là một cái làm cho tâm lý của chúng ta. bị Dao động rồi. còn Nói gì để cho Chủ đâu tư tin được. Cho nên ngoài chuyện tự tin. về nghề của mình. Có nghĩa là. Kinh nghiệm, kỹ năng cứng của chúng ta tốt rồi, luôn được rèn giũa ngày càng tốt hơn rồi.

Kỹ năng mềm cũng luôn luôn. Các bạn có thể tìm. Các khóa đào tạo. các Video clip đào tạo trên YouTube về kỹ năng mềm. Tôi có quan điểm. ta hãy quay lại bản chất của từ “Giao tiếp”. từ tiếng Anh của nó là. xuất phát từ “Commune” có nghĩa là “chung”. đừng Quá chú ý đến chuyện chúng ta nói nhiều, nói hay hay không. Hãy cố gắng tìm được điểm chung. giữa Chúng ta và đối tác giao tiếp của chúng ta, đó là người nghe. Trong quá trình bảo vệ thiết kế, nếu ta thiên về bảo vệ ý kiến của mình quá. dẫn tới Thiên về những Khác biệt quan điểm. bởi vì Nghề kỹ thuật của chúng ta. không có chuyện. Một cộng một bằng hai tuyệt đối đúng đâu. Nó sẽ đúng trên góc nhìn này. và Sai trên góc nhìn khác. Nếu mà Chúng ta cứ quan trọng chuyện đúng sai. 1 cách tuyệt đối quá. Thì chúng ta rất dễ dẫn đến tình trạng mang hình ảnh đã bảo thù trong mắt người khác.

Khi đó chúng ta chỉ Tập trung vào điểm đối lập, điểm khác biệt, mà không tìm được tiếng nói chung. hãy Tìm một vùng xám. giữa Hai quan điểm, 1 bên là Trắng, 1 bên là Đen. từ đó có thể chia sẻ được sự quan tâm chung, đó là Lợi ích cho dự án. Các tình huống về kỹ năng mềm, như là Đàm phán. Hay bảo vệ phương án. sẽ trở nên bớt căng thẳng hơn rất nhiều. và cũng tránh cho chúng ta. Rơi vào tình huống. bị Mất điểm trước nhà đầu tư. khi mà Quá gân cổ lên để bảo vệ quan điểm của mình. Nó gần như mang tính nghệ thuật rồi. Bản thân tôi không phải là một người. có kỹ năng mềm thuộc dạng bậc thấy, nhưng tôi luôn luôn. tự Tìm hiểu. Các khóa học, các quyển sách. về kỹ năng mềm, về Tâm lý học, trong giao tiếp. từ đó Có một phong cách giao tiếp ôn hòa hơn. Đúng như tính cách của mình,. mình không phải là người có tố chất bẩm sinh.

Ăn nói lưu loát. Nói hay như MC Trấn Thành được. Không cần thiết. Đến đây tôi nói xong. về chữ “S”, chũ thứ 2. của bộ 3 thành phần. tạo nên Năng lực. Của người làm tư vấn thiết kế. Kỹ năng tạo nên chữ thứ 2 của nghề này, “Tư vấn”. ngoài bằng đại học ra, bây giờ có thêm Chứng chỉ hành nghề. Là một cái cũng dựa trên kỹ năng, nghĩa là dựa trên số năm kinh nghiệm tối thiểu. đây là do Cơ quan nhà nước yêu cầu bắt buộc. Đặc biệt các bạn trẻ thì phải lao mình vào trải nghiệm thôi, không có cách nào khác. hãy Tham gia bất cứ một công việc nào, từ lớn đến nhỏ. Không phải là cắm đầu làm,. mà chúng ta luôn dự trù 1 lộ trình. phát triển cho mình. Tự học là quá trình cả đời. việc Rèn giũa kỹ năng cũng là quá trình cả đời. đặc biệt là các kỹ năng mềm. Để ta có thể. phục vụ tốt hơn, cho nhiều người hơn. và đưa ra những sản phẩm.

Chất lượng. Giúp ích cho đời. nên Kỹ năng rất quan trọng. Chủ đề về Năng lực cần thiết. của người kỹ sư tư vấn thiết kế. đã Đi đến. thành phần cuối cùng của Năng lực rồi. đó là chữ A, Attitude, Thái độ. Theo tôi đây là thành phần quan trọng nhất,. phải rèn luyện Cả đời, dù bất cứ nghề nghiệp nào. chứ không chỉ nghề kỹ sư xây dựng. Thái độ,. như các cụ hay gọi. là Tố chất. được tổng hợp từ bộ gen của một người. và cả quá trình được nuôi dạy,. va chạm xã hội của người đó nữa. Tạo ra. cái gọi là Tố chất, thái độ của người đó. Đây là cái quyết định. đến sự thành công, tới túi tiền, thu nhập của mỗi người. đặc biệt là với. các Vị trí lãnh đạo, quản lý, Thái độ vẫn chiếm phần quan trọng nhất. Thái độ gồm 1 vài thành phần. tôi nêu ra ở đây. Dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình, khi quan sát nhiều gương thành công xung quanh tôi, nghề kỹ thuật, kỹ sư tư vấn thiết kế.

Thái độ đầu tiên cần có. là sự Kiên nhẫn. Theo tôi. Đây là cái rất quan trọng, đặc biệt trong nghề Kỹ thuật. Nếu không muốn nói, cho bất cứ nghề nghiệp nào. kể các bạn lựa chọn con đường nào chăng nữa. Kiên trì luôn là tố chất quan trọng nhất. Có công mài sắt có ngày nên kim. đặc biệt sự Kiên trì được thử thách càng ngày càng mạnh. Trong thời đại internet bùng nổ. những Câu chuyện Showbiz. những Chuyện giật gân. hàng ngày đập vào tai, vào mắt chúng ta. Quá trình làm nghề, theo quan điểm của tôi, là 1 quá trình đường dài. Không phải là những. sự gay cấn,. những màn Show diễn tức thời. Tôi biết là Kiên nhẫn rất là khó, vì với bản thân tôi cũng vậy. để đạt được sự Kiên nhẫn. phải trải qua rất nhiều Thăng trầm,. nhiều bài học thất bại,. Tôi thấy đây có lẽ là Tố chất. quan trọng bậc nhất. bởi vì bất cứ nghề nghiệp nào, bất cứ giai đoạn nào trong cuộc sống.

Luôn có những lúc thăng, lúc trầm. Làm sao chúng ta có thể kiên nhẫn được,. khi nhìn Xung quanh những tấm gương làm giàu nhanh. vào thời điểm Thị trường chứng khoán bùng nổ, cứ nghe những câu chuyện người người, nhà nhà kiếm tiền dễ từ chứng khoán. hay những tấm gương khởi nghiệp từ Tuổi Đôi Mươi. thành Triệu phú đôla. tỷ phú, . Những câu chuyện giật gân luôn chiếm Spotlight. trên mặt báo. nhưng quá trình làm nghề là quá trình đường dài. Đường dài mới biết ngựa hay. nói vui như ông Lê Thẩm Dương. Cuộc đời chỉ kết luận được khi đóng nắp quan tài. Tố chất kiên nhẫn này cũng là cái. các trường đại học. nhóm Nghề kỹ thuật. Luôn luôn. yêu cầu ở các sinh viên. như thời của tôi, các độ án. đồ án môn học làm mất nhiều thời gian. thậm chí bắt vẽ tay. Đấy là 1 cách rèn tính Kiên nhẫn, tỉ mỉ. Đặc biệt với những người làm kỹ thuật.

Trong các Nghề nghiệp liên quan đến Sự an toàn sinh mạng của con người Chỉ cần 1 sai lầm, vài sự nóng vội có thể dẫn đến Hậu quả tai hại: Cháy nhà, chết người, sập nhà Chho nên tính kiên nhẫn tôi đặt lên đầu tiên Thành phần thứ hai của Thái độ đó là Đam mê Làm bất cứ nghề nào, nếu các bạn đã trải nghiệm rồi Nếu có đam mê, sẽ rút ngắn con đường đạt được thành công Đặc biệt chúng ta sẽ có niềm hăng say Làm việc với một Năng suất cao độ mỗi ngày Ta có thể vượt qua những thời điểm khó khăn. Nhiều bạn trẻ hay nhầm Em không biết đam mê của mình là gì, em không có đam mê thì làm sao làm nghề này được,

Thực ra thì Đam Mê có trước hay là thành công có trước. Đam mê có tạo thành công hay không?. Đó là câu hỏi gây rất nhiều tranh cãi. Quan điểm của tôi, khi tham khảo 1 vài. khóa học về kỹ năng mềm, tôi thấy là. Đầu tiên chúng ta không nên nghĩ là mình phải có đam mê thì mới bắt tay vào làm việc. bởi vì ở nghề nghiệp nào cũng thế thôi. Khi các bạn. mới bước chân vào đời,. mới ra trường, hãy cứ làm thử. thậm chỉ là, nếu mình chưa biết mình đam mê gì, đang muốn gì. hãy Lao đầu vào cuộc đời. Hãy thử sức bất cứ nghề nghiệp nào. Mà mình. cảm thấy. phù hợp nhất tại thời điểm đó. Qua trải nghiệm, mình sẽ. tìm thấy được. thành tựu nhất định. Bước đầu tiên là phải tạo ra được. Thành công ban đầu. Từ đó quay lại làm cho mình. càng thấy đam mê hơn với nghề. mình sẽ thấy: “À với cái này,. có vẻ mình được. mọi người công nhận mình làm tốt hơn người khác.

Rồi mình làm việc này có vẻ dễ dàng hơn so với làm cái khác. Thì những thành công ban đầu đó. lại tạo đam mê cho mình tiếp tục làm công việc đó với. năng suất tốt hơn. Thành công ban đầu tạo ra đam mê, rồi đam mê tiếp tục tạo thành công,. cứ thế. Tạo thành vòng tròn, giống như con gà quả trứng. Quan điểm của tôi là. Cứ lao vào làm, đừng chờ đợi em phải có hứng em mới làm. thực ra là rất là hiếm có trường hợp Hứng tự nhiên đến. Tôi khẳng định là nếu mình có hứng để làm. 1 việc nào đó. Trong nghề cũng có nhiều lúc. Tôi như rơi vào trạng thái nhập Đông. Đó là những khi. Hứng lên rất cao. Mình cảm thấy làm việc với năng suất cao, cực kỳ sáng tạo. Những phương án mình đưa ra rất nhanh. Đó là những thời điểm mình có hứng thú, có đam mê. Nhưng hầu hết trường hợp là không. Mình phải có bước chạy Đà. Mình phải bắt tay vào việc.

Bắt tay vào việc rồi, khi qua 1 cái đà ban đầu dân dần. gọi là Nóng máy. rồi bắt đầu mới tạo ra. Đà để mình có thể tiếp tục. và hoàn thành việc Dang Dở. cho nên việc Bắt đầu là rất quan trọng. Rất nhiều người bị mắc kẹt ở chỗ mình không có cảm hứng thì không làm. nên là Một thời gian rất dài mắc kẹt. Đó cũng là 1 kiểu Bao biện. cho sự lười biếng của mình. nên ta phải rất cẩn thận. Đó nói về Đam mê. về Các thành phần của. chữ A Thái độ. các bạn có thể tìm thấy rất nhiều. bài học,. quyển sách, hay những khóa học trên YouTube. Ở đây tôi chỉ nói những điểm chính, theo đúc kết được. trong Thời gian làm nghề.. Thành phần tiếp theo, là tính Trung thực. Theo tôi cũng rất quan trọng. cần có ở bất cứ nghề nghiệp nào. Đặc biệt nghề kỹ thuật. Mình phải trung thực với. khách hàng. với sếp của mình. Và đặc biệt là với những con số mình tính ra, nhiều khi lại đi ngược lại.

Với những cái “bốc thuốc” , những cái “Chém gió” ban đầu của mình. Mình phải sẵn lòng thừa nhận Một vài sai lầm, để tạo nên chữ TÍN. Vì theo tôi nghề tư vấn. chữ TÍN cực kỳ quan trọng. các Cụ nói rồi: “1 lần thất Tín, vạn lần bất TIN”. chữ Tín là thành trì cuối cùng. trong Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín. theo quan điểm của đạo Khổng. mất Nhân thì còn Nghĩa, mất Nghĩa thì còn Lễ. mất Lễ thì còn Trí, mất Trí thì còn Tín. nghĩa là chữ TÍN là. Thành trì Cuối cùng. Mất chữ Tín thì không còn gì để mất nữa đâu. Đặc biệt trong nghề Tư vấn, mỗi lần. bạn gây sai lầm thì. giống như là “Kiếm củi ba năm, đốt một giờ” vậy. rất khó. Quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân. của 1 Nhà tư vấn. Đòi hỏi giữ chữ Tín rất cẩn thận. Không có cách nào khác, chúng ta phải có sự trung thực trong người. Vì bất cứ sự Xảo trá. sự chạy theo showbiz, hay đánh bóng bản thân quá đà.

Sớm muộn thì cũng bị lòi đuôi ra thôi. Nên sự Trung thực là cái quan trọng, là cái khó, buộc chúng ta phải bồi đắp mỗi ngày. 1 điểm nữa trong Thái độ, đó là KHIÊM TỐN. vì có khiêm tốn thì chúng ta mới. sẵn sàng học hỏi, để luôn tự hoàn thiện bản thân mình. bởi vì trong quá trình làm nghề, công nghệ ngày càng biến đổi mạnh mẽ. đặc biệt trong thời đại 4.0. chúng ta có thể bị Lỗi thời rất nhanh. nên hãy thừa nhận. mình còn nhiều điểm yếu,. còn nhiều Điều chưa biết. thì mình sẽ cởi mở hơn với những quan điểm mới hơn và với những kiến thức mới. Khiêm tốn cũng giúp tạo nên khả năng tự học cho mình. 1 Thái độ cũng quan trọng nữa của người làm. nghề Tư vấn, là nghề dịch vụ. Có nghĩa là nghề phục vụ xã hội, phục vụ con người. phục vụ các Nhà đầu tư, Ông chủ. chúng ta phải có cái, trong đạo Phật thì gọi là. Từ bi. Nôm na đó là Tình yêu với con người.

Ta phải có tâm thế của người phục vụ, luôn luôn đặt lợi ích của các ông chủ, của khách hàng. lên trên hết. Để đưa ra những phương án vì Khách hàng,. đảm bảo lợi ích, túi tiền đầu tư của họ. Và sẵn sàng thừa nhận sai lầm của mình. nếu các Quan điểm đối lập. đảm bảo lợi ích của ông chủ đầu tư hơn. thì họ sẽ đánh giá cao. vì như tôi nói rồi, chúng ta không thể. vỗ ngực mình là người biết tuốt được. Đôi khi có một số quan niệm. khiến ta sẽ phải thừa nhận 1 cách Thành thật. là ta cũng có hạn chế, sai lầm. khi Ông chủ đầu tư nhìn thấy ta có thái độ Cầu Thị. dựa trên Lợi ích của dự án, thay vì Sĩ diện của bản thân. Đấy cũng là cái tạo nên chữ Tín cho nhà tư vấn. Đến đây tôi đã nói về 3 thành phần. tạo nên Năng lực. của người Kỹ sư Tư vấn Thiết kế. đó là Kiến thức, Kỹ năng và Thái độ. về thang điểm, tôi thấy. Kiến thức chỉ chiếm 5% thôi.

Kỹ năng. khoảng 15%. Còn Thái độ chiếm phần lớn nhất, là 80%. để tạo nên 1 hành trình nghề nghiệp, 1 sự nghiệp thành công trong nghề kỹ sư tư vấn thiết kế. Đó tất nhiên là quan điểm của tôi thôi. Nếu bạn không đồng quan điểm, hay là bạn có bổ sung gì. thì hãy Comment, chia sẻ cho mọi người cùng biết nha. Đến đây các bạn trẻ, sinh viên có thể nói: “Ôi anh nói thế này thì. nhiều thứ phải học quá,. làm sao mà đạt được để làm nghề”. Ừ, thì đúng vậy,. Hành trình làm nghề, của bất cứ nghề nghiệp nào cũng thế thôi. luôn luôn phải Tự hoàn thiện bản thân. Nghĩa là mình không đợi. Có đầy đủ vũ khí rồi mới ra trận. Như tôi nói rồi, làm nghề không phải là. đi Đánh nhau. hay là 1 Trận chiến, 1 game show trong showbiz. Nó là 1 chặng đường dài, ta phải tự hoàn thiện mình trên chặng đường đó. Chỉ có lăn xả vào nghề thì mới hoàn thiện được.

Chứ không có bất cứ. sự Tu luyện trên Núi nào. có thể giúp ta hoàn thiện được đâu. Cho các bạn mới bắt đầu, để biết mình có hợp với nghề này không thì. Bất cứ ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu. Thông thường. Chúng ta chỉ có 1, 2 điểm mạnh thôi. và có hàng ngàn điểm yếu. Chiến lược. sẽ không khôn ngoan, nếu. ta cứ tập trung vào các điểm yếu để. Khắc phục, rèn luyện, thì rất là khó. Bởi vì. ta có hàng ngàn, hàng triệu điểm yếu. so với chỉ có 1, 2 điểm mạnh.. Tập trung. Nếu ta chỉ tập trung đi vá các điểm yếu, thì thứ nhất, rất là mệt mỏi. Điểm yếu rồi, nó không thuộc về tố chất sẵn có của mình. Vì đến hai chục tuổi thì gần như Tố chất đã hoàn thiện đến mức, “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” rồi. Quá trình rèn luyện sẽ vất nếu chỉ tập trung vào điểm yếu. theo tôi Chiến lược khôn ngoan,. cái chúng ta nên tập trung vào.

Đó là phát triển các Điểm mạnh của mình Nếu các bạn trẻ thấy là mình có những điểm mạnh Theo cảm giác, kinh nghiệm của tôi, thấy điểm mạnh phù hợp với nghề Kỹ sư Tư vấn thiết kế như là Tin học Bạn có thể am hiểu về kỹ thuật máy tính về internet, ha là các bạn có kỹ năng tiếng Anh tốt thì cũng là Những điểm mạnh rất phù hợp với nghề này Nếu các bạn có những điểm mạnh về Thái độ, như là sự kiên nhẫn, cần củ, chăm chỉ Tại sao mình không thử sức với nghề này? Hiện tại các bạn được định hướng tốt hơn, Các bạn chọn trường chuẩn hơn theo Tố chất sẵn có của mình từ năm 1718 Tuổi Chọn trường nào Cũng có thể vì kỳ thi đại học khốc liệt quá Trường mình muốn vào, mình không đỗ.

Ví dụ bạn chỉ đủ điểm học Đại học Xây Dựng. Để biết là mình có hợp với nghề. Tư vấn thiết kế không. Bời vì Sản phẩm của nghề TVTK là. sản phẩm ảo, sản phẩm số. nên kỹ năng tin học, đam mê phần mềm. kể cả đam mê chơi game. kỹ năng Internet. kỹ năng tìm tòi, học hỏi mạng xã hội. là những kỹ năng quan trọng để các bạn tự học. Tự học tự phát triển trong nghề. Nếu các bạn thích ngồi trong văn phòng,. thích mày mò, thích tìm hiểu về. các kỹ thuật mới trong xây dựng. thì Ngành thiết kế luôn đòi hỏi các bạn cập nhật kỹ thuật mới liên tục. Như thời của tôi. kỹ thuật Dự ứng lực, hay thi công tầng hầm top down là hot. còn bây giờ. là kỹ năng Revit, BIM. cũng liên quan rất nhiều đến tin học. nếu các bạn có đam mê thì nên thử sức. nếu các bạn học Xây dựng rồi, có thể đi theo. Theo hướng thứ 2 là Thi công. nếu các bạn thấy thế mạnh Của mình không phù hợp, thì có thể đi theo hướng thi công xây dựng.

Như là các điểm mạnh:. Thích giao tiếp, thích ra ngoài,. Không thích ngồi gò bó trong văn phòng. Nếu các bạn có khả năng giao tiếp tốt. nghề Thi công sẽ phải va chạm với con người nhiều hơn. phải lăn xả nhiều hơn. nếu các bạn có sức khỏe. Nếu bạn đã làm nghề. Thiết kế được một vài năm rồi và cảm thấy mình tương đối phù hợp, thì Tôi xin chúc các bạn. sẽ Luôn luôn mài sắc thanh kiếm, vũ khí của mình trong nghề. để đạt ít nhất lên mức trưởng nhóm, chủ trì thiết kế. để tăng thêm thu nhập. Vì ta làm bất cứ nghề nào thì cũng muốn là mình có. thu nhập thoải mái. thậm chí đạt mức sung túc. Thì hãy cân nhắc về điểm: Điểm mạnh, Đam mê của mình là gì. và quan trọng nhất là. Khả năng thu nhập từ. nghề đấy nó có tốt hay không. Xin hẹn Bài sau sẽ phân tích về. những nguồn Thu nhập của người làm. Kỹ sư tư vấn thiết kế. Đến đây cũng rất Cảm ơn các bạn.


https://youtu.be/yopf6TxNVlMNghề kỹ sư Tư vấn thiết kế cần gì? – P.2| Talk XD Podcast by kynangxaydung.com
Mến chào các bạn, đây là Podcast. của trang Kynangxaydung.com. Hôm nay chúng ta quay lại với chủ đề: Kỹ sư tư vấn thiết kế cần những năng lực gì ở bạn. Quay lại. p

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *