to add suitable information for you.

BIM – REVIT với nghề Tư vấn xây dựng Bất động sản | Talk XD Podcast by kynangxaydung.com
Mến chào các bạn đang theo dõi kênh Podcast. phiên bản âm thanh. của trang Blog Kynangxaydung.com. Đây là nơi chúng tôi chia sẻ. những kinh nghiệm. trong

BIM – REVIT với nghề Tư vấn xây dựng Bất động sản | Talk XD Podcast by kynangxaydung.com

Mến chào các bạn đang theo dõi kênh Podcast. phiên bản âm thanh. của trang Blog Kynangxaydung.com. Đây là nơi chúng tôi chia sẻ. những kinh nghiệm. trong quá trình làm nghề xây dựng, nghề thiết kế. đặc biệt là các công trình lớn, cao tầng. Nếu các bạn. tình cờ nghe được Podcast này, đây là. số thứ 4. của chương trình rồi. Các bạn có thể Subscribe, theo dõi kênh YouTube Kynangxaydung. để nghe các số khác của Podcast này. Thậm chí. các bạn có thể vào trang kynangxaydung.com. hoặc Like fanpage. Thiết kế nhà cao tầng an toàn kinh tế. Chủ đề ngày hôm nay. chúng tôi xin nói về. 1 công nghệ rất thời thượng. trong nghề thiết kế. Đó là công nghệ BIM. Và những kinh nghiệm trong quá trình chúng tôi. tiếp cận từ những ngày đầu tiên. thông qua phần mềm. nổi tiếng của. của hãng Autodesk phần mềm REVIT. Cho đến ngày hôm nay khi đưa vào thực tế sản xuất.

Chúng tôi cũng có một vài chia sẻ. về công nghệ BIM này. để Bắt đầu. xin nói lại về bối cảnh khi. được tiếp cận với công nghệ BIM này. Đó là những năm 2008, thông qua. các kênh. Marketing, giới thiệu sản phẩm của hãng Autodesk. Phải nói đây là một. phần mềm, 1 công nghệ hoàn toàn mang tính cách mạng. Giống cuộc cách mạng lần thứ nhất, khi các kỹ sư chuyển từ. vẽ tay, giấy bút. sang vẽ CAD. Chuyển gửi công nghệ CAD sang công nghệ BIM. là bước cách mạng thứ hai,. thay đổi hoàn toàn. cách các Kỹ sư, Kiến trúc sư làm việc. tạo ra thiết kế cho ngôi nhà. Nói về BIM thì. các bạn cũng biết rồi. Xuất phát từ chữ viết tắt. Building Information Modeling. nghĩa là. Phương pháp mô hình toàn bộ ngôi nhà. toàn bộ công trình vào trong máy tính, nghĩa là một mô hình kỹ thuật số và. phải có phần Information:. đưa thông tin của công trình đó vào. Ví dụ như là,.

Cái cửa thì. máy tính hiểu đây là cái cửa. Đó coi như là một phiên bản số hóa của ngôi nhà,. Chúng ta đưa toàn bộ ngôi nhà vào máy tính. từ đó có thể phân tích được các dữ liệu. từ phần mềm cho các. mục đích. sử dụng sau này. Ví dụ như:. Trong quá trình vận hành tòa nhà,. có thể tích hợp với. các phần mềm quản lý tòa nhà, vận hành tòa nhà khác. để điều khiển hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống cấp điện,. hệ thống Nước nóng trung tâm,. Chủ đầu tư có thể tích hợp vào. phần mềm điều khiển của mình. Hoàn toàn lấy từ. dữ liệu số hóa. từ mô hình BIM, rất thuận tiện.. Đó cũng là thông điệp Marketing thú vị cho các kỹ sư trẻ, thời chúng tôi năm 2008. mới được. tiếp cận thì rất hứng thú. Không lý do gì mà mình không tìm hiểu công nghệ mới này,. luôn cần cập nhật. Đặc biệt trong thời buổi ngày nay. khi Covid hoành hành, mọi người sẽ có xu hướng làm việc online nhiều hơn.

