to add suitable information for you.

IFOS08E02 | Chọn nghề phải HIỂU MÌNH từ bên trong đầu tiên
Xin chào mừng chuyên gia của chúng ta, chị Phoenix Hồ. Cô ấy là một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Cô đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong các kỹ năng như tư vấn hướng nghiệp và giá

IFOS08E02 | Chọn nghề phải HIỂU MÌNH từ bên trong đầu tiên

Xin chào mừng chuyên gia của chúng ta, chị Phoenix Hồ. Cô ấy là một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Cô đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong các kỹ năng như tư vấn hướng nghiệp và giáo dục hướng nghiệp. Trong suốt sự nghiệp của mình, Phoenix đã làm việc với mọi người từ mọi tầng lớp xã hội ở các độ tuổi khác nhau đặc biệt là cô ấy cảm thấy được kết nối nhiều nhất với các nhóm phụ huynh, những người chia sẻ mối quan tâm về trẻ em và sự phát triển của trẻ em như cô ấy. Cô ấy mong được tham gia IFO vì cô ấy sẽ có cơ hội nói chuyện nhiều hơn với các thế hệ trẻ và đồng thời hỗ trợ các em phát triển toàn diện và có những bước tiến dài.

Chào mừng chuyên gia Phoenix Ho đến với IFO Nightly Show mùa 8 Student edition. Đó là một đoạn phim ngắn giới thiệu về khách mời rất đặc biệt của chương trình trong mùa tám và đó là Phoenix Hồ. Và chúng ta sẽ dành ánh đèn sân khấu cho chị. Tôi muốn nghe chị giới thiệu bản thân tới khản giả. Thưa chị Phoenix, chị hãy giới thiệu bản thân mình tới khán giả với tư cách là khách mời mùa này. Cảm ơn rất nhiều. Tôi rất vinh dự được có mặt ở đây và được nhìn thấy tất cả khán giả qua màn hình. Tôi xin tự giới thiệu mình qua tên gốc Việt Nam của tôi. Bố tôi đặt tên tôi là Hồ Phượng Hoàng, và khi tôi chuyển đến Mỹ, tôi phải chuyển nó thành Phoenix Ho vì mọi người không thể phát âm tên tôi.

Nhưng nó vẫn có cùng một ý nghĩa. Đó là loài chim sinh ra từ tro tàn. Tôi hiện đang làm việc trong lĩnh vực Phát triển Hướng nghiệp từ năm 2007, một thời gian rất dài. Và ước mơ của tôi là càng nhiều người ở Việt Nam được làm công việc yêu thích của mình nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống và cũng có thể kiếm được thu nhập từ đó. Và đó là tất cả những gì tôi muốn giới thiệu. Tôi muốn bắt đầu bằng cách nói lời cảm ơn rất nhiều vì tất cả những cống hiến mà chị đã làm cho cộng đồng người Việt vì khi tôi còn là học sinh cấp ba cách đây khá nhiều năm, bốn hoặc năm năm trước, Tôi nghĩ một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất là “Cứ Đi Để Lối Thành Đường”.

Đó là cách tôi dịch tên tiêu đề sách của chị. Và đó là một cuốn sách về hướng nghiệp và phát triển tầm nhìn của bản thân về nghề nghiệp tương lai cho những sinh viên như tôi, và chị Phoenix chính là tác giả. Chị có thể cho khán giả biết một chút về cuốn sách cũng như quãng thời gian làm việc với tư cách là một chuyên gia hướng nghiệp không? Về quyển sách. Trên thực tế, theo cảm nhận cá nhân, tôi không xuất bản sách bởi vì phần lớn thời gian cuốn sách được xuất bản là do có người thúc đẩy tôi làm việc đó, và trong thời gian này, các sinh viên của tôi trong và ngoài trường đại học RMIT đã nói với tôi rằng “Bất cứ điều gì cô chia sẻ trên Facebook, bất cứ điều gì cô chia sẻ khi cô nói chuyện với chúng em, cô phải viết vào một quyển sách”.

Chúng em cần tiếp cận những chia sẻ của cô trong một quyển sách duy nhất. Chúng em cần tiếp cận những chia sẻ của cô trong một quyển sách duy nhất. Và Phoenix, cô phải hiểu rằng có những người ở ngoài TP.HCM và Hà Nội thực sự muốn đọc những gì cô chia sẻ. Chúng em rất muốn cô viết vào một quyển sách. Và rồi Dương Ngọc Hân là một người phụ nữ tuyệt vời và tôi đã nói với cô ấy về ý tưởng đó, và chúng tôi đã cùng nhau thực hiện cuốn sách. Tôi sẽ dành hết công trạng cho người bạn đời của mình, chồng tôi Tôi sẽ dành hết công trạng cho người bạn đời của mình, chồng tôi vì tôi không giỏi đặt tên sách.

Tôi chỉ gọi nó là cuốn sách, và sau đó chúng tôi động não suy nghĩ, anh ấy nói rằng tôi luôn sử dụng từ ngữ như con đường hướng nghiệp và kiến thức và sau đó chúng tôi nảy ra tiêu đề. Anh ấy thực sự thích một câu nói của nhà văn Lộ Tấn, và vì lý do đó, chúng tôi tìm ra tựa đề của cuốn sách và câu chuyện đằng sau nó thực sự là như vậy. Trong một khoảng thời gian dài kể từ năm 2009 cho đến khi cuốn sách được xuất bản, thông điệp mà tôi phải liên tục gửi đến các học sinh của mình, những người trẻ tuổi, khán giả và các bậc cha mẹ của họ là không có phương pháp luận, không có câu trả lời duy nhất, không có cách lựa chọn nghề nghiệp, nghề nghiệp và cách kiếm thu nhập chính xác tuyệt đối.

Bạn phải khám phá nó từ từ. Hướng nghiệp giống như sự phát triển dần dần. Nó giống như một cái cây, một cái cây, một sinh vật mà từng ngày nó tiến hóa và phát triển thành một thứ gì đó lớn lao hơn, những người nói với tôi rằng họ thực sự thích những câu chuyện trong cuốn sách và các bậc cha mẹ cũng vậy. Và vì vậy tôi bắt tay vào thực hiện để năm sau có thể có ấn bản mới của cuốn sách với những câu chuyện được cập nhật từ lúc tôi xuất bản lần đầu cho đến giờ. Thật là thú vị khi các bạn sẽ được đọc những câu chuyện khác biệt, con người khác nhau mỗi câu chuyện là trải nghiệm khác, nhưng thông điệp đằng sau đó vẫn vậy.

Bản chất của nó, cốt lõi vẫn y nguyên. Đó là một câu trả lời dài cho câu hỏi của bạn, nhưng bất cứ khi nào tôi nói về cuốn sách, tôi rất hào hứng vì nó đã được xuất bản, tôi nghĩ, cách đây 5, 6 năm và mọi người vẫn thấy nó rất hữu ích và vì vậy tôi thực sự rất vui. Hãy nói một chút về vị trí của chị với tư cách là một chuyên gia của mùa này. Với tên gọi “Viva Student Life”. Chị có thể chia sẻ một số cảm nghĩ của mình khi nghe về chủ đề được không? Và chị cảm thấy như thế nào về việc giữ vai trò chuyên gia ở mùa này? Các đồng nghiệp và đặc biệt là người đồng sáng lập. Cô ấy luôn nói rằng: “Chị, trọng tâm của chúng ta là những khách hàng mà chúng ta phục vụ.” Vì vậy học sinh luôn là đích cuối cùng của dịch vụ phát triển nghề nghiệp.

Phục vụ họ,ở xung quanh họ trong cộng đồng để hỗ trợ họ và bậc phụ huynh là mục tiêu trước tiên. Các thành viên trong gia đình, giáo viên, cộng đồng, mạng xã hội, chính phủ và tất cả mọi người. Nhưng thực sự trung tâm của sự chú ý, điểm đến cuối cùng của dịch vụ của chúng tôi đã, đang và sẽ luôn là chính các học viên. Trong chương trình này, tôi được gọi là chuyên gia. Nhưng khiêm tốn mà nói và sự thật không phải là tôi đang cố hạ mình xuống. Nhưng sự thật là những người thầy của tôi là học trò của tôi Người thầy trong công việc của tôi là học sinh của tôi. Ngay từ đầu, khi tôi bắt đầu khởi nghiệp ở mạng tư vấn phát triển sự nghiệp ở San Jose vào năm 2007, Đó luôn là những người tôi đã gặp, những khách hàng của tôi.

Khách hàng có thể rất trẻ ở độ tuổi trung học cơ sở đến những người chuẩn bị nghỉ hưu. Và trong chương trình này, khán giả là học trò của tôi, là những người thầy trong công việc của tôi. Bởi vì thông qua hok, tất cả các lý thuyết sẽ được áp dụng và họ sẽ nói với tôi rằng “À, các lý thuyết là đúng.” Nhưng cũng thông qua họ, tôi biết rằng có những lý thuyết mới nên được tạo ra. Bởi vì những câu chuyện và những rắc rối, thử thách mà học sinh của tôi đang phải đối mặt bây giờ hoàn toàn khác so với trước đây. Hoặc là tương tự nhưng ở một tốc độ rất khác, được thể hiện rõ hơn trước rất nhiều. Đây là tập đầu tiên của chúng ta và tôi tin rằng sẽ có 4 tập phát sóng đồng hành cùng chị Phoenix Ho.

Và chị có thể bật mí cho khán giả một chút về nội dung và chủ đề của 4 tập này sẽ như thế nào không. Khi chúng tôi ngồi xuống, Sông An và VTV7, nhóm IFO đã lên kế hoạch cho chương trình. chúng tôi muốn mang đến bản chất của sự phát triển nghề nghiệp nhưng không phải là lý thuyết. Chúng tôi muốn mang đến những điều mà sinh viên khi họ xem chương trình, phụ huynh khi xem cùng mang đi những công cụ chứ không phải câu trả lời. để nhanh hay chậm rãi tìm ra đáp án cho câu hỏi về sự nghiệp của họ. Vì vậy chúng tôi cùng ngồi xuống làm việc và rồi chúng tôi nảy ra một kịch bản. rằng chúng tôi tin rằng nếu người xem, học sinh sẵn sàng làm việc và chủ động, họ sẽ có công cụ để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi.

