to add suitable information for you.

MÌNH ĐÃ CHỌN NGHỀ VÀ NGÀNH HỌC NHƯ THẾ NÀO? | Anh bạn thân Vlog
♫ Tiếng chuông báo thức ♫. ♫ Song: Basement Eric Reprid ♫. ♫ Music ♫. Xin chào, lại là ABT của các bạn đây. và chào mừng các bạn đã quay trở lại với 1 video nữa trên kênh của mình

MÌNH ĐÃ CHỌN NGHỀ VÀ NGÀNH HỌC NHƯ THẾ NÀO? | Anh bạn thân Vlog

♫ Tiếng chuông báo thức ♫. ♫ Song: Basement Eric Reprid ♫. ♫ Music ♫. Xin chào, lại là ABT của các bạn đây. và chào mừng các bạn đã quay trở lại với 1 video nữa trên kênh của mình. Như các bạn đang thấy thì chất lượng hình ảnh của cái video này rất là đẹp đúng không ?. Bởi vì cái máy ảnh và cái ông kính này thì mình đang mượn của Đức Anh. *ĐA: xin chào xin chào*. Mình rất là thích cái ông kính này. và mình hy vọng có thể mua được nó trong tương lai. với điều kiện mà vợ mình đưa ra đó chính là:. Trong một tháng tới, mình cần phải ra video đều đặn hơn. vào một ngày trong tuần. và minh hy vọng mình sẽ làm được điều này. Bây giờ thì quay trở lại với chủ đề của video ngày hôm nay. Đây là video mà mình sẽ chia sẻ với các bạn cái câu chuyện cá nhân cũng như kinh nghiệm của mình. trong việc chọn ngành học. Nếu các bạn đang phân vân với việc sẽ làm công việc gì trong tương lai.

Và học ngành gì cho phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp đó. Đây là những điều mà mình ước là trước đâ có ai từng nói cho mình biết. Và mình hy vọng là các bạn sẽ cảm thấy nó có ích cho hành trình của các bạn sắp tới. Và mình sẽ không để các bạn chờ lâu nữa. Mình sẽ bắt đầu ngay lập tức với tip đầu tiên. Đó chính là:. ♪ Music ♬. Điều đầu tiên mà mình nghĩ. là các bạn cần hiểu chính là hiểu về bản thân của mình. Điều này nghe rất là rập khuôn đúng không?. Mình tin chắc bạn đã nghe trên dưới 10 lần điều này từ một ai đó. hoặc là từ một chương trình TV nào đó rồi. Tuy nhiên bởi vì nó rất là quan trọng cho nên là. mình không thể bỏ qua nó được. Cuộc sống này đối với mình giống như là bộ phim. nó cứ trôi, trôi hoài và không có nút dừng lại. Và nếu như nếu như bạn không suy nghĩ xem. bản thân bạn là ai, bạn muốn đóng vai gì,.

Bạn sẽ có màu sắc như thế nào. và những giá trị mà bạn sẽ tạo ra là gì. thì bạn sẽ sống một cuộc sống mà được đạo diễn. bởi những người khác. Đừng chọn để làm bác sĩ, kĩ sư, nhà khoa học, phi công hay là bác học. đơn giản chỉ bởi tất cả mọi người xung quanh. đều nói với bạn đó là một nghề cao quý. Khi đừng trước quyết định chọn ngành học. thì bạn cần đanh giá bản thân qua 1 vài tiêu trí. rất là cơ bản sau đây:. Đó là sự yêu thích của bạn, kĩ năng của bạn đến đâu. trong cái lĩnh vực đó. Và bạn tin vào những giá trị gì?. Nên lưu ý là những giá trị này hoàn toàn. có thể thay đổi theo thời gian. Và mình sẽ nói rõ hơn vào những cái tips sau. Và có một tin buồn là:. Đôi khi, những sự đam mê, những yêu thích, những sở thích này. của bạn không thể được tìm thấy một cách đơn giản. bằng cách ngồi xuống viết tất cả mọi thứ ra giấy.

Mà nó cần nhiều thời gian hơn, cần nhiều công sức hơn. Và đây là khi bạn cần bước sang tip thứ 2:. Thử, và trải nghiệm thật nhiều. ♬ Music ♬. Để thực sự biết là bạn có thích một ngành nghề. một lĩnh vực nào đó hay không. thì đôi khi nó cần trải nghiệm thực tế. và kinh nghiệm của chính bản thân bạn. Khi mà còn rất là nhiều thời gian như bây giờ. bạn có thể thử và trải nghiệm thật nhiều. Bởi vì, kể cả khi bạn thử một điều gì đó. và bạn không thích nó. thì đó cũng là một điều tốt. Bởi vì, bây giờ thì bạn có thể gạch nó ra khỏi danh sách. như là một dấu chấm hỏi được bỏ đi. và dồn năng lương tập trung vào những ngành nghề khác. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc. là bạn đang bước một bước gần hơn. đến với việc tìm ra được thứ mà bạn thực sự. yêu thích và thực sự muốn làm tròng tương lai. với sự nghiệp của mình. Nếu bạn nghĩ là bạn thích về lập trình.

Bạn hoàn toàn có thể xin đi làm intern . hoặc ít nhất là tham gia những hội nhóm trên Facebook. để học thêm về ngôn ngữ lập trình. và viết ra sản phẩm của chính bạn. Vậy thì trên con đường thử nghiệm như vậy. bạn sẽ biết được những mặt tối mặt sáng. của việc lập trình. Bạn sẽ biết được niềm vui. khi mà hình ra cái sản phẩm của mình. và bạn sẽ thấy được những khó khăn trên đường đi. Và từ đó bạn sẽ hiểu thực sự rõ. là bạn có thích lập trình hay không. Điều đó cũng áp dụng cho việc khi mà bạn muốn. sở hữu một nhà hàng trong tương lai. sở hữu một cái khách sạn trong tương lai chẳng hạn. Bạn có thể hoàn toàn đi làm bồi bàn,. bạn có thể đi làm lễ tân ỏ một khách sạn. để bạn hiểu hơn về những ngành nghề này. Bản thân mình khi mà còn ngòi trên ghế nhà trường. mình cũng đã bắt đầu kiếm được tiền. từ những việc như vậy.

Mình đã đi làm thêm những công việc. như là: bồi bàn, phụ bếp, làm shipper. Và mình cũng đã từng đi buôn bán giày. mình đã từng đi làm dancer. mình từng làm đi bán quần áo. Và những việc này dù nó thành công hay thất bại. dù nó vui hay nó buồn. thì, một cách nào đó sau này nó giúp ích được. mình rất nhiều trong việc tích lũy kinh nghiệm sống. Và nó cũng là những kinh nghiệm. cho những công việc sau này của mình nữa. Đối với việc chọn ngành học cũng vậy,. bạn hoàn toàn có thể học thử những lớp. gọi là introductory Courses . ở những trường Đại học. Trước đây khi mà mình đi du học. thì gần như là trường nào cũng có những lớp này. và nó mở cửa cho tất cả sinh viên. để bạn học thử. Ví dụ như bạn là một sinh viên học ngành kinh doanh. bạn hoàn toàn có thể đăng kí học introductory Courses. của ngành tâm lý học. Và đây là lúc mà bạn ghi danh khi mà bạn đang muốn.

Tìm hiểu thêm về những ngành khác. thật là sôi nổi, thật là màu sắc và thật là có nhiều sự sáng tạo. Và điều này mình không thể nào tìm được ở. một công ty xuất nhập khẩu. Mình đã ngồi xuống, làm lại CV. và bắt đầu một công việc mới hoàn toàn tại. một agency về quảng cáo và truyền thông. Công việc của mình là sản xuất nội dung và CSKH. Và dần dần trong khoảng thời gian làm việc thì mình. được tiếp xúc nhiều hơn với những anh chị làm. phía gọi là thương hiệu, là những anh chị làm marketing. Và sau khi mà biết được phía bên trong những gì mà. anh chị đang làm hàng ngày. khiến cho mình dần dần có sự yêu thích nhất định về marketing và truyền thông. Đó cũng chính là lý do mà sau này mình đổi ngành học của mình. từ quản trị kinh doanh thành marketing ở bậc cao học. Có nhiều người nghĩ là nghề nghiệp và cuộc sống của mình khá là vững trắc rồi.

Tuy nhiên, theo mình nghĩ thì mình lại không phải là như vậy. Hàng ngày mình đều tìm hiểu về những lĩnh vực. và những ngành nghề mới, đều thử những điều mới ngoài kia. Ví dụ như kênh Youtube này hay là gần đây thì mình tìm hiểu rất là nhiều ẩm thực phân tử. và nhắc các bạn luôn là trong video tiếp theo. sẽ là một video về nấu ăn ẩm thực phân tử. Điều mình muốn nói ở đây là khi mà các bạn còn trẻ. cái tài sản lớn nhất của các bạn là thời gian. và đây là lúc để các bạn thử và trải nghiệm thật nhiều. và bạn hoàn toàn có quyền để thay đổi nếu bạn thích. hay là không thích một ngành nghề nào đó. Đừng cảm thấy áp lực với việc là phải xác định chính xác trong đầu bạn ngay lúc này. cái ngành nghề mà bạn muốn làm trong suốt cuộc đời bạn sau này. Điều này thực sự cần thời gian để tìm hiểu. Nếu bạn vào nhóm người mà đã chắc chắn.

Là bạn thích làm cái gì và cái ngành nghề gì phù hợp với bạn. thì điều đó thật là tốt. Tuy nhiên nếu bạn còn đang phân vân. còn đang hoang mang á thì vào ngay lúc này. khi mà bạn còn đang có rất nhiều thời gian. Đây là lúc để bạn xách mông lên và bắt đầu thử. những cái điều, những cái ngành nghề mà bạn nghĩ. nó phù hợp với bạn. Và ngày cả khi mà bạn đã chọn một ngành học rồi. thì việc mà bạn thay đổi ngành học sau năm thứ nhất. hay là trong suốt 3 năm học đại học là 1 điều rất là phổ biến ở trong trường đại học của mình. Và những thủ tục để thay đổi ngành học nó đơn giản hơn bạn nghĩ rất là nhiều luôn. Cho nên là việc thay đổi ngành học, thay đổi lĩnh vực là một điều rất rất là bình thường. Điều thứ 4 mà mình muốn gửi đến các bạn đó chính là. không có ngành nào tốt hơn ngành nào. không có ngành học nào kiếm được nhiều tiền hơn ngành học nào hết.

♪ Music ☊. Anh trễ giờ đi đã bánh rồi đấy. *Chị Giang: cười*. Nhưng mà vẫn mua kem cho em đấy. *chị Giang: Byee*. ♬ Nhạc + Tiếng bóng đá ♩. Có rất là nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi là. “Anh ơi cái ngành học này liệu có kiếm được nhiều tiền không?”. “Học ngành kia thì liệu có được tôn trọng nhiều hơn không ?”. “Học ngành này thì dễ hơn hay học ngành kia khó hơn?”. Thì câu trả lời của mình trong tất cả những câu hỏi đó. đó chính là không có ngành nghề nào. tốt hơn ngành nghề nào hết. Không có bất cứ ngành nào dễ hơn hay khó hơn. hay là được tôn trọng hơn. hay là kiếm được nhiều tiền hơn. Cái điều quan trọng ở đây là bạn giỏi đến đâu. trong cái ngành nghề đó. Mình nghĩ là mỗi ngành nghề đều có đặc điểm riêng. của nó và đều có những giá trị riêng mà. cái ngành nghề đó đang đóng góp cho xã hội hằng ngày. Chỉ đơn giản nếu nói về thu nhập bạn có chắc chắn.

Là một anh nông dân không kiếm được nhiều thu nhập. bằng một người bác sĩ hay không?. Cho nên điều bạn nên tập trung vào không phải là. cái ngành đó có kiếm ra nhiều tiền hay không. mà bạn có thích cái ngành đó đủ. để bạn thực sự giỏi trong cái ngành. đó hay không mà thôi. Mình có viết về vấn đề này ở trong 1 bài blog. ở trên website của mình. và nếu các bạn chưa xem thì mình sẽ để link. ở trên description . Và điều cuối cùng mà mình muốn nhắn đến các bạn. đó chính là cái tấm bằng đại học. không phải là con đường duy nhất. Music ♫. Mình biết là một người đã tốt nghiệp đại học như mình. thì không có vị trí để nói được câu này. Tuy nhiên, nếu ngày hôm nay vì một lý do nào đó. mà cánh cổng đại học nó đóng lại trước mặt bạn. thì mình nghĩ là bạn cũng không cần. phải quá lo lắng đâu. Bởi vì đây không phải là cái kết của tất cả mọi thứ.

Đây không phải là đường cùng. Bạn còn rất là nhiều cánh cửa,. rất nhiều con đường để đi,. để sống và cống hiến. để đem lại những giá trị cho xã hội. y hệt như tất cả những người xung quanh của bạn. Bởi vì sau khi trải qua chương trình đại học. và chương trình Thạc sĩ thì mình nhận ra là. điều quan trọng nhất không phải là tấm bằng. mình cầm trên tay. mà thực sự là mình đã học được những gì. ở trong trường Đại học. Thú thật là cho đến ngày hôm nay. thì chưa bao giờ có bất cứ. một nhà tuyển dụng, hay là một đối tác nào. mà kí hợp đồng với mình và yêu cầu mình. phải cho xem cái bằng Đại học. Và họ chưa bao giờ hỏi mình là. cái bằng của mình là học ở đâu. trừ cái công việc đầu tiên mà mình làm. thì mình nộp CV thì không nói rồi. nhưng sau đó thì tất cả những gì mà mình làm được. nó không có liên quan gì đến tấm bằng.

Mình không bao giờ bỏ cái học vị và tấm bằng của mình. vào những cái.. trong việc pitching. trong việc mà tìm kiếm khách hàng mới. cho dự án những cá nhân của mình. Điều mà những đối tác của mình quan tâm. là mình làm được những gì và mình giỏi đến đâu. Cho nên họ không tập trung vào cái bằng của mình. mà họ sẽ tập trung vào việc trao đổi với mình. nói chuyện với mình để tìm hiểu xem. là kiến thức của mình đến đâu. Và trong thời đại này, khi mà tất cả thông tin. đều có thể được tìm kiếm một cách rất rất là dễ dàng. chỉ qua một vài cái chạm màn hình. thì việc mà bạn học 1 điều mà bạn thích thông qua. mạng Internet không phải là một việt hiếm. Đơn giản là bạn có thực sự muốn tìm hiểu. cách để học được điều mà bạn muốn học hay không. Hy vọng các bạn thích video vừa rồi. và hy vọng nó đã giúp ích được phần nào. cho công việc chọn ngành học.


https://youtu.be/IDvJWiRDUcwMÌNH ĐÃ CHỌN NGHỀ VÀ NGÀNH HỌC NHƯ THẾ NÀO? | Anh bạn thân Vlog
♫ Tiếng chuông báo thức ♫. ♫ Song: Basement Eric Reprid ♫. ♫ Music ♫. Xin chào, lại là ABT của các bạn đây. và chào mừng các bạn đã quay trở lại với 1 video nữa trên kênh của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *