to add suitable information for you.

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao kỷ lục, việc tìm kiếm một công việc ngay bây giờ dường như là không thể – nhưng chúng tôi có một số mẹo để giúp bạn.

Trong một thị trường việc làm cạnh tranh, mọi chi tiết đều quan trọng, từ thư xin việc cho đến lời cảm ơn sau cuộc phỏng vấn của bạn. Khi bạn là một người tìm việc duy nhất trong một đám đông ứng viên, bất kỳ lợi thế nào bạn có thể tận dụng để trở nên nổi bật sẽ giúp bạn có được công việc.

Khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc tìm một nhà tuyển dụng mới sẽ khó hơn – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể đạt được công việc tiếp theo. Sử dụng các mẹo sau làm hướng dẫn cho bạn để tìm kiếm việc làm thành công trong thị trường việc làm cạnh tranh.

Thị trường việc làm cạnh tranh là gì?

Thị trường việc làm cạnh tranh là một tham chiếu đến số lượng người nộp đơn cho một vị trí đang mở. Khi rất nhiều người thất nghiệp và tất cả đều tìm kiếm một công việc cùng một lúc và có nhiều người tìm việc hơn những vị trí có sẵn để lấp đầy — đó là một thị trường việc làm cạnh tranh.

8 cách để nổi bật trong thị trường việc làm cạnh tranh

Chìa khóa thành công trong thị trường việc làm cạnh tranh? Bạn cần phải nổi bật so với đối thủ. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn bắt tay vào tìm việc trong thời gian này.

1. Kiên nhẫn

Khi nói đến việc tìm kiếm một công việc, kiên nhẫn là một điều khó khăn – đặc biệt nếu bạn đang thất nghiệp. Nhưng sự kiên nhẫn là đặc biệt quan trọng ngay bây giờ.

Rất có thể, sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để được tuyển dụng, vì vậy hãy đặt kỳ vọng của bạn cho phù hợp và làm những gì bạn có thể để không kiệt sức trong khi tìm kiếm việc làm.

2. Đánh bóng bản trình bày cá nhân của bạn

Bây giờ, có lẽ hơn bao giờ hết, thể hiện bản thân một cách tích cực trước các nhà tuyển dụng tiềm năng là điều cần thiết. Không, điều đó không chỉ có nghĩa là ăn mặc phù hợp cho một cuộc phỏng vấn video (mặc dù điều đó rất quan trọng). Bạn cũng cần đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn ở dạng đỉnh .

Một trong những lỗi phổ biến nhất trong sơ yếu lý lịch là lỗi chính tả và ngữ pháp, chúng có thể là một nguyên nhân khiến bạn thất bại ngay lập tức cho dù bạn có đủ tiêu chuẩn cho một công việc như thế nào đi chăng nữa. Hãy nhớ chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của bạn và nhờ người khác xem xét. Bạn thậm chí có thể đưa nó lên cấp độ tiếp theo và nhờ một người viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp đảm nhận vai trò của mình.

Ngoài ra, đừng để kỹ năng giao tiếp của bạn trượt khi kết nối với các công ty. Ví dụ: email của bạn phải chuyên nghiệp và không có lỗi chính tả. Điều gì có vẻ giống như một lỗi nhỏ có thể khiến một công ty quay lưng lại trong thời điểm cạnh tranh cao như hiện nay.

3. Gây ấn tượng trong một cuộc phỏng vấn

Ngày nay, nhiều công ty đang tổ chức các cuộc phỏng vấn việc làm bằng video . Trong những cuộc phỏng vấn này, có thể khó thể hiện cá tính, sự nhiệt tình và tiềm năng của bạn. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn bán chính mình :

Tìm kiếm vị trí hoàn hảo: Tìm một nơi yên tĩnh và sáng sủa mà bạn có thể thiết lập, tắt mọi thứ gây xao nhãng và sử dụng bản xem trước video của bạn để kiểm tra ánh sáng.

Ăn mặc để thành công : Mặc dù bạn không nhất thiết phải mặc một bộ quần áo liền quần cho một cuộc phỏng vấn qua video, nhưng điều quan trọng là bạn phải trông thật trau chuốt. Ăn mặc như chính bạn, nhưng chọn trang phục sạch sẽ, đơn giản và không gây phân tâm.

Hãy thể hiện năng lượng của bạn – nhưng hãy xác thực: Đừng đi quá đà với sự háo hức của bạn; thay vào đó, hãy là chính mình và tìm cơ hội để thể hiện sự nhiệt tình của mình. Ví dụ, chào đón nồng nhiệt và thể hiện lòng biết ơn của bạn khi bắt đầu cuộc gọi.

Cân nhắc những câu trả lời phi ngôn ngữ của bạn: Đúng vậy, cách bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn rất quan trọng, nhưng khi bạn đang phỏng vấn ảo, giao tiếp bằng mắt là chìa khóa quan trọng. Hãy mỉm cười và tự tin thể hiện giọng nói của bạn.

Sau khi cuộc phỏng vấn của bạn kết thúc, đừng quên gửi lời cảm ơn tiếp theo ; một email đơn giản có thể giúp bạn đảm bảo công việc.

4. Nâng cao sự hiện diện trực tuyến và thương hiệu cá nhân của bạn

Vì nhà tuyển dụng có thể không gặp bạn ngoài đời, họ có thể dễ dàng chuyển sang Google để điền vào bất kỳ chỗ trống nào. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn theo dõi bản thân trực tuyến của bạn.

Bắt đầu bằng cách tự kiểm tra , bao gồm tìm kiếm nhanh trên Google tên của bạn để xem điều gì xuất hiện.

LinkedIn có thể sẽ là một trong những kết quả đầu tiên của Google, vì vậy hãy bắt đầu từ đó. Đảm bảo hồ sơ LinkedIn của bạn nổi bật với ảnh chuyên nghiệp, dòng tiêu đề hấp dẫn và bản tóm tắt hồ sơ mạnh mẽ . Bạn cũng có thể củng cố hồ sơ của mình bằng cách yêu cầu các kết nối để lại đề xuất cho bạn. Tiếp cận với những người bạn đã làm việc gần gũi và đề nghị để lại cho họ một đề xuất để đổi lại.

Sau khi bạn đã giải quyết xong LinkedIn, hãy xem các tài khoản mạng xã hội , blog cá nhân của bạn và bất kỳ hồ sơ hoặc trang web nào khác có thể xuất hiện với tên của bạn.

5. Tăng cường mạng của bạn

Thương hiệu cá nhân, kinh nghiệm và trình độ học vấn của bạn đều quan trọng — nhưng người bạn biết có thể là chìa khóa để mở ra cơ hội việc làm tiếp theo của bạn.

Một cách để kết nối mạng mà thậm chí không cần rời khỏi nhà của bạn là mạng ảo .

Bạn có thể tìm kiếm các sự kiện mạng ảo xảy ra trong ngành của mình và tìm các diễn đàn trực tuyến, các buổi gặp mặt kỹ thuật số miễn phí (“Blockchain & Booze”, bất kỳ ai?), Và thậm chí cả hội chợ việc làm ảo. Chỉ cần tìm kiếm “mạng ảo” và ngành và / hoặc vị trí của bạn và xem điều gì đang xảy ra.

Bạn cũng có thể tạo các kết nối mới thông qua LinkedIn, Twitter và các hình thức truyền thông xã hội khác. Hoặc, nếu bạn muốn gặp gỡ với một kết nối hiện có, hãy sáng tạo và đề xuất một ngày cà phê ảo. Lên lịch cuộc gọi Zoom, rót cho mình một tách cà phê yêu thích của bạn và bắt kịp!

6. Công việc tình nguyện và thực tập

Chuyên gia nghề nghiệp Amanda Augustine của chúng tôi nói: “ Bạn không cần phải trả tiền cho công việc để ghi nó vào hồ sơ của bạn ”. Bạn có thể sử dụng công việc tự do, công việc tình nguyện , kinh nghiệm tình nguyện hoặc thực tập để làm nổi bật bản lý lịch của mình và chiếm thời gian của bạn nếu bạn thất nghiệp.

7. Học hỏi

Học một kỹ năng, ngôn ngữ mới hoặc giành được chứng chỉ có thể giúp nâng cao sơ ​​yếu lý lịch của bạn. Có vẻ như vô tận các lựa chọn và cơ hội cho việc học trực tuyến — bạn không cần phải quay lại trường học để rèn giũa các kỹ năng của mình. Dưới đây là một số tài nguyên yêu thích của chúng tôi cho việc học trực tuyến.

8. Hãy linh hoạt

Nhiều chuyên gia dành nhiều năm để vạch ra sự nghiệp của họ, nhưng trong những thời điểm như thế này, điều bắt buộc là phải linh hoạt. Điều đó không có nghĩa là bạn phải thay đổi toàn bộ con đường sự nghiệp của mình, nhưng hãy dành chút thời gian để đánh giá kỹ năng và suy nghĩ về những kế hoạch khác – dù chỉ là tạm thời.

Jeff Berger , người sáng lập công ty mẹ của TopResume, Talent Inc. , viết: “Hãy kiểm kê những kỹ năng hàng đầu của bạn và sau đó tìm kiếm cơ hội để tận dụng những kỹ năng này trong một năng lực khác . ”

Bạn có thể không tìm thấy công việc mơ ước của mình ngay bây giờ, nhưng điều quan trọng là phải rèn luyện tính kiên nhẫn, linh hoạt và làm những gì bạn có thể để nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh trong thời gian này. Khi họ nói, “Điều này cũng sẽ trôi qua.”

Đặt chân lên phía trước với một bản sơ yếu lý lịch chắc chắn, bóng bẩy là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn đã sẵn sàng cho việc tìm kiếm việc làm với một bản phê bình sơ yếu lý lịch miễn phí .