Và cốt lõi của sự phát triển nghề nghiệp là xoay quanh ba câu hỏi rất quan trọng. Trong hướng nghiệp hay những ngành khác, vấn đề không phải là tìm câu trả lời, mà là tìm câu hỏi thích hợp để hỏi. Nếu bạn có câu hỏi đúng, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời. Câu hỏi đầu tiên mà chúng tôi khuyến khích các học sinh đặt ra là Tôi là ai? Vì vậy, không phải tôi là giống như tên của tôi là Thảo Tâm, tên của tôi là Phoenox Ho mà là bên trong tôi là ai, tôi là ai theo quan điểm và góc độ phát triển nghề nghiệp. Ở Việt Nam, chúng ta gọi là hướng nghiệp. Đó là quan điểm của tôi và chị Phoenix Hồ về lĩnh vực hướng nghiệp.

Nhưng những con số có một số thứ cần nói với chúng ta. Tôi biết trong quá trình chuẩn bị, có rất nhiều công việc đã được thực hiện để chuẩn bị cho mùa này. Nhưng những con số có một số thứ cần nói với chúng ta. Tôi biết trong quá trình chuẩn bị, có rất nhiều công việc đã được thực hiện để chuẩn bị cho mùa này. Chị Phoenix và IFO Crew đã thực hiện một cuộc khảo sát từ những khán giả của chúng tôi. Và đây là kết quả chúng tôi nhận được. Trong số 413 mẫu khảo sát mà chúng tôi đã thu thập từ khán giả trong độ tuổi từ 15 đến 34, có 68% khán giả muốn phát triển kỹ năng ngôn ngữ của họ. Có 83% quan tâm đến phát triển sự nghiệp cá nhân.

Có 21% quan tâm đến y học và chăm sóc sức khỏe. 27% nói rằng họ muốn theo đuổi nghề báo, 22% muốn phát triển ngôn ngữ như một nghề nghiệp. 15% quan tâm đến kinh doanh và các lĩnh vực khác chiếm 8%. Có một tỷ lệ rất đặc biệt, thực ra là 3%, muốn theo đuổi nghề youtuber và influencer giống như tôi và chị Khanh Vy, người đồng dẫn chương trình với tôi. 4% cuối cùng nói rằng họ không chắc mình muốn làm gì trong tương lai. Tôi nghĩ rằng cuộc khảo sát đã bao hàm rất tốt sự thật của thế hệ chúng ta. Chúng ta không ngại theo đuổi những con đường sự nghiệp khác nhau. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều chắc chắn chính xác những gì mình muốn làm trong những năm sắp tới.

Chúng tôi rất quan tâm đến những gì giới trẻ và khán giả của chúng tôi nói về chính họ. Vì vậy, đây là một đoạn clip nhỏ, 30 giây về những điều khán giả muốn nói. Thật tuyệt khi lại được thấy những khuôn mặt và nghe thấy giọng nói của các bạn khán giả sau một thời gian xa cách quá lâu. Và tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ gặp gỡ, kết nối từng cá nhân trong suốt mùa này. Nhưng chị nghĩ sao với những chia sẻ nhanh nhưng cũng rất quan trọng trong 30 giây vừa rồi? Họ thực sự diễn tả và nắm bắt rất tốt. Những câu trả lời mà tôi được quan sát, được nghe và được thực sự trải nghiệm khi tôi tiếp xúc với những người trẻ hiện nay.

Tôi không hề bất ngờ và tôi sẽ giải quyết chúng một cách thoải mái. Bất cứ khi nào tôi nghe phản hồi từ những người trẻ về phát triển nghề nghiệp, tôi luôn đón nhận chúng một cách dễ dàng, bất cứ ai đến với tôi vào thời điểm nào của họ, tôi đều đón nhận họ. Đó là phần mở đầu cho toàn mùa mới của chúng ta. Chúng tôi mang đến rất nhiều thứ cho các bạn vào mùa này. Chúng tôi có những lời khuyên, những câu chuyện và cũng có các hoạt động để các bạn tham gia, nhờ vào việc nới lỏng giãn cách mùa COVID. Chúng tôi ở đây, IFO nhớ tất cả các bạn rất nhiều và đây là một mùa chúng ta sẽ tái hòa nhập cộng đồng, nơi chúng ta cùng nắm tay nhau bước vào những con đường sự nghiệp mà chúng ta hằng mong ước.

Và không phải chờ lâu thêm nữa, chúng ta sẽ có một hoạt động do chính Phoenix tổ chức cùng với hai khán giả của chúng ta. Và hoạt động này sẽ diễn ra ngay sau phần nghỉ giải lao. Vậy nên hãy chờ đợi trong giây lát! Chào mừng trở lại sau phần giải lao! Và không thể chờ lâu hơn, một lần nữa, hãy cùng bắt đầu hoạt động này. Tôi rất mong chờ xem nó nói về cái gì. Bắt đầu thôi, chị Phoenix! Cảm ơn bạn! Tôi rất thích làm hoạt động này với những người trẻ. Vì thế chúng ta hãy bắt đầu thôi! Trước mặt chúng ta là một màn hình với rất nhiều thẻ bài, và dưới các thẻ bài sẽ là các câu hỏi độc đáo, và những câu hỏi tuyệt vời này sẽ giúp chúng ta khám phá mình là ai, liệu chúng ta có đủ hiểu bản thân mình hay không, và nó cho chúng ta cơ hội để nhìn lại những khoảnh khắc đẹp đẽ hay đau khổ trong cuộc sống.

Vì thế hãy cởi mở, thoải mái với tôi và các bạn có thể suy nghĩ bao lâu tùy thích. Bởi vì điều này thực sự là cho bạn, chứ không phải cho tôi. Ai sẽ là người bắt đầu? Tôi sẽ là người xung phong. Bạn muốn chọn số nào? Hãy bắt đầu với số 13. Số 13, câu hỏi là: “Theo bạn, những người nghiện công việc xuất hiện trong cuộc sống theo cách nào?” Bạn nghĩ những người tham công tiếc việc sẽ xuất hiện như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Tôi sẽ diễn đạt lại theo cách đó. Thật lòng mà nói, tôi thực sự không chắc chắn về câu hỏi này. Bởi vì tôi chưa chính thức đi làm nhưng hiện tại tôi có khá nhiều công việc bán thời gian vào lúc này và đôi khi tôi tự coi mình là một người tham công tiếc việc.

Vì thế tôi nghĩ tôi có thể áp trường hợp của mình vào những người tham công tiếc việc khác. Tôi nghĩ rằng khi mọi người nói rằng họ nghiện công việc của họ, họ sẽ rất tận tâm và sẽ chỉ có một thứ duy nhất trong tâm trí họ, lúc nào cũng là công việc. Và bởi vì họ quá say mê với công việc của mình, tôi nghĩ họ có rất ít thời gian rảnh rỗi để chăm sóc bản thân ví dụ như sức khỏe tinh thần và cả thể chất của họ bởi vì họ đã dành toàn bọ thời gian vào công việc của họ, rất ít thời gian còn lại để chăm sóc bản thân. Tôi nghĩ rằng đó cũng là trường hợp tương tự đối với tôi. Bởi vì thực sự tôi làm việc rất nhiều và đôi khi, tôi chỉ muốn hoàn thành công việc.

Cuối tuần của tôi rất quý giá. Nó như là cái duy nhất tôi tìm kiếm bất cứ khi nào tôi phải làm việc suốt cả tuần. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những người tham công tiếc việc, đôi khi họ quá chú ý đến công việc của mình mà quên mất sự quan tâm đến bản thân họ. Cảm ơn Sơn Anh! Thảo Tâm, bạn có muốn nói gì không? Tôi chỉ im lặng và có câu trả lời của riêng mình cho mỗi câu hỏi này nhưng tôi rất tò mò về câu trả lời của bạn khán giả. Bởi vì tôi nghĩ đó là một câu trả lời rất phức tạp. Cảm ơn Sơn Anh đã cho tôi câu trả lời đó và đó là cách để bạn suy ngẫm. Bạn đã thấy những gì bạn vừa làm khi bạn trả lời câu hỏi đó.

Lúc đầu, bạn kiểu như là “Mình có trả lời đúng không nhỉ”. Rồi bạn nhìn lại mình và “Ồ, hình như mình chưa thực sự cân bằng”. Đó là lý do đằng sau trò chơi này và tôi rất mong khán giả hãy cùng đồng hành với chúng tôi trong hành trình phát triển sự nghiệp. Không có câu trả lời đúng hay sai. Chỉ có câu hỏi tốt hay không tốt. Và cách mà mọi người trả lời câu hỏi, bạn biết tại sao bạn trả lời câu hỏi đó, và bạn muốn thúc đẩy cho đến khi bạn nhận ra một cái gì đó mới. 2 năm sau, khi Sơn Anh trả lời lại câu hỏi này, nó có thể là một câu trả lời khác. Công, tôi sẽ cho bạn xem một màn hình khác. Từ số 1 đến số 18, bạn hãy chọn một số đi! Tôi chọn số 7.

Bạn có nghĩ mình là người xây dựng mối quan hệ tốt không? Hãy mở rộng câu trả lời hơn là chỉ trả lời đúng sai và kể cho tôi nhiều câu chuyện đằng sau hơn nhé. Hãy cứ thoải mái nhé Công. Và đây là một gợi ý. Đừng dán nhãn hay đánh giá bản thân. Hãy nhìn nhận bản thân một các trung lập để đưa ra câu chuyện của mình. Hãy bắt đầu nhé, cứ thoải mái thôi. Trước hết tôi phải nói rằng đây là một câu hỏi rất thú vị bởi vì tôi đã nghĩ về chủ đề này từ rất lâu rồi. Vì vậy để trả lời câu hỏi này, tôi nghĩ rằng tôi sẽ trả lời theo hai góc nhìn, đó là cách tôi nhìn nhận bản thân trong quá trình tự phát triển và cách người khác nhìn nhận về tôi thế nào.

Trước hết, tôi nghĩ hiện tại tôi đang cố gắng thân thiện hơn, điều mà tôi ngại ngần làm trong quá khứ. Và tôi đang cố gắng cân bằng việc giữ liên lạc với những người bạn cấp 2 và cấp 3 và mở rộng mối quan hệ của mình tại trường đại học. Và tôi nghĩ rằng mình đang làm khá tốt việc này khi mà dần dần tôi có nhiều bạn hơn. Còn về suy nghĩ của mọi người về tôi, họ nói rằng khi họ mới gặp, họ nghĩ rằng tôi là một người khó gần. Nhưng khi họ hiểu tôi hơn, tôi thấy rằng họ đã thoải mái nói chuyện với mình hơn. Tôi nghĩ rằng đó là một tín hiệu tốt trong sự phát triển mối quan hệ của chúng tôi. Cuối cùng, tôi không nghĩ mình là người giỏi trong việc mở rộng mối quan hệ, nhưng tôi tin chắc rằng mình đang cố gắng cho nó.

Đó là câu trả lời của tôi. Công không trả lời với tư cách là Công mà với tự cách là người khác, là bạn của Công. Hãy nghĩ về câu trả lời này, và tháng tiếp theo hãy trả lời nó một lần nữa. Điều mà tôi rất muốn các bạn làm là bất kì khi nào chúng ta bắt gặp thứ khiến chúng ta nghĩ về bản thân mình. Chúng ta nhìn nhận bản thân như thể chúng ta nhìn vào gương, đừng dán dãn, đặt tên hay cố gắng giải thích gì cả. Vì vậy nếu Sơn trả lời câu hỏi với tư cách bạn của Sơn, Sơn sẽ trả lời theo cách khác. Công cũng như thế. Và sau đó, tôi muốn các bạn trở lại và nói: “Tôi trả lời cho bản thân mình. Tôi thực sự nhìn vào bản thân mình và trả lời câu hỏi.”.

Một lần nữa, cảm ơn chị rất nhiều cho một hoạt động chỉnh chu cho những khách mời của chúng tôi. Và tôi chắc rằng chị Phoenix khi ở tầm tuổi các khách mời của chúng ta, chị đã có những ý tưởng khác nhau về ngành nghề và con đường phát triển của mình. Vậy triết lý của chị là gì và triết lý đấy đã thay đổi chị như thế nào sau nhiều năm làm việc trong ngành? Triết lý của tôi giống như tên quyển sách mà tôi chia sẻ với bạn. Thảo Tâm, tôi rất may mắn khi là người đứng vai các gã khổng lồ. Khi mà tôi bước ngành, lịch sử phát sự nghiệp của thế giới đã trải qua hơn 90 năm. Ngành này tại Việt Nam còn rất là mới.

Tôi nghĩ rằng nó đang ở giai đoạn “trẻ tập đi, tập nói”.. Vì vậy tôi đang đứng trên vai những gã khổng lồ, học về cách phát triển sự nghiệp. và những gì tôi giữ trong tim.. Và tôi thích dùng phép ẩn dụ vì ẩn dụ có thể thay thế hàng ngàn từ.. Một phép ẩn dụ mà tôi tâm đắc đó là một bức tranh của một vòng xoáy lên.. Nó giống như lò xo nhưng xoắn lên.. Hành trình khám phá bản thân, tôi mừng vì nó không phải một vòng tròn, luôn tiến lên. Đến tận bây giờ ở tuổi 45 tôi vẫn đang tìm hiểu về chính mình. Trong 2 tháng cách li vì covid 19, tôi phát triển bản thân trong vai trò là một người mẹ và một người đồng nghiệp. Tôi khám phá ở chính mình những điều mà tôi không nhận ra cách đây 2 năm. Đó thực sự là một hành trình đau đớn và tôi không thích nó chút nào. Và tôi tự hỏi bản thân rằng tôi sẽ nói gì với khách hàng.

Và tôi nên học cách dẫn dắt cuộc trò chuyện. Tôi nghĩ nhiều người quen tôi. Ở một góc nào đó họ thích và không thích hành trình khám phá bản thân. Bởi khi bạn trưởng thành, bạn sẽ trưởng thành trong đau đớn. Sự trưởng thành đến từ đau đớn. Nó giống như khi bạn tập thể dục vậy, bạn sẽ cảm thấy đau. nhưng sau đó cơ bắp sẽ phát triển. Và khi tôi nghĩ đến hành trình pháy triển bản thân. Thì tôi thấy nó như một vòng tròn xoắn ốc như vậy. Ở nơi đó chúng ta phải học lại từ đầu rồi học đi học lại và rồi tìm hiểu xem chúng ta là ai. Và rồi chúng ta trưởng thành từ hành trình đó. Chị Phoenix thân mến chị cho các khán giả của chúng ta rất nhiều điều. Mặc dù mới chỉ là tập đầu tiên của mùa này thôi. Tôi xin phép gửi tặng chị một món quà. Và một bất ngờ dành cho chị mà chúng tôi đã chuẩn bị ngày hôm nay là một vị khách mời của chương trình.

Cô ấy đã theo dõi chúng ta từ đầu đến giờ rồi. Và cô ấy rất muốn dược gặp chúng ta. Và tôi nghĩ cô ấy muốn tự giới thiệu một chút và cô ấy đây rồi. Bất ngờ chưa Phoenix và Tôi dã ở đây sau rất nhiều năm. Tôi vẫn vậy và chúng ta tiếp tục với những câu chuyện cũ. Và tôi chỉ một chia sẻ nó đến các bạn khán giả của chương trình. Và một lần nữa tên thôi là Thi. Và hiện tại tôi đang làm về giải pháp kĩ thuật số. Và nó rất khác với chuyên ngành kế toán của tôi đúng không ?. Tôi muốn nói rằng tôi rất hạnh phúc với những gì mình đang có. Và tôi ở đây để chia sẻ những điều tốt đẹp nhất mà chị đã làm với cuộc đời tôi. Chứng tỏ là chị Phoenix và Thi có một sự kết nối rất đặc biệt. 2 người đã gặp gỡ như thế nào. Và hành trình nào đã đưa các bạn gặp nhau. Tôi phải nói đó là do định mệnh. Tôi gặp Phoenix ở trường Đại học của tôi.

Hồi đó tôi còn mặc váy và để tóc dài. Và lúc đó tôi đã chạy tới căn phòng mà phải nói là rất khác biệt so với hồi tôi còn là học sinh. Tôi vẫn nhớ là căn phòng ở bên phải đường đến trường. Và căn phòng được gọi là Phòng Hướng nghiệp. Và lúc đó tôi chỉ khá tò mò là tôi có làm đúng nghề hay không. hay tôi chỉ cảm thấy ổn và liệu rằng tôi có một công việc tôi rất quan tâm. Và tôi rất bất ngờ khi gặp chị Phoenix. Tôi càng bất ngờ hơn khi biết chị là người Việt Nam. Nhưng đang sống tại Mỹ và chị ấy nói tiếng Việt không quá tốt. Nhưng chị ấy rất quan tâm tới mọi người và chị ấy muốn hiểu họ. Và điều này làm tôi càng tò mò về chị khiến tôi quay lại văn phòng này nhiều hơn. Đó là lúc chúng tôi gặp nhau. Thảo Tâm ạ, lúc đó tôi lại nhớ hoàn toàn khác. Thi là một trong những sinh viên rất có cá tính ở trong ký túc xã.

Một cô gái xinh đẹp và năng động. Là một cô gái rất có ý chí. Và trong trí nhớ của tôi thì. Cô bé ấy thường kéo tôi ra khỏi văn phòng và nói. Đừng nói chuyện trong văn phòng, ngột ngạt lắm. haãy ra ngồi ở bãi cỏ trước văn phòng đi. Và chúng tôi ngồi đó rồi nhổ cỏ rồi nói về chuyện cuộc đời. Và Thi luôn là một phần đặc biệt trong sự nghiệp của tôi. Bởi vì cô ấy rất hiếu kỳ. Thi à em là một cô bé rất tò mò không chỉ về việc tìm kiếm bản thân mà cả về thế giới xung quanh. Và em thường thách thực tôi. em nói em ngưỡng mộ tôi những em luôn phản biện mỗi khi tôi chia sẻ với em. Và điều đó rất thú vị. Tôi đã cố tưởng tượng. Nhưng tôi nghĩ thật khó. bởi sao mà tôi có thể hình dung ra được mối quan hệ thân thiết của 2 người. Như là một tư vấn định hướng nghề nghiệp được nhiều người biết đến. Nhưng khi được gặp gỡ những bạn học sinh thú vị như vậy.

Tôi thấy đó là một nguồn năng lượng thú vị. Nhưng tôi muốn biết thêm về điều đó. Chị Phoenix đã giúp Thi định hướng nghề nghiệp như thế nào. Trong lúc tôi phát hiện ra cá tính và khả năng cũng như kĩ năng trong học tập và hoạt động. Tôi đã gặp chị ấy và chị ấy giúp tôi từng bước một. Nhưng tôi vẫn làm theo quyết định cua mình khi quyết định tham gia ngành kế toàn để hiểu hơn về lựa chọn của mình. Nhưng nó ko phải điều tôi cần. Đó chỉ là một môn tôi học rất tốt. Tôi được điểm cao. Nhưng đó không phải việc tôi muốn làm cả đời. Lúc đó tôi đã bối rối và hơi giận Phoenix. Tôi đã khá nóng nảy và khá giạn dữ và rồi tôi gặp chị ấy. tôi đã hỏi rất nhiều điều. Tôi đã hỏi chị ấy rất nhiều. Phoenix, em phải làm gì đây? Thế này hay thế kia?. Và chị ấy nói rằng. “Bình tĩnh, bình tĩnh. Em phải hiểu và khám phá thêm về bản thân”.

Nhưng tôi thuộc tuýp người thiếu kiên nhẫn. và tôi luôn cố gắng tìm ra câu trả lời ngay lập tức. Nhưng sau 10 năm, tôi nhận ra, chị ấy đã đúng. Tôi không thể đưa ra quyết định một cách bồng bột. “và tôi dần học cách chia sẻ từng chút một với Phoenix. “. Những gì chị ấy nói với tôi và giúp tôi nhận thấy đều đúng. Hãy dành thời gian để hiểu và khám phá nhiều hơn. Phoenix rất giỏi và tôi phải nói rằng tôi tự hào về “chị gái” của mình. Chị ấy thực sự cố gắng giúp đỡ mọi người. Nếu chị ấy không biết về vấn đề gì thì chị sẽ quan sát xung quanh, tìm trên Google. cố gắng tìm ra cách giải quyết vấn đề. Trước đây chị ấy có cho tôi làm 1 số bài kiểm tra. Tầm một hoặc hai năm trước, phải không, Phoenix?. Bài kiểm tra tính cách Holland và bây giờ chị đã có ngôi trường của riêng mình. đó là cách Phoenix cố gắng làm mọi thứ tốt đẹp hơn cho thế hệ Việt Nam.

Cảm ơn Thi. Thật cảm động. Thảo Tâm, tôi muốn bạn có thể nhìn từ góc độ của Thi. nhưng từ quan điểm của tôi, mọi thứ thực sự thú vị. Thi là một trong số những sinh viên mà tôi nhớ rõ từng bước ngoặt phát triển sự nghiệp. khi bạn nghe Thi kể, có thể bạn nghĩ rằng tôi là người đưa ra những gợi ý cho cô ấy. Nhưng không phải vậy. Học sinh trở lại với tôi sau 5 năm, 6 năm, 8 năm. nói rằng “Cảm ơn Phoenix vì đã cho em câu trả lời”. Tôi luôn nói rằng “Tôi không cho em câu trả lời”. nhưng tôi cho các em một loạt các câu hỏi. Ví dụ, tôi hỏi: “Thi, em có chắc mình thích những con số không?”. Em ấy thực sự giỏi với những con số. Em ấy là học sinh giỏi trong lớp kế toán. nhưng em có chắc em thật sự yêu những con số không?. Và em ấy đã nổi cáu vì em ấy biết em ấy yêu chúng. Tôi khuyến khích họ bằng những câu hỏi. và mỗi khi họ gặp thử thách, họ sẽ đến với tôi.

Và tôi sẽ nói, tôi sẽ không cho em câu trả lời đúng. Câu trả lời nằm trong em. Tôi vẫn nhớ 1 điều tôi luôn nói với Thi suốt quãng thời gian đó. Theo đuổi kế toán cũng được. Vào công ty Big 5 mà em yêu thích cũng được. Muốn kiếm tiền cũng không sao. Hãy chấp nhận con người em ngay lúc này. Nhưng cùng với đó, tôi luôn hỏi các em những câu hỏi có thể khiến các em phải suy nghĩ. Tôi nghĩ đây là một mối quan hệ rất tuyệt vời. Tôi có lời khen dành cho Thi vì đã không ngừng học hỏi. Em không phải người dễ dàng với bản thân mình. Em luôn thách thức bản thân bước ra khỏi vùng an toàn. Em thay đổi và đó là lý do mà em ở đây ngày hôm nay. đó là lý do tại sao tôi nhớ mãi câu chuyện của em bởi đây là 1 ví dụ điển hình của câu nói. “Cứ đi để lối thành đường”. Tôi chắc chắn 10 năm nữa Thi sẽ là một con người rất khác với một hướng đi khác.

Tôi có thể thấy điều đó. Cảm ơn chị Thi và chị Phoenix vì cuộc trò chuyện vô cùng dễ thương. Chị Phoenix có nhắc tới mẹ tôi, hiện đang ở trong bếp nấu ăn. Tôi nghĩ rằng tôi nhắc tới mẹ tôi trong các cuộc trò chuyện rất nhiều, ngay cả khi tôi đang làm việc,. khi tôi đang quay phim. ngay cả bây giờ khi tôi đang dẫn một chương trình truyền hình. Tôi nhắc tới mẹ vì tôi thấy mẹ có ảnh hưởng đến cách tôi nhìn thế giới. cách mẹ dạy dỗ tôi. Tôi nghĩ theo cách nào đó, vị trí của chị Phoenix trong trái tim chị Thi có thể cũng giống như vậy. Vì tôi nghĩ, những nhà giáo dục sẽ theo dõi chúng ta mãi tới sau này. bởi vì đó là triết lý, niềm tin vào bản thân và thế giới mà chúng ta trân trọng và đem theo mãi. Cảm ơn chị Phoenix vì đã đồng hành cùng chị Thi và cảm ơn chị Thi vì luôn thử thách chị Phoenix. Nhờ vậy mà chúng ta có buổi trò chuyện ngày hôm nay.

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói. Đây là bất ngờ mà chúng tôi dành cho chị Phoenix. Cuộc hội ngộ với chị Thi.. Chương trình mong hai người sẽ sớm được trực tiếp gặp nhau. Tôi rất hân hạnh được là 1 phần của cuộc hội ngộ này. Và bây giờ chúng ta sẽ đến phần quan trọng nhất trong các tập phát sóng. Đó là Voice of The Week. IFO rất trân trọng phần này vì chúng tôi được lắng nghe từ khán giả của mình. đây cũng là cơ hội cho các bạn thử sức với phần 2 bài thi IELTS Speaking test. Chúng tôi cũng có cơ hội bàn luận thêm về chủ đề của bài nói. liên hệ với khán giả và thông điệp chương trình muốn truyền tải hơn. Trong tập tuần này, chúng ta cùng chào đón vị khách dễ mến của VOTW. Linh, nếu bạn đã sẵn sàng, Phoenix sẽ cho bạn topic của ngày hôm nay. Chào Linh, câu hỏi cho bạn là “Đâu là những thách thức trong xã hội hiện đại tạo rào cản cho mọi người thấu hiểu bản thân mình?”.

Cá nhân tôi nghĩ rằng mạng xã hội là nhân tố gây ra nhiều vấn đề về tinh thần của giới trẻ hiện nay Và tôi muốn tiếp tục nói về vấn đề này. Giờ đây, mối nguy hại của mạng xã hội có thể được ví như việc hút thuốc vậy. Trong khi việc hút thuốc sẽ làm tổn thương sức khỏe của chúng ta, cụ thể là hệ thống hô hấp thì việc sử dụng mạng xã hội sẽ cản trở não bộ chúng ta làm việc và tàn phá sức khỏe tinh thần của chúng ta. Điều này sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề về thần kinh. Vậy chính xác là như thế nào? Mặc dù mạng xã hội mới xuất hiện khoảng 3 thập kỉ thôi thế nhưng nó đã và đang thiết lập một nền văn hóa của riêng mình.

Nền văn hóa này được định hình bởi dòng chảy không ngừng nghỉ của thông tin. Giờ đây chúng ta có hai rủi ro tiềm tàng. Thứ nhất, để giữ cho công chúng tham gia vào các nền tảng, để thu hút số đông, thông tin phải được trình bày dưới dạng các đoạn dễ hiểu như một bản tóm tắt ngắn gọn hoặc một thông tin nhanh chỉ bằng cú nhấp chuột. Sự chuyển đổi này đã dẫn đến việc dành ít thời gian và năng lượng cũng như sự chú ý dành cho việc đọc sâu điều này cuối cùng dẫn đến việc cản trở khả năng hiểu các khái niệm phức tạp của chúng ta. Thứ hai, gánh nặng phải luôn trong trạng thái phản hồi ngay lập tức tất cả mọi thứ đã tước đi của chúng ta không gian tinh thần cho việc tự phản ánh bản thân và tạo ra những ý niệm sâu sắc.

Điều này có thể được minh họa bằng các xu hướng Internet tồn tại trong thời gian ngắn, kéo mọi người vào một chu kỳ phản chiếu vô nghĩa. Ví dụ như Tiktok hay các diễn đàn chuyện phiếm nơi khuyến khích những cuộc hội thoại phù phiếm. Tôi nghĩ rằng thời gian dành cho những hoạt động vô nghĩa này chắc chắn là thời gian chúng ta đã đánh mất để phát triển những điều có mục đích hơn. Tóm lại thì não bộ của chúng ta đang có nguy cơ đánh mất khả năng hình thành ý thức về bản thân do việc tiếp nhận thụ động những thông tin đầu ra nông cạn. Khi bạn nói, trong đầu tôi nảy ra hàng ngàn các giọng nói khác nhau như đồng ý hay không đồng ý đây.

Nó thực sự rất thú vị và tôi có thể thấy con trai tôi, 14 tuổi đang lắng nghe điều này. Điều này khá gây tranh cãi. Tôi thực sự thích cách bạn đưa ra lập trường. Rất logic nhưng cũng rất nhiều cảm xúc trong đó. Tôi có thể cảm nhận rằng bạn thực sự kết nối được với chủ đề này. Bạn tin vào nó. Bạn không chỉ nói để thu hút sự chú ý của mọi người. Những điều bạn nói thực sự rất tâm huyết. Tôi sẽ không nói là tôi đồng ý hay không đồng ý. Tôi chỉ muốn nói rằng tôi sẽ ngẫm nghĩ lại ý kiến của bạn như một sự đối chiếu tham khảo khi nói về mạng xã hội Tôi sẽ sử dụng bài phát biểu của bạn như một điểm tham khảo bởi vì tôi nghĩ rằng bài phát biểu này chứa rất nhiều thông tin không chỉ chất lượng mà còn mang tính trung lập cao và đồng thời cũng rất thuyết phục.

Đó là tất cả những gì tôi nghĩ. Và đó chính xác là tinh thần mà chúng tôi muốn có trong mùa 8 này. Đó là Viva La Student. Chúng tôi muốn tôn vinh tiếng nói của các bạn học sinh, sinh viên để những trải nghiệm chân thực này được lắng nghe và chúng sẽ được công nhận là những nền tàng mà từ đây chúng ta kiến tạo tương lai. Và tôi nghĩ rằng những gì chị vừa nói rất thuyết phục, chị Phoenix. Chị mất sự hứng thú để đánh giá một cách sáng suốt vì tôi nghĩ rằng đây là những điều căn bản của sự phát triển. Đó là những cuộc đối thoại mà ngôn từ có sức mạnh rất lớn. Và thậm chí những ý nghĩa ẩn sâu trong ngôn từ còn có sức mạnh to lớn hơn.

Bởi chúng ta có thể nói điều gì đó mới nghe thì có thể gây tranh cãi nhưng nếu ẩn ý của nó là để tạo ra sự phát triển tạo ra những cuộc đối thoại ý nghĩa thì nó sẽ dẫn dắt chúng ta tiến lên phía trước và giúp chúng ta tìm ra con đường chúng ta muốn dẫn lối và được dẫn lối. Cảm ơn bạn rất nhiều, Linh vì đã đồng hành cùng chúng tôi. Và cũng cảm ơn chị Phoenix vì đã tham gia tập này. Và tôi nghĩ rằng đây là một cái kết đẹp cho tập đầu tiên của mùa 8. Tôi rất háo hức về những gì sắp tới và cũng háo hức để phát triển bản thân không chỉ với vai trò một MC mà còn là một cá nhân thông qua 4 tập sắp tới.


https://youtu.be/HtSdiCVx31QIFOS08E02 | Chọn nghề phải HIỂU MÌNH từ bên trong đầu tiên
Xin chào mừng chuyên gia của chúng ta, chị Phoenix Hồ. Cô ấy là một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Cô đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong các kỹ năng như tư vấn hướng nghiệp và giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *