to add suitable information for you.

Một số người đủ may mắn để biết chính xác những gì họ muốn làm với cuộc sống của họ từ khi họ còn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng như vậy.

Theo một báo cáo gần đây của Gallup, hơn 67% lực lượng lao động Mỹ không tham gia hoặc chủ động rời bỏ công việc . Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bài viết này là dành cho bạn. Dù bạn ở độ tuổi 25 hay 55, vẫn có cơ hội theo đuổi sự nghiệp mà bạn thấy có ý nghĩa. Dưới đây là một số bài tập xác định mục tiêu công việc yêu thích của tôi để giúp bạn thu hẹp tìm kiếm một nghề nghiệp bổ ích.

1. Kiểm kê lịch sử công việc của bạn
Lấy một tờ giấy, tài liệu Word hoặc tài liệu Google và tạo ba cột. Trong cột đầu tiên, hãy lập danh sách mọi vị trí bạn đã đảm nhiệm trong suốt sự nghiệp của mình. Điều này bao gồm kinh nghiệm được trả lương và không được trả lương, các vị trí toàn thời gian, bán thời gian và tạm thời, thực tập và kinh nghiệm tình nguyện.

Trong cột thứ hai, hãy viết ra những điều bạn thích ở mỗi vị trí mà bạn đã nắm giữ. Hãy cụ thể và chi tiết nhất có thể. Còn về môi trường làm việc, tính chất công việc, văn hóa công ty, ngành nghề, mức lương, sếp của bạn, đồng nghiệp của bạn,… bạn có thích không?

Trong cột thứ ba, liệt kê những điều bạn không thích ở mỗi vị trí bạn đã nắm giữ. Điều gì khiến bạn bực bội, khó chịu hoặc hạn chế? Một lần nữa, hãy càng cụ thể càng tốt.

Khi bạn đã điền vào tất cả ba cột, hãy lùi lại một bước và xem lại những phát hiện của bạn. Tìm kiếm các chủ đề hoặc manh mối sẽ giúp bạn hiểu các loại công việc và môi trường làm việc mà bạn yêu thích nhất.

2. Giả vờ bạn có 9 mạng sống
Ban đầu tôi đã điều chỉnh bài tập này từ Karen James Chopra, một cố vấn nghề nghiệp và chủ sở hữu của Chopra Careers . Các quy tắc của bài tập này rất đơn giản:

Giả sử bạn có chín mạng sống, và trong mỗi kiếp sống đó, bạn phải làm việc.

Bạn sẽ không trúng số, kết hôn với người giàu có, hay nhận được một khoản thừa kế khổng lồ.

Bất kể kỹ năng và trình độ học vấn nào được yêu cầu để thực hiện mỗi công việc, bạn đều sở hữu chúng.

Tuy nhiên, bạn cần phải kiếm nhiều tiền để được hạnh phúc, bạn sẽ kiếm được nó.

Mọi công việc đều có uy tín ngang nhau.

Bạn sẽ nắm giữ 9 công việc nào? Ý tưởng đằng sau bài tập này là loại bỏ tất cả các rào cản mà câu “Nhưng…” tạo ra để bạn có thể tự do lựa chọn những ngành nghề mà bạn thực sự quan tâm:

“Tôi muốn trở thành bác sĩ, nhưng tôi không có khả năng đi học trường y vào thời điểm này trong đời.”
“Tôi muốn trở thành một người tuần tra trượt tuyết, nhưng lương không đủ để hỗ trợ cuộc sống của gia đình tôi.”
“Tôi luôn mơ ước trở thành một ca sĩ nhạc đồng quê, nhưng tôi không có tài năng thô cần thiết để thành công.”
Bỏ qua “nhưng” ngay lập tức xuất hiện trong đầu bạn và viết ra 9 công việc mà bạn bị thu hút, cho dù bạn tin rằng chúng không thực tế đến mức nào.

Khi bạn đã có danh sách của mình, hãy lùi lại một bước và cho nó một cái nhìn tốt. Mặc dù ngày nay nhiều nghề nghiệp này có thể không phải là lựa chọn thực tế, nhưng chúng có thể giúp bạn xác định các chủ đề quan trọng, chẳng hạn như tình yêu nghệ thuật, nhu cầu tự chủ hoặc tinh thần vị tha, sẽ hướng dẫn bạn đến con đường sự nghiệp mới. Hãy nhớ rằng, những loại công việc không có trong danh sách có thể giống như những công việc đã làm.

3. Xây dựng bài đăng tuyển dụng của riêng bạn
Nếu bạn có thể tạo ra vị trí của riêng mình, nó sẽ như thế nào? Viết ra những gì bạn hy vọng sẽ tìm thấy trong một quảng cáo việc làm hoàn hảo. Suy nghĩ về danh sách các trách nhiệm bạn sẽ giữ trong vai trò này và những kỹ năng nào bạn sẽ sử dụng để thành công. Đối với một số người, đây có thể là sự kết hợp giữa công việc mà họ đã đảm nhiệm trong quá khứ hoặc sự kết hợp giữa vị trí gần đây của họ và sở thích mà họ đam mê. Đừng quên mô tả công ty nơi công việc này sẽ được tổ chức. Hãy nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, ngành, quy mô của tổ chức và vị trí của tổ chức. Viết những chi tiết này ra. Bạn có thể nhận được càng cụ thể càng tốt.

Bạn cũng có thể chạy tìm kiếm trên các bảng việc làm để tìm các cơ hội mà bạn quan tâm. Khi bạn duyệt danh sách, hãy sao chép các phần của mô tả công việc hấp dẫn bạn và dán chúng vào tài liệu Word. Sử dụng tất cả các phần khác nhau này để xây dựng bản mô tả công việc lý tưởng.

4. Tạo lượt truy cập hàng đầu trên bảng quảng cáo của bạn
Hãy xem xét những khoảnh khắc đáng tự hào nhất của bạn trong suốt cuộc đời của bạn. Hãy nghĩ về sự nghiệp đại học của bạn, quá trình làm việc chuyên nghiệp của bạn, kinh nghiệm tình nguyện của bạn và các hoạt động ngoại khóa khác mà bạn đã tham gia và suy nghĩ về năm thành tích hàng đầu mà bạn thấy là bổ ích và hài lòng.

Khi bạn đã có danh sách đó, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Tại sao những thành tựu này lại quan trọng đối với tôi? Điều gì về chúng khiến tôi thích thú nhất?

Tôi đã tham gia những gì? Tôi được giao nhiệm vụ cho dự án hay tôi đã tự khởi xướng nó?

Động lực chính của tôi là gì? (ví dụ, sự công nhận, trả tiền, một sự thăng tiến, đóng góp cho những điều tốt đẹp hơn)

Môi trường như thế nào? Nó có tính kinh doanh và tốc độ nhanh không? Chậm hơn nhưng có kiểm soát?

Trọng tâm của dự án là gì? (ví dụ: nghệ thuật, phát triển chương trình mới, ý thức xã hội)

Giá trị cốt lõi nào đã thúc đẩy công việc của tôi trong suốt dự án này? (ví dụ: cộng tác, trao quyền, trách nhiệm giải trình, đổi mới, hiệu quả, đa dạng, dịch vụ xuất sắc)

Bài tập này sẽ giúp bạn xác định các kỹ năng chính, giá trị cốt lõi và môi trường làm việc lý tưởng mà bạn phát triển. Sử dụng thông tin này để suy nghĩ về các con đường sự nghiệp có thể có và các mục tiêu công việc liên quan.

5. Xác định kỹ năng và tài năng cốt lõi của bạn
Khi xem xét các kỹ năng và tài năng, điều quan trọng là phải suy nghĩ bên ngoài mô tả công việc và ngành của bạn. Vượt xa những gì bạn có thể làm (ví dụ: điều chỉnh tài khoản tiền mặt, trả lời điện thoại) và xác định khả năng tiềm ẩn của bạn.

Bạn có tuyệt vời trong việc giải tỏa các tình huống căng thẳng với những khách hàng giận dữ bằng cách chủ động tìm kiếm giải pháp đôi bên cùng có lợi không? Bạn có thể ghép các chi tiết nhỏ lại với nhau thành một bức tranh lớn kể một câu chuyện và làm nổi bật các mẫu không? Bạn có truyền cảm hứng một cách tự nhiên và dễ dàng cho nhóm nỗ lực cuối cùng khi mọi người đều chán nản và mệt mỏi không?

Một số người trong chúng ta gặp khó khăn khi nhìn thấy tài năng và siêu năng lực bên trong bản thân. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy hỏi những người mà bạn tin tưởng xem họ nghĩ bạn giỏi ở điểm nào.

6. Nhớ lại những đam mê và ước mơ thời thơ ấu của bạn
Hãy nhớ lại khi bạn còn trẻ. Trước khi bạn bị giới hạn bởi những gì lý trí và thực tế, bạn đã có một giấc mơ. Nó là cái gì vậy?

Giờ đây, bạn có thể quay lại với giấc mơ “mặc trang phục khủng long trong phim quái vật Nhật Bản” hoặc “một trợ lý hành chính”. Suy ngẫm về những điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn khi còn nhỏ. Bạn đã kết nối với niềm vui của việc tạo ra thế giới đáng tin cậy chưa? Mong muốn của bạn để giúp đỡ người khác? Một sự tinh tế cho nghệ thuật trình diễn và kịch tính? Điều gì bên trong gói giấc mơ thời thơ ấu này phản ánh bạn là ai?

Một cách để làm rõ suy nghĩ của bạn là hoàn thành câu này: “Khi còn nhỏ, tôi muốn trở thành một người…” Có lẽ bạn muốn trở thành người luôn nở nụ cười trên khuôn mặt người khác. Hãy nghĩ về tác động mà bạn muốn tạo ra – dù là trong lĩnh vực kỹ thuật hay trong cuộc sống của người khác.

7. Nghiên cứu những chuyên gia truyền cảm hứng cho bạn
Nếu sau tất cả công việc này, bạn đã xác định được một số con đường sự nghiệp tiềm năng, hãy tìm kiếm những chuyên gia có liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm. Bắt đầu bằng cách đào qua mạng cá nhân của bạn.

Mục tiêu của bạn phải là kết nối với ít nhất năm người làm việc trong lĩnh vực đó. Thiết lập các cuộc gọi điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp và suy nghĩ của họ về cuộc sống nghề nghiệp của họ như thế nào.

Làm thế nào họ đến được vị trí hiện tại? Họ có lời khuyên gì cho phiên bản trẻ hơn của mình? Họ yêu thích điều gì về công việc của họ, và điều họ yêu thích nhất là gì? Một người như bạn nên mong đợi những thách thức nào trên con đường, và cách tốt nhất để đối phó với những thách thức đó là gì? Bạn có thể tin tưởng vào mức lương nào khi bắt đầu?

Chơi thám tử và tìm hiểu những chi tiết nhỏ mà Google sẽ không đề cập đến bạn.

Đối với bước này, đừng giới hạn bản thân chỉ trong một hoặc hai cuộc trò chuyện – với tương lai của bạn trên đường dây, bạn muốn thu thập càng nhiều quan điểm càng tốt. Nếu những gì bạn học được là thú vị và có một chút kinh hãi, bạn có một số dấu hiệu ban đầu tốt để tiếp tục điều tra theo hướng đó. Nếu bạn phát hiện ra rằng phiên bản đời thực của con đường sự nghiệp hấp dẫn không giống như tờ rơi quảng cáo và bạn gặp khó khăn trong việc hứng thú với nó, hãy chuyển trọng tâm.

Vạch ra 5 cách để đến đó
Trong giai đoạn đầu của quá trình tìm kiếm công việc mơ ước, tốt nhất là bạn nên giữ cho những phán đoán nằm ngoài suy nghĩ của mình. Chắc chắn, đầu óc logic của bạn có thể đưa ra tất cả các loại mẹo hữu ích, chẳng hạn như “Nhưng bạn không có bằng cấp cho việc này!” hoặc “Bạn không bao giờ có thể đột nhập vào lĩnh vực đó!” hoặc “Bạn đã quá già để bắt đầu việc này.” Cố gắng hết sức để bỏ qua nó trong lúc này. Sẽ có một thời gian để phân tích tính khả thi, nhưng thời gian đó không phải là lúc ban đầu.

Thử thách bản thân hình dung ra ít nhất năm cách (càng nhiều càng tốt) về cách bạn có thể thấy mình đang làm việc trong lĩnh vực yêu thích. Các tình huống có thể từ hoàn toàn hợp lý đến viễn tưởng. Những gì bạn muốn là nhiều khả năng. Chúng có thể không diễn ra chính xác như bạn tưởng tượng, nhưng hãy thấy rằng có nhiều cách để đạt được những gì bạn muốn.

Xác định một bước nhỏ tiếp theo
Với trí óc và trí tưởng tượng của bạn đã sẵn sàng, bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo để hướng tới một công việc mơ ước. Khởi đầu nhỏ. Hầu hết sự thay đổi xảy ra dần dần, vì vậy hãy xác định hành động nhỏ nhất bạn có thể làm hôm nay để tiến gần hơn đến những gì bạn muốn.

Nó không cần phải tham gia, tốn kém, hoặc kịch tính. Có lẽ bạn yêu hoa và muốn trở thành người luôn nở nụ cười trên khuôn mặt người khác. Làm thế nào về việc chọn một ca làm việc cuối tuần tại một cửa hàng bán hoa địa phương hoặc tình nguyện cắm hoa để tắm cho em bé của một người bạn? Hoặc có thể bạn bị lôi cuốn vào việc viết lách, và bước tiếp theo của bạn là khởi chạy một blog. Bạn có nghĩ rằng trở thành một giáo viên yoga là yêu cầu của bạn? Hãy cam kết tham gia ít nhất bốn lớp yoga vào tuần tới.

Suy nghĩ cuối cùng
Khám phá mục tiêu nghề nghiệp thực sự của bạn không phải là điều dễ dàng. Khi bạn tiếp tục hành trình này, hãy cố gắng tập trung vào những gì bạn thực sự muốn – những gì đang thỏa mãn và khiến bạn hạnh phúc. Không sao cả khi không biết con đường này sẽ đưa bạn đến đâu – chỉ cần bạn chỉ cần đi bộ vài bước mỗi ngày là đủ.