Làm việc trên môi trường số nhiều hơn. Cũng phù hợp với xu hướng chuyển đổi số của Chính phủ,. các Đô thị thông minh hướng tới quản lý số hóa. Đây cũng là 1 công nghệ hoàn toàn là phù hợp. với Thời đại. Theo chương trình marketing của Autodesk, phần mềm REVIT. được viết hoàn toàn. bở một team độc lập với nhóm lập trình ra. phần mềm AutoCAD,. là phần mềm tạo nên tên tuổi và tạo doanh số khủng khiếp cho hãng Autodesk. Bất cứ người làm kỹ thuật nào. không chỉ là nghề xây dựng. mà cả các nghề kỹ thuật khác, các kỹ sư phải nắm được. phần mềm Autocad có thể nói là. cuộc Cách mạng đầu tiên khi chúng ta chuyển từ vẽ tay sang vẽ CAD. Đó là bước cách mạng rất lớn rồi. Nếu phải tẩy xóa, chỉnh sửa rất vất vả. Chưa kể những chi tiết lặp đi lặp lại. không thể copy mà phải vẽ lại từ đầu. không thể tận dụng. lao động quá khứ. Chuyển sang Autocad đã là đột biến về năng suất rồi. Càng làm nhiều ta càng có.

Bộ Thư viện,. có kho dữ liệu về các chi tiết diển hình. có thể dùng cho các dự án sau. Đó là tài sản rất lớn của mỗi doanh nghiệp. Theo Autodesk quảng cáo, chuyển từ CAD sang BIM cũng là 1 bước Cách mạng, tương đương như chuyển từ vẽ tay sang CAD vậy. Qua những cái ưu điểm. cũng như các nhược điểm chúng tôi sẽ phân tích. của phần mềm REVIT, vốn gắn liền với thuật ngữ BIM. Giống như ta nói về xe máy thì phải nói đến Honda vậy. Thứ hai,. sẽ phân tích 1 vài ưu nhược điểm của. phần mềm REVIT, một đại biểu của công nghệ BIM. Dựa trên những kinh nghiệm thực tế của chúng tôi trong quá trình sử dụng. cũng như trong quá trình hành nghề. áp dụng vào các dự án thiết kế. Đâu tiên phải kẳng định đây là phần mềm sinh ra. cho các Kiến trúc sư. Nói gì thì nói thì kiến trúc sư. là người Tổng công trình sư của một dự án thiết kế. Bất cứ công trình nào.

Cũng đều mang mong ước. trở thành biểu tượng về Thẩm mỹ,. là điểm nhấn đô thị của bất cứ một nhà đầu tư nào, từ những công trình nhỏ như nhà ở gia đình. thì Cái đẹp, cũng như là công năng sử dụng. là tối đa nhất so với số tiền bỏ ra đầu tư. Phần mềm REVIT này sinh ra cho các KTS. từ những bước. sơ phác. ý tưởng đầu tiên. dựng lên hình dạng của công trình. Đây là 1 ưu điểm rất lớn của REVIT. vì dựa trên. hoàn toàn mô hình 3D rất trực quan. Từ mô hình 3D đấy, kiến trúc sư có thể dựng lên rất nhanh hình dáng công trình. Từ đó có thể trình bày ý tưởng ban đầu rất nhanh. để Chuyển sang bước phát triển thiết kế. tiếp theo, đó là các bước chi tiết hơn. Chắc chắn là mô hình 3D. mang tính trực quan và. sống động. Nó mang nhiều cảm xúc hơn là. chỉ những nét vẽ. 2D trên giấy. in ra. từ CAD. Những nét vẽ đen trắng. 1 ưu điểm nữa của REVIT đó là.

Công lao động để xây dựng lên. mô hình số. của ngôi nhà. thì chỉ cần làm 1 lần thôi. Sau đó. phần mềm sẽ phân tích,. trích xuất từ mô hình. thành vô số. sản phẩm trình chiếu như là. các bản vẽ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt. các bản vẽ chi tiết. hay các thông tin về khối lượng,. về vật liệu,. Đó là 1 điều rất tiện, đúng là mang tính cách mạng trong cách làm việc. Không như CAD truyền thống,. chúng ta phải vẽ từ. các mặt bằng, mặt một,. vẽ từng phối cảnh một. Kể cả các chi tiết cũng đều phải dựng lên các bản vẽ riêng biệt. Với REVIT, tất cả đều truy xuất từ mô hình ra,. nghĩa là vẽ một lần và sử dụng được vô số lần. Đó là lý do. Autodesk quảng bá. đây là bước cách mạng thứ 2. Sản phẩm làm ra. mang tính cá nhân. cũng như mang tính thẩm mỹ cao,. tính trực quan lớn. Nó tạo ra hứng thú cho người làm,. đặc biệt là các bạn thanh niên trẻ.

Dựa trên đồ họa 3D, giống như khi các bạn chơi game Chơi game gây hứng thú thế nào, thì đây khi làm việc trên môi trường 3D cũng khác hoàn toàn so với những nét vẽ đơn điệu, những đường thẳng, những dòng chữ khô khan trên bản vẽ 2D Đây là công cụ cực kỳ đắc lực cho các kiến trúc sư trong khâu sáng tác, tạo các hình khối đầu tiên trong quá trình thiết kế phương án, từ sơ phác, massing , cho đến từ hình khối đó phát triển thành Mặt bằng các tầng như thế nào Sau đó diễn họa thành Phối cảnh, render trực tiếp từ mô hình 3d này. Rất nhanh để phát triển Ý tưởng về hình khối, về không gian, ánh sáng, hướng nhìn của công trình 1 cách nhanh chóng Từ đó đưa ra được nhiều phương án cực kỳ nhanh! Ưu điểm nữa của REVIT đó là bóc tách khối lượng rất nhanh.

Tùy vào thông tin ta đưa vào mô hình kỹ đến đâu, khối lượng sẽ được tự động trích xuất ra từ mô hình. Như là thể tích của các hình khối, từ đó tính ra khối lượng vật liệu rất nhanh. Thông qua tính năng Schedule, phần mềm REVIT hoàn toàn cũng chỉ từ 1 mô hình ban đầu, trích xuất ra được rất nhiều thông tin về khối lượng, để chuyển cho các bộ phận tính dự toán chi phí xây dựng 1 cách nhanh chóng. Để từ đó xem xét hiệu quả kinh tế của 1 phương án như thế nào. Đây là 1 ưu điểm rất lớn cho người làm công tác thiết kế, đặc biệt trong giai đoạn lên phương án thiết kế. Có ưu điểm thì cũng có nhược điểm.

Trong quá trình hành nghề của mình, Chúng tôi thấy là, nếu dùng REVIT có 1 số hạn chế mà thấy rằng cũng là cản trở khá là lớn. Đầu tiên, do hiệu ứng Hào quang rất là lớn tạo ra bởi chương trình marketing của hãng sản xuất phần mềm. Dẫn đến tạo ra cảm giác như là nó mang tính cách mạng lớn quá, giống như thần thánh hóa quá, gây ra kỳ vọng rất lớn cho người đầu tư, là các công ty tư vấn, các nhóm thiết kế. Đầu tư vào công nghệ BIM này, kể cả đầu tư về tiền bạc, như là mua phần mềm rồi nâng cấp máy tính. Bởi vì như chúng ta biết là làm việc trên mô hình 3 chiều đòi hỏi cấu hình của máy tính rất cao, đặc biệt là khả năng xử lý đồ họa, đòi hỏi những bộ máy tính rất đắt tiền.

Rồi đến chi phí về nhân sự, thuê những người có đủ kỹ năng sử dụng phần mềm, đủ kinh nghiệm làm Mô hình 3D, mô hình BIM. Đó là đầu tư về mặt tiền nong. Còn 1 đầu tư nữa là về mặt thời gian. Cũng là khoản đầu tư khá lớn, khi chuyển sang một cách làm việc mới. Phải có thời gian cho Đào tạo, vì chuyển từ cách làm việc cũ sang cách làm việc mới sẽ mất nhiều thời gian hơn, thời gian bỏ ra rất nhiề.u Đầu tư rất nhiều như vậy đương nhiên chúng ta mong muốn thu được hiệu quả trông thấy tức thì, hiệu quả phải mang tính đột phá đúng như những gì được quảng cáo qua các hội thảo marketing của các hãng phần mềm.

Kỳ vọng đầu tiên, theo chúng tôi là chính đáng, bất cứ 1 hãng, 1 công ty tư vấn nào, cũng như người chủ trì, chủ nhiệm, đã đi vào công nghệ mới này, thì cũng muốn cống hiến cho khách hàng, cho các chủ đầu tư bằng sản phẩm mô hình BIM full 100% luôn, hoàn toàn là 3D. Tất cả, từ mô hình cho đến các bản vẽ, các khối lượng xuất ra đều từ hoàn toàn trên 1 mô hình REVIT. Đây cũng là đích đến mà bất cứ Hãng tư vấn nào cũng đều mong muốn. Nếu như mình đạt được thì sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các đối thủ trên thị trường. Tất nhiên là khi đầu tư, ai cũng hung hăng muốn đạt kết quả ngay. Mong muốn rất nhiều nhưng lúc thực hiện vướng rất nhiều rào cản, do những nhược điểm. Có nghịch lý là thời gian phải đầu tư rất nhiều, đặc biệt khi bắt đầu làm một công trình hoàn toàn 100% bằng REVIT.

Mà đến giai đoạn triển khai chi tiết, sẽ thấy rõ địa điểm, là đòi hỏi khối lượng công việc rất nhiều, về nhân lực, thời gian. Cũng chỉ có 1 đội nhóm nhỏ để làm REVIT. Nhân lực rất mỏng mà khối lượng rất lớn. Khi bắt đầu đi vào chi tiết, có nhiều việc rất nhàm chán. Nhiều công việc mang tính chân tay, cũng là 1 cản trở cho người lao động trực tiếp. Người trình chiếu sản phẩm BIM thường là các bậc lão làng trong nghề rồi. Nhưng người vẽ lên mô hình luôn là những bạn mới vào nghề, các bạn trẻ. Với khối lượng nhiều như thế có thể gây ra sự chán nản rất nhanh. 1 nghịch lý nữa là, nếu không luyện tập , thì không thể làm mô hình REVIT nhanh được.

Không luyện tập thì không nhanh được, nhưng khi luyện tập, thời gian để làm chủ phần mềm REVIT lâu hơn rất nhiều so với thời gian các bạn Kỹ sư trẻ chuyển từ vẽ tay sang vẽ bằng Autocad. Vì AutoCAD chỉ cần biết vài chức năng cơ bản, như đường thẳng, hình chữ nhật, hình tròn, các đối tượng văn bản, text, ghi chú, ghi kích thước . Rất đơn giản và nhanh chóng, các bạn Sinh viên, kỹ sư trẻ có thể tự học rất nhanh được. Nhưng mà để sang được REVIT, số đối tượng của phần mềm rất là nhiều và khối lượng thông tin cực kỳ lớn. Mặc dù các bạn trẻ, sinh viên ngày nay làm chủ phần mềm REVIT rất nhanh, nhưng so với CAD vẫn cần nhiều thời gian hơn, theo tôi phải tính đơn vị bằng tháng để hoàn toàn nắm vững các chức năng cần thiết cho công việc.

Đúng là để tạo ra đầy đủ các hồ sơ trích xuất từ mô hình kỹ thuật số, mô hình BIM của tòa nhà, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng trình bày rất phức tạp. Như là View trên bản vẽ, tạo ghi chú , Dimension , tạo bảng biểu , dữ liệu về khối lượng từ mô hình, rồi lọc các Khối lượng đó như thế nào thông qua các công cụ bộ lọc. Rồi phải tìm hiểu về family, các tham số của các family đó. Sau đó phải truy xuất các tham số tập hợp thành Tài liệu trình chiếu, thì cũng rất mất thời gian, nhanh nản. Đặc biệt là các bạn thanh niên. Tôi đã trải qua rồi, không phải nói xấu đâu, bản thân tôi cũng vậy thôi. Tuổi trẻ ai cũng muốn đạt thành tựu ngay và luôn.

Nhưng với REVIT thì tính kiên trì phải đặt lên 1 level cao hơn rất nhiều. Đó là lý do luyện tập nhiều mãi cũng nản. Dẫn đến bỏ bê một thời gian, thậm chí bỏ vài tháng đến vài năm. Đến lúc thấy thị trường rộ lên trào lưu, các ông chủ đầu tư yêu cầu BIM, mới quay lại, rất mất thời gian. Đó là nghịch lý, ta không luyện tập thì không thể làm nhanh được. Nhưng càng luyện tập thì càng nản. Nói đơn giản thôi, chưa cần làm gì, chỉ riêng việc mô hình 1 công trình cao tầng, với rất nhiều thông tin của các bộ môn, từ kiến trúc, đánh dấu cửa này là của kính hay cửa gỗ. Rồi bức tường này bằng gạch hay bằng thạch cao, rồi trần, sàn

Cho đến các thông tin về Kết cấu, bê tông, cột kèo chỗ nào, Rồi đến thông tin về các hệ thống cơ điện, như là đường ống gió ở đâu, lỗ mở đi tại vị trí nào, Rất nhiều thông tin, dẫn đến khối lượng Dữ liệu trong 1 mô hình là khổng lồ. Nếu không biết cách tổ chức thông tin cho khéo léo thì sẽ rất nặng. Bản thân riêng việc xoay ngang xoay ngửa mô hình, rồi là phóng to thu nhỏ thôi cũng gây ì ạch, chưa nói đến các thao tác. Khi đi vào chi tiết, luôn chỉnh sửa. Bởi vì nghề Thiết kế không bao giờ làm 1 lần được sản phẩm tròn trịa ngay. Bao giờ cũng làm xong một sản phẩm rồi, nhiều khi không ưng ý lại đập bỏ đi làm lại trên máy tính.

Còn hơn đập đi làm lại Công trình thực tế đúng không ạ? Không ưng chỗ nào, Ông chủ có thể yêu cầu chỉnh sửa chỗ này chỗ kia. Việc chỉnh sửa trên mô hình 3D sẽ rất vất vả. Dịch 1 cái lỗ mở hay 1 bức tường thôi, nó cũng kéo theo hàng loạt thay đổi của các bộ môn khác như là Kết cấu: dầm, cột đi theo và các đường ống cũng phải dịch theo. Nó vừa chậm, vừa nặng cho mô hình. Nếu chỉ vẽ trên Autocad, ta chỉ tẩy xóa 1 nét rất nhanh. Còn trên mô hình phải rất nhiều thao tác cho 1 nét thay đổi đơn giản như vậy. Nó gây năng suất kém, sự nhàm chán tăng lên rất nhanh. Rồi là khối lượng QS được bóc tách từ mô hình 3D của tòa nhà, để có được độ chính xác theo đúng như yêu cầu dự toán thiết kế bản vẽ thi công nghĩa là dự trù được số tiền đầu tư chính xác, sẽ còn rất xa để có thể làm hoàn toàn 100% từ mô hình BIM được.

Vì nếu vậy, khối lượng thông tin phải đưa vào mô hình là khổng lồ, rất mất thời gian, mất công sức. Ví dụ như muốn chính xác khối lượng đến từng thanh thép, Thời gian làm trên phần mềm REVIT là rất khủng khiếp, so với thời gian làm trên AutoCAD. Nếu để làm Khái toán thì hợp lý hơn. Dự toán chính xác khoảng 80% đổ lại, theo tôi đã là rất cố gắng rồi. Dẫn tới 1 thực tế trong sản xuất là giá thành cho thiết kế không tăng lên, nhưng chi phí về thời gian, về nhân lực phải bỏ ra để theo đuổi mục tiêu 100% BIM 3D là rất khủng khiếp. Sẽ hoàn toàn dẫn đến câu chuyện không hiệu quả về kinh tế cho doanh nghiệp.

Bản thân người lao động, với nhân lực mỏng mà đòi hỏi khối lượng công việc lớn và nhàm chán, trong thời gian kéo dài như vậy, họ cũng cảm thấy thu nhập không đủ hấp dẫn so với các đồng nghiệp chỉ làm bằng cách truyền thống, bằng CAD 2D. Vì làm CAD trong giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công năng suất hơn đáng kể so với làm bằng 3D. Chỉ cần so sánh thu nhập với các đồng nghiệp, họ sẽ thấy tủi thân. Dẫn đến bỏ nghề, chảy máu nhân lực BIM là điều không tránh khỏi. Đó là thực tế đã xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, kể cả các Tổng thầu, các Chủ đầu tư bất động sản lớn nhất nhì trên thị trường. Họ đã đề thử đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức vào BIM, nhưng đến 1 thời điểm họ cũng thấy là không hiệu quả. Dẫn đến nhóm BIM giải tán.

Rồi cũng vì việc chảy máu chất xám, mất nhân sự BIM như lý do tôi đã nêu, dẫn đến phải dừng lại tham vọng thực hiện BIM 3D mô hình số của ngôi nhà 100%. Đó là một vài nhược điểm, dựa trên kinh nghiệm thực tế làm nghề của chúng tôi thôi. Thực tế trên thế giới vẫn có nhiều hãng vận hành hiệu quả BIM. Và không phải tự nhiên mà phần mềm REVIT là phần mềm bán chạy trong thị trường BIM này. Rõ ràng phải có những cách khai thác hiệu quả. Các bạn có thể comment, chia sẻ thêm về những kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm nghề thiết kế cho chúng tôi cũng như các thính giả khác. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi không chỉ từ thực tế bản thân chúng tôi, mà còn từ rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong nghề xây dựng, bất động sản đã có những điều chỉnh tham vọng, hướng đi về BIM.

Từ thời điểm BIM bắt đầu vào Việt Nam, từ năm 20072008 đến bây giờ, cũng mười mấy năm rồi. Thị trường BIM phát triển thế nào thì các bạn cũng đã thấy thực tế hiển hiện. Không phải bức tranh toàn màu hồng như giới thiệu, marketing, quảng cáo của các hãng phần mềm BIM. Rõ ràng những cái không hiệu quả đã hiển hiện thực tế. Bất cứ thứ nào cũng có hai mặt, có ưu điểm thì cũng có nhược điểm. Chúng ta nên tận dụng những ưu điểm nào của phần mềm REVIT, BIM, để áp dụng vào thực tế của nghề xây dựng bất động sản, để tạo giá trị cho các ông chủ đầu tư? Đó là câu hỏi cũng rất quan trọng. Chúng ta cũng không nên đâm đầu vào những mục tiêu xa vời quá, mà nên phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm.


https://youtu.be/v_trmRyQhfcBIM – REVIT với nghề Tư vấn xây dựng Bất động sản | Talk XD Podcast by kynangxaydung.com
Mến chào các bạn đang theo dõi kênh Podcast. phiên bản âm thanh. của trang Blog Kynangxaydung.com. Đây là nơi chúng tôi chia sẻ. những kinh nghiệm. trